Nhà hoạt động trẻ tuổi nổi tiếng của Hồng Kông Hoàng Chi Phong đã sử dụng chuyến thăm Đức từ hôm 9/9 để kêu gọi chấm dứt sự tàn bạo của cảnh sát và mở rộng quyền dân chủ tại Hồng Kông. Hoàng Chi Phong ví Hồng Kông là Berlin trong “chiến tranh lạnh mới”, nhấn mạnh tiếp tục biểu tình, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tự do hãy bảo vệ Hồng Kông. Trung Quốc lập tức lên tiếng chỉ trích Đức vì đã tiếp đón Hoàng Chi Phong.

Embed from Getty Images

Hoàng Chi Phong gặp Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại hội nghị “Bild100” hôm 9/9.

Hoàng Chi Phong sau khi từ Đài Loan về Hồng Kông đã bị chính quyền bắt giam hôm Chủ Nhật (8/9), với lý do vi phạm điều khoản bảo lãnh. Tuy nhiên, nhà hoạt động dân chủ 22 tuổi này đã được thả vào thứ Hai (9/9) sau khoảng 24 giờ bị giam và anh lập tức đáp chuyến bay tới Đức tham dự hội nghị “Bild100” do tờ nhật báo Bild uy tín của Đức tổ chức nhằm tôn vinh các nhà hoạt động nhân quyền trên khắp thế giới.

Hoàng Chi Phong tới Đức theo lời mời chính thức từ nhật báo Bild và chính phủ Đức. Tại sự kiện “Bild100”, Hoàng Chi Phong được chào đón nồng nhiệt bởi hơn 100 vị khách nổi tiếng trong nước Đức và trên thế giới về các lãnh vực chính trị, kinh doanh và xã hội. Tại đây, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông cũng gặp trực tiếp Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

‘Hồng Kông là Berlin mới’

Phát biểu tại sự kiện tối 9/9, Hoàng Chi Phong đã so sánh các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Hồng Kông với vai trò của thành phố Berlin trong Chiến tranh Lạnh.

Hoàng Chi Phong nói rằng thành phố nơi anh sinh sống hiện nay là thành lũy ngăn cách giữa thế giới tự do và “chế độ độc tài Trung Quốc”.

Nếu chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tranh lạnh mới, thì Hồng Kông là Berlin mới,” Hoàng Chi Phong nhấn mạnh.

Chúng tôi kêu gọi thế giới tự do hãy đoàn kết cùng chúng tôi trong cuộc chiến chống lại chế độ chuyên chế Trung Quốc,” lãnh đạo của đảng Demosisto Hồng Kông nói thêm và thẳng thắn gọi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là “hoàng đế chứ không phải tổng thống”.

Biểu tình Hồng Kông ‘phải tiếp tục’

Trao đổi với tờ DW (Đức) hôm thứ Ba (10/9), Hoàng Chi Phong nhấn mạnh rằng các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Hồng Kông phải tiếp tục.

Tôi nghĩ các cuộc biểu tình phải tiếp tục cùng với công cuộc của chúng tôi về bầu cử tự do,” Hoàng Chi Phong nói.

Hoàng Chi Phong khẳng định rằng các cuộc biểu tình sẽ vẫn tiếp diễn cho tới ngày 1/10 – ngày Quốc Khánh của Trung Quốc.

Trung Quốc phản đối Đức chào đón Hoàng Chi Phong

Hôm thứ Ba (10/9), Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chuyến thăm Đức của Hoàng Chi Phong. Chế độ Bắc Kinh gọi cuộc gặp giữa nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông và ngoại trưởng Đức là “hành động thiếu tôn trọng”.

Trong cuộc họp báo thường nhật hôm 10/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay: “Giới truyền thông và các chính trị gia Đức đã cực kỳ sai lầm khi nỗ lực chạm tới làn sóng ly khai chống Trung Quốc.

Điều đó là thiếu tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc,” bà Hoa nhấn mạnh.

Bất chấp sự phản đối từ chính quyền Trung Quốc Đại Lục, sau chuyến thăm Đức, Hoàng Chi Phong sẽ tới Mỹ vào tuần tới để tham gia buổi điều trần về vấn đề Hồng Kông do Ủy ban Hành pháp của Quốc hội về Trung Quốc (CECC) tổ chức.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply