Hoàng Chi Phong đã ủy quyền cho một người bạn đăng trên Facebook, bày tỏ cảm xúc của anh về việc bị giam cầm trong 2 năm qua: “Phải công bố với thế giới rằng tôi chưa hề gục ngã”.

Hoàng Chi Phong đã ủy quyền cho một người bạn đăng trên Facebook, bày tỏ cảm xúc của anh về việc bị giam cầm trong 2 năm qua. (Ảnh chụp màn hình Facebook Đài Á Châu Tự Do)

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), cựu Tổng thư ký của Đảng Demosisto Hồng Kông, bị bỏ tù 2 năm vì liên quan đến nhiều vụ tụ tập “bất hợp pháp”“vụ bầu cử sơ bộ dân chủ 47 người”.

Ngày 23/11, Hoàng Chi Phong đã đăng một bài viết trên Facebook, trích dẫn một câu trong bài hát nổi tiếng của Hồng Kông “Waltz Of The Damaged” (Điệu Van-xơ trẹo chân): “Phải công bố với thế giới, rằng tôi chưa hề gục ngã”.

Anh cũng gửi lời nhắn: “Thân ở trong bức tường, nhưng tôi vẫn thấy nhiều người đang kiên trì và cố gắng. Tôi hy vọng rằng mọi người đừng chỉ tập trung vào các thoái trào khác nhau của Hồng Kông, mà bỏ qua những người đang chèo thuyền ngược dòng hiện tại.”

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, ngày 23/11, Hoàng Chi Phong đã ủy thác cho một người bạn đăng trên trang Facebook cá nhân của mình, bày tỏ cảm xúc về việc anh bị bỏ tù 2 năm qua.

Hoàng Chi Phong đã mô tả tình trạng hiện tại bằng một câu của nhà viết lời nổi tiếng Hồng Kông Hoàng Vĩ Văn (Wyman Wong) trong bài hát “Waltz Of The Damaged” của nhóm nhạc Dear Jane: “Tôi đã nói với vũ trụ, có một điệu nhảy chưa được ra mắt. Phải công bố với thế giới, rằng tôi chưa hề gục ngã.”

Không bị ngắt kết nối với thế giới bên ngoài

Hoàng Chi Phong tiết lộ bên trong song sắt, anh đã nhận thấy những thay đổi kinh thiên động địa của thế giới bên ngoài: “Mặc dù chạm được vào cảm xúc của xã hội, hiểu bầu không khí của mọi người thực sự giống như thầy bói xem voi, nhưng tôi vẫn hy vọng nắm bắt được nhịp đập của xã hội dân sự trong thời đại đầy biến động này.”

Anh không muốn bị tách khỏi thế giới bên ngoài, và cũng mong thu hẹp khoảng cách giữa những gương mặt được công chúng biết đến, và khoảng cách giữa người dân nói chung.

Triết lý nửa ly nước

Hoàng Chi Phong đã đề cập đến triết lý “nửa ly nước” để gợi mở cho mọi người. Nhiều người cho rằng sau khi trải qua những biến động sóng gió, họ cảm thấy “nửa ly nước cũng không còn”, đồng thời khó thích ứng với tác động to lớn của việc “từ có thành không”, hoặc vì thế mà không ngó ngàng đến thế sự, có người giảm bớt sự quan tâm, có người lại tham gia và quan tâm theo cách khác.

Hoàng Chi Phong tin rằng nếu muốn nghĩ về cách duy trì “sự đồng cảm”, thì cần “đặt câu hỏi chúng ta dùng khái niệm nào để hiểu được tình hình hiện tại.”

Anh cho biết dù lượng nước hiện tại chỉ còn 1/10, nhưng “nhiều người vẫn đang kiên trì và cố gắng, mong mọi người có thể tiếp tục tiến lên trong đợt triều rút buồn tẻ.”

Vì vậy anh mong “mọi người đừng chỉ tập trung vào các thoái trào khác nhau của Hồng Kông, mà phớt lờ tất cả những người chèo thuyền ngược dòng, đang cố gắng nhích từng bước.”

Tìm một vai trò phù hợp với bản thân

Cuối cùng Hoàng Chi Phong đã chỉ ra rằng so với trước đây, mọi việc nhỏ trong nghịch cảnh không chỉ đòi hỏi “sự quyết tâm kiên trì đến cùng”, mà còn cần “sự kiên nhẫn để bò lết về phía trước”, và tìm cho mình một vai trò phù hợp.

Thế nào là giai điệu dân ca khác với “Tự sự song song” của giai điệu chính? “Đó là cách người ta giữ kiên nhẫn và bền bỉ để sáng tác, khi rót nước từ 1 đến 2, đáng để khám phá khoảng không gian còn trong tầm sức của mình,” anh nói.

Hoàng Chi Phong và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) – cựu Chủ tịch của Đảng Demosisto, và cựu thành viên Chu Đình đã tham gia vào “Vụ án bao vây trụ sở cảnh sát ngày 21/6” trong phong trào chống dẫn độ năm 2019. Họ bị buộc tội kích động, tổ chức và tham gia tụ tập trái phép.

Hoàng Chi Phong đã nhận tội, và bị kết án vào ngày 23/11/2020, đồng thời phải ngồi tù 13,5 tháng.

Ngoài ra, anh ta còn dính líu đến một số vụ án “tụ tập trái phép” khác, gồm “cuộc biểu tình chống đeo khẩu trang ngày 5/10” năm 2019 và “cuộc tụ tập (tưởng niệm) ngày 4/6 (vụ Thảm sát Thiên An Môn)” năm 2020. Hoàng Chi Phong lần lượt bị kết án 4 tháng và 10 tháng tù giam. Bản án được chấp hành đồng thời mà không có lệnh của thẩm phán.

Cùng với 13,5 tháng tù giam trong “vụ án bao vây trụ sở cảnh sát ngày 21/6”, tổng bản án của anh là 27,5 tháng.

Tháng Một năm nay, Hoàng Chi Phong đã kháng cáo bản án “tụ tập (tưởng niệm) ngày 4/6” và được chấp thuận, tổng mức án được giảm xuống còn 23,5 tháng.

Hoàng Chi Phong vốn đã thụ án xong vào tháng Ba năm nay, nhưng anh không được tại ngoại, vì tội âm mưu lật đổ quyền lực nhà nước trong “vụ bầu cử sơ bộ 47 người”, hiện vẫn đang bị tạm giam. Trước đó, anh đã bày tỏ ý định nhận tội, vụ án dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu xét xử vào cuối tháng 1/2023.

Sau khi bài viết được đăng tải, cư dân mạng Facebook thi nhau để lại lời nhắn hỏi thăm và khích lệ Hoàng Chi Phong: “Người Hồng Kông làm những gì họ nên làm trong không gian của riêng họ. Điều quan trọng nhất đối với mọi người là chăm sóc bản thân! Giữ gìn sức khỏe! Cố lên!”; “Chi Phong, hãy giữ gìn sức khỏe và nghỉ ngơi thật tốt”; “Niềm tin, tự cường”.

Theo báo cáo của Đài Á Châu Tự do Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), ngày 24/5, “Hội đồng Dân chủ Hồng Kông” (HKDC) đã công bố một báo cáo nghiên cứu với tựa đề “Hồng Kông đã đạt đến một cột mốc nghiêm trọng”.

Trong đó chỉ ra rằng có hơn 1.000 vụ án chính trị đang được tiến hành, hầu hết đều liên quan đến bạo loạn, phạm tội theo Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông và tội kích động phản loạn. HKDC dự đoán con số này sẽ tiếp tục gia tăng, với khoảng 1.500 – 2.000 tù nhân chính trị ở Hồng Kông.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án Luật An ninh Quốc gia là “hồi chuông báo tử” cho “quyền tự trị cao” của Hồng Kông.

Bình Minh (t/h)