Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông báo, cuộc họp báo thường kỳ của họ sẽ bị hoãn nửa tháng kể từ ngày 2/8. Điều này cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà của cấp cao nhất ĐCSTQ đã được bí mật tổ chức. Cuộc họp năm nay đặc biệt thu hút chú ý và được ngoại giới nhận định là một trong những bước quan trọng để ông Tập Cận Bình kéo dài nhiệm kỳ của mình.

(Ảnh ghép trên MXH)

Hội nghị Bắc Đới Hà đã được tổ chức bí mật?

Một thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ ngày 30/7 cho biết: “Mùa hè năm 2021, cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ được hoãn lại từ ngày 2/8 (thứ Hai) đến ngày 13/8 (thứ sáu).” Tuyên bố cũng nói thêm rằng “trong thời gian hoãn cuộc họp báo thường kỳ, Văn phòng Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao tiếp nhận các câu hỏi của phóng viên qua fax, e-mail hoặc WeChat như thường lệ.”

Mặc dù không có thông báo về hội nghị không chính thức Bắc Đới Hà hàng năm của ĐCSTQ, nhưng từ việc kiểm tra nghiêm ngặt các nhà ga và đường cao tốc địa phương, có thể suy luận ra rằng hội nghị đã bắt đầu.

Bắc Đới Hà An ninh nghiêm ngặt. Dịch bệnh nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Theo trang tin trực tuyến Livedoor công bố các bức ảnh chụp ngày 29/7, hầu như không có hành khách nào trước ga xe lửa Bắc Đới Hà ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Phần diễn giải ảnh cho biết khu vực này đã được đặt trong tình trạng báo động cao với rất nhiều nhân viên bảo vệ mặc đồng phục và thường phục.

Bài báo này chỉ ra, với tư cách là Tổng Bí thư ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình đặt mục tiêu đạt được thời gian cầm quyền lâu dài tại đại hội đảng vào mùa thu tới, dự kiến diễn biến của Hội nghị Bắc Đới Hà được tổ chức vào đầu tháng Tám năm nay sẽ rất được quan tâm. Trọng tâm sẽ là điều chỉnh nhân sự để đảm bảo cho sự kéo dài của chế độ Tập Cận Bình. Tin tức cũng cho biết, ông Tập đang dần củng cố quyền lực của mình thông qua các hoạt động như lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng.

Hội nghị Bắc Đới Hà là một cuộc họp không chính thức của các lãnh đạo và các nguyên lão ĐCSTQ ở khu nghỉ mát mùa hè Bắc Đới Hà của tỉnh Hà Bắc. Vốn có truyền thống bắt đầu từ thời Mao Trạch Đông, hội nghị Bắc Đới Hà đã trở thành một diễn đàn để lãnh đạo đảng đạt được đồng thuận về các chính sách quan trọng và các vấn đề nhân sự.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng Hội nghị Bắc Đới Hà được ngoại giới hiểu là biểu tượng của “sự tham gia chính trị của các nguyên lão ĐCSTQ”, đã xảy ra những cuộc tranh giành quyền lực đáng sợ trong những năm qua. Với việc Đại hội 20 của ĐCSTQ đang đến gần như là điểm nhấn của cuộc tranh giành quyền lực, hội nghị Bắc Đới Hà có thể vẫn chưa yên ả trong năm nay.

Nhiều cuộc tranh giành quyền lực cấp cao đã nổ ra trong hội nghị Bắc Đới Hà trong những năm trước, chẳng hạn như các vụ ám sát và những câu chuyện bí mật về các cuộc bức cung đảo chính. Mới đây, báo chí hải ngoại tiết lộ, để đề phòng bị ám sát, căn biệt thự “số 0” mà ông Tập ở đã được trang bị kính chống đạn đặc biệt.

Ngoài ra, người dùng Twitter Hồ sơ bi kịch Trung Quốc đã đăng một video về lối ra đường cao tốc Bắc Đới Hà vào ngày 1/8, cho thấy cảnh dừng của ô tô tại ngã tư đường cao tốc này. Ngoài ra, nội dung liên quan còn cho biết, tất cả các xe từ Hải Điến và Xương Bình đều phải quay lại hoặc bị cách ly tại đây trong 14 ngày. Cư dân mạng có tên Xiaoxing theo đó suy đoán: Có thể tình hình dịch bệnh ở Hải Điến và Xương Bình, Bắc Kinh đang nghiêm trọng.

Các nguyên lão khó chịu với nhiều cách làm của ông Tập

Ngày 27/7, tờ Tin tức kinh tế Nhật Bản đưa tin, khu vực Bắc Đới Hà ở Hà Bắc đã bị phong tỏa nghiêm ngặt. Có thông tin cho rằng các nguyên lão ĐCSTQ đang khó chịu với nhiều cách làm của ông Tập Cận Bình, vì vậy ông Tập có thể đã đích thân đến Bắc Đới Hà để xoa dịu họ.

Báo cáo cũng dẫn thuật lời một người trong đảng: “Một số ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đã để trống lịch trình của họ vào tháng Tám để phòng việc bị các nguyên lão gọi đi.”

Tuy nhiên, cũng có nhận định rằng ông Tập có thể không đi đến Bắc Đới Hà. Năm ngoái, giới truyền thông Đại Lục giữ kín thông tin về cuộc họp Bắc Đới Hà. Lúc đó, virus Trung Cộng (COVID-19) đang hoành hành, thêm nữa ông Tập có thể muốn giữ khoảng cách với các nguyên lão của đảng. Vì vậy, một số nhà quan sát suy đoán rằng ông Tập không tham dự cuộc họp Bắc Đới Hà. 

Trước Đại hội 20 của ĐCSTQ sắp tới, có những dấu hiệu cho thấy ông Tập Cận Bình sẽ phá vỡ các quy tắc bất thành văn trong việc chuyển giao quyền lực của ĐCSTQ và kéo dài sang nhiệm kỳ thứ ba. Tờ Tin tức kinh tế Nhật Bản chỉ ra rằng kỳ nghỉ Bắc Đới Hà mùa hè năm nay có thể liên quan đến chủ đề này. Một vấn đề quan trọng và nhạy cảm khác là nhiệm kỳ của Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ hết hạn và ai sẽ thay thế ông. Một số người nghĩ rằng ông Tập sẽ thăng chức cho thân tín của mình. Các ứng cử viên có thể bao gồm ông Trần Mẫn Nhĩ (Chen Miner), Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, ông Lý Cường (Li Qiang), Bí thư Thành ủy Thượng Hải và ông Lý Hi (Li Xi), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông.

Theo quy định bất thành văn “bảy thăng bát hạ” của ĐCSTQ – tức là các quan chức cấp cao tròn 68 tuổi vào thời điểm diễn ra đại hội đảng sẽ phải rút lui. Ông Tập năm nay 68 tuổi. Theo quy định này thì ông Tập nên thuộc giới đại biểu tiếp theo từ chức tại hội nghị mùa thu năm 2022. Nhưng có vẻ như ông Tập hiện không có ý định như vậy. Một giáo sư tại một trường đại học nổi tiếng ở Bắc Kinh, người thông thạo về lịch sử hiện đại của Trung Quốc nhận định, “ông Tập Cận Bình có ý định biến mình thành một ngoại lệ.”

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: