Hội nghị bí mật Bắc Đới Hà hàng năm của các lãnh đạo cấp cao trong chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc được cho là sắp khai mạc. Mới đây có thông tin cho biết, một nhóm quan chức cấp cao tỉnh Hà Bắc, đứng đầu là Vương Đông Phong đã đến khu vực Bắc Đới Hà để kiểm tra tình hình an ninh, đồng thời yêu cầu đảm bảo an ninh tuyệt đối không để ra sai sót. Hội nghị Bắc Đới Hà xưa nay vẫn luôn có nhiều tin đồn đấu đá nội bộ được lan truyền ra, và năm nay cũng không ngoại lệ.

Nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà của giới lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ sắp bắt đầu. (Ảnh từ internet)

Theo Nhật báo Hà Bắc đưa tin hôm 10/7, ngày 8 – 9/7, Bí thư tỉnh uỷ Hà Bắc, Chủ nhiệm Uỷ ban Thường uỷ Nhân đại tỉnh Hà Bắc Vương Đông Phong đã đến thành phố Tần Hoàng Đảo kiểm tra thị sát. Phó Bí thư tỉnh uỷ Hà Bắc kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Hà Bắc Hứa Cẩn; Thường uỷ tỉnh uỷ Hà Bắc kiêm Bí thư Uỷ ban Chính trị Pháp luật tỉnh Hà Bắc Đổng Tiên Sinh; Thường uỷ Tỉnh uỷ kiêm Tổng Thư ký tỉnh Hà Bắc Cao Chí Lập cùng, v.v. cùng tham gia.

Bản tin nói, Vương Đông Phong, Hứa Cẩn lần lượt đến chốt cảnh vệ trên đường Hồng Thạch ở Lưu Trang Thôn, trạm kiểm soát trên lối ra Bắc Đới Hà trên đường cao tốc Bắc Kinh – Cáp Nhĩ Tân, đồn cảnh sát Liên Bồng Sơn, trạm cảnh vệ tại điểm dừng xe khách Hải Tân, v.v thuộc quận Bắc Đới Hà; đồng thời nghe báo cáo tình hình công tác trật tự trị an. 

Vương Đông Phong yêu cầu “kiên trì lập trường chính trị, đảm bảo ổn định an ninh không xảy ra bất cứ sơ xuất nào”, “đẩy mạnh công nghệ kỹ thuật cao như dữ liệu lớn, điện toán đám mây bao phủ trong toàn diện giao thông đường bộ, các khu thắng cảnh chính, khu thương mại, và khách sạn”, “ngăn chặn các vấn đề từ lúc mới manh nha hình thành”, v.v.

Bí thư tỉnh uỷ Hà Bắc Vương Đông Phong. (Ảnh: VCG)

Hàng năm, thời gian tháng 7 đến tháng 8, là thời điểm điểm diễn ra hội nghị bí mật Bắc Đới Hà của chính quyền ĐCSTQ. Việc khai mạc và kết thúc hội nghị này, xưa nay chưa từng có bất cứ thông báo chính thức nào, thông thường chỉ có thể nhìn ra từ những thay đổi đột nhiên trong vấn đề đảm bảo an ninh. Còn thời gian chính thức bắt đầu thì được thể hiện trong việc quan chức cấp cao thăm hỏi các chuyên gia và 7 Thường uỷ Bộ Chính trị cùng ẩn thân trước truyền thông. 

Trước đó, ngày 4/7, Cục Công an thành phố Tần Hoàng Đảo đã công bố thông báo hạn chế giao thông đường bộ trong mùa du lịch 2019, điều này được cho là để khởi động đảm bảo an ninh cho Hội nghị Bắc Đới Hà.

Hội nghị Bắc Đới Hà từ trước tới nay vẫn luôn là “chiến trường” đấu đá trong cao tầng của ĐCSTQ. Do trong nhiều năm qua, ông Tập Cận Bình đã mạnh mẽ thúc đẩy chiến dịch “đả hổ”, nên đã khiến cho nhiều đối thủ chính trị và những cựu lãnh đạo bất mãn, cộng thêm chiến tranh thương mại và chính quyền Tập Cận Bình phán đoán sai lầm tình thế, vì thế năm ngoái trong thời gian Hội nghị Bắc Đới Hà, từng lan truyền tin tức nguyên lão bức cung, quyền lực của Tập bị thách thức, v.v.

Gần đây, không khí trong nội bộ ĐCSTQ lại tiếp tục căng thẳng, trong ngày kỷ niệm thành lập ĐCSTQ 1/7, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đăng nội dung bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại một hội nghị hôm 31/5 với chủ đề “Không quên nguyện ban đầu, ghi nhớ kỹ sứ mệnh”, ông Tập nhắc lại phong trào “Chỉnh phong Diên An” do Mao Trạch Đông phát động. So sánh với phong trào bắt “nội gian” kéo dài 3 năm khiến hơn 10.000 người tử vong trong thời đại Mao Trạch Đông, giới quan sát cho rằng một cuộc đấu đá nội bộ vô cùng mãnh liệt giống như thế thời Mao, có khả năng sẽ bắt đầu tại Hội nghị Bắc Đới Hà. Còn người chủ đạo trong phong trào “chỉnh phong” này chính là Vương Hộ Ninh.                                        

Bên cạnh đó, chính quyền Trung Quốc cũng xác nhận, từ tháng 6 tới nay, 4 quân chủng lớn trong quân đội Trung Quốc đã tăng thêm 16 Trung tướng, 53 Thiếu tướng. Các quân chủng đó gồm có Hải quân, Lục Quân, Không quân, Quân đội Hoả tiễn. 

Hôm 10/7, tờ Minh Báo tại Hồng Kông đưa tin, trong lễ thăng hàm này cũng có một bộ phận tướng lĩnh “ẩn hình” khiến dư luận có nhiều đồn đoán, cùng với đó, ngoài những người đến tuổi xuất ngũ ra, còn có tướng lĩnh bị cho là có liên quan đến Phòng Phong Huy và bị xử lý giáng cấp.

Nhà bình luận Trần Phá Không phân tích, Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay, dưới sự ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, các phe phái đấu đá quyền lực kịch liệt được dự báo cũng sẽ sắp xảy ra, do đó bầu không khí hiện nay tiếp tục căng thẳng. Hiện nay phe của ông Tập Cận Bình ngoài tiến hành điều động nhân sự trong quân đội, về phương diện đảng vụ, ông Tập Cận Bình còn kêu gọi phong trào làm trong sạch đảng. Điều này cho thấy trong 7 năm chấp chính của mình, quyền lực của ông Tập Cận Bình vẫn chưa ổn định, vẫn còn lo lắng có chính biến. 

Trước đó, Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, tại Hội nghị Bắc Đới Hà mùa hè năm nay, lãnh đạo cao tầng đương nhiệm của ĐCSTQ và các nguyên lão các khoá trước tập trung tại Bắc Đới Hà, theo thông lệ sẽ tiến hành hội nghị phi chính thức để thảo luận một số vấn đề tương đối quan trọng và phức tạp. Lần này, ngoài thảo luận về hai vấn đề lớn là môi trường kinh tế trong nước và chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, thì sự kiện sửa đổi luật dẫn độ tại Hồng Kông gây ra nhiều sóng gió cũng sẽ được đưa ra thảo luận. 

Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ Trung Quốc có trụ sở tại Hồng Kông dẫn nguồn tin nói, sau khi người biểu tình tại Hồng Kông xông vào toà nhà Hội đông Lập pháp, cao tầng của ĐCSTQ và các nguyên lão của ĐCSTQ xuất hiện “chia rẽ to lớn” trong vấn đề triển khai hành động tại Hồng Kông.

Đài Á châu Tự do trích dẫn phân tích của ông Minh Cư Chính, một học giả Đài Loan cho biết, nội bộ ĐCSTQ tồn tại 4 thế lực chống lại ông Tập Cận Bình, bao gồm: thế lực của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân còn sót lại, hàng triệu quan tham từ trung ương đến địa phương, các “Thái tử Đảng” tham ô tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế và thế lực chống Tập trong quân đội. Ông phân tích, hiện tại, ông Tập Cận Bình không thể dẹp yên trong nội bộ đảng, bên ngoài thì lại đang khuấy động. Nếu lựa chọn không đúng, thân xác thịt và sinh mệnh chính trị của ông Tập đều sẽ bị ảnh hưởng.

Trí Đạt

Xem thêm: