Ngày 21/2, quan chức Trung Quốc xác nhận dịch bệnh viêm phổi bùng phát ở một số nhà tù, chỉ trong một ngày đã chẩn đoán hơn 500 trường hợp nhiễm bệnh. Đến ngày 22/2, ông Quách Thanh Côn, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đến Nhà tù Yến Thành để tiến hành kiểm tra công tác phòng ngừa dịch bệnh. Một số nhà bình luận cho rằng các nhà tù và trung tâm giam giữ ở Trung Quốc là một trong những khu vực khó xác minh nhất ở Trung Quốc, và số liệu tù nhân nhiễm dịch bệnh mà quan chức công bố chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Embed from Getty Images

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tiếp tục hoành hành, bùng phát dữ dội tại nhiều nhà tù ở Hồ Bắc và Sơn Đông (Ảnh: Getty Images)

Tân Hoa xã đưa tin, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Quách Thanh Côn đã cùng với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phó Chính Hoa và Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương Bạch Thiếu Khang đến kiểm tra công tác phòng ngừa dịch bệnh tại Nhà tù Yến Thành hôm 22/2. Ông Quách nhấn mạnh rằng hiện đang trong “trạng thái thời chiến” và yêu cầu các bộ phận liên quan phải “tự giác gánh vác trách nhiệm chính trị, khắc phục lỗ hổng trong quản lý và làm tốt công tác kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh trong các cơ sở giam giữ.”

Nhà tù Yến Thành thành lập ngày 28/10/2002 tại thị trấn Yến Giao, thành phố Tam Hà tỉnh Hà Bắc, là nhà tù duy nhất trực thuộc Bộ Tư pháp và còn được gọi là nhà tù “cấp trung ương”. Nhà tù này có diện tích hơn 40 ha và có thể giam giữ hơn 1.000 tù nhân, trong đó có nhiều người từng là tham quan “vang bóng một thời” hay tù nhân người nước ngoài.

Một số “tù nhân nổi tiếng” hiện đang bị giam giữ và thụ án tại Nhà tù Yến Thành gồm có bà Cốc Khai Lai (vợ của Bạc Hy Lai); Cựu Phó Cục trưởng Cục Vận tải thuộc bộ Giao thông Đường sắt Trung Quốc Trương Thự Quang; Cựu phó Quận trưởng quận Triều Dương, Bắc Kinh Lưu Hy Tuyền; Phó chủ tịch Dương Nhất Dân và Cựu Phó chủ tịch Nam Dũng của Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc v.v.

Hiện tại, dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ tiếp tục hoành hành và đang bùng phát tại nhiều nhà tù của Trung Quốc như Nhà tù Nữ Vũ Hán, Nhà tù Nhiệm Thành tỉnh Sơn Đông, Nhà tù Sa Dương tỉnh Hồ Bắc hay Nhà tù Thập Lý Phong tỉnh Chiết Giang, với tổng số tù nhân nhiễm bệnh lên đến hơn 500 người.

Chính quyền Sơn Đông hôm 21/2 tuyên bố, có khoảng 200 tù nhân và 7 lính canh trong Nhà tù Nhậm Thành đã xác nhận nhiễm bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Tại Hồ Bắc, tâm điểm của dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’, giới chức cũng xác nhận có  271 trường hợp nhiễm bệnh trong các nhà tù của tỉnh, trong đó chỉ riêng Nhà tù Nữ Hồ Bắc đã có tới 230 trường hợp.

Ngoài ra, chính quyền Chiết Giang cũng tiết lộ, có 34 trường hợp nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’ ở nhà tù Thập Lý Phong ở thành phố Cù Châu. Hiện chính quyền tỉnh Chiết Giang thông tin trên truyền thông xã hội rằng Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc nhà tù Thập Lý Phong, cùng một viên chức khác trong nhà tù này đã bị sa thải do không hoàn thành nhiệm vụ.

Tại tỉnh Sơn Đông, ông Giải Duy Tuấn, Bí thư Đảng ủy của Sở Tư pháp Sơn Đông đã bị cách chức. Ngoài ra, năm người đứng đầu Nhà tù Nhiệm Thành, Giám đốc Nhà tù Nữ Vũ Hán và một số lính canh cũng bị cách chức.

Theo RFA, điều kiện sinh hoạt của trong nhiều nhà tù và cơ sở giam giữ ở Trung Quốc rất kém, nếu như tù nhân không xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng cần điều trị y tế, họ sẽ không được xét nghiệm để phát hiện bệnh ngay từ đầu. Vì vậy, có thể thấy rằng, con số các ca nhiễm dịch bệnh trong nhà tù khó có thể xác định chính xác. Số liệu mà một số nhà tù công bố hiện nay có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và tình hình đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Kể từ khi dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ bùng phát đến nay, giới chức Trung Quốc vẫn luôn giữ bí mật về tình hình dịch bệnh trong quân đội và các nhà tù. Do đó, việc chính quyền lên tiếng thừa nhận về các trường hợp lây nhiễm trong tù cho thấy, vấn đề này hiện đã hết sức nghiêm trọng.

Minh Ngọc

Xem thêm: