Trong hai ngày cuối tuần vừa qua (2-3/11), người biểu tình Hồng Kông tiếp tục kêu gọi kháng nghị phản đối cảnh sát lạm dụng bạo lực và bắt giữ nhiều người. Tại City Plaza ở quận Tai Koo đã xảy ra ẩu đả khiến ít nhất 6 người bị thương, trong đó có 2 người nam bị thương nặng, Ủy viên hội đồng địa phương Triệu Gia Hiền (Chiu Ka-yin Andrew) đã bị một người đàn ông nói tiếng quan thoại cắn đứt tai trái.

City Plaza
Tối ngày 3/11, tại khu vực City Plaza đã xảy ra sự kiện người đàn ông nói tiếng phổ thông Trung Quốc chém người, khiến 6 người bị thương. (Ảnh: Epoch Times)

7 khu vực ở Hồng Kông cùng phản đối cảnh sát dùng bạo lực

Ngày 2/11, mặc dù người Hồng Kông tổ chức mít tinh hòa bình tại nhiều nơi như Đảo Hồng Kông, Cửu Long, Vịnh Đồng La, nhưng cảnh sát vẫn trấn áp trong bạo lực. Khoảng 200 người đã bị bắt, không ít người bị thương, 54 người được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Khoảng 13:00 ngày 3/11, người Hồng Kông tiếp tục phát động chiến dịch “7 khu vực ở Hồng Kông khẩn cấp diễu phố” nhằm lên án cảnh sát sử dụng bạo lực quá đáng bao gồm các nơi như công viên Tamar ở Kim Chung, sân bóng MacPherson ở Vượng Giác, quảng trường Hoàng Đại Tiên, Tai Po Mega Mall, Thang bách bộ ở Sa Điền, công viên Tsuen Wan, quảng trường Văn hóa Tuen Mun.

Cùng khoảng giờ đó, cảnh sát xuất hiện tại nhiều nơi và kiểm tra người đi đường ở khu vực công viên Tsuen Wan, sân bóng MacPherson, công viên Tamar. Tại khu vực công viên Tamar, cảnh sát còn tiến hành phong tỏa công viên và cầu vượt lân cận, đồng thời không cho phép bất cứ ai đi vào bên trong bao gồm cả phóng viên.

Biểu tình ở Hồng Kông
Ngày 3/11, tại khu vực náo nhiệt ở Vượng Giác, cảnh sát đặc nhiệm được trang bị đầy đủ vũ trang đang đi tuần, chặn người đi đường để kiểm tra. (Ảnh: Epoch Times)

Hoạt động ở các nơi khác của người dân Hồng Kông cũng được tiến hành trong bầu không khí hòa bình. Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin vào lúc 15:00, lượng lớn cảnh sát ở khu vực Thang bách bộ tại Sa Điền, Tai Po Mega Mall bắt đầu chặn người đi đường để kiểm tra.

Tại khu vực New Town Plaza ở Sa Điền, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ ít nhất 5 người bao gồm một nữ trung niên, sau đó còn xịt hơi cay và chĩa súng trường vào người dân.

Khoảng 19:00 giờ, cảnh sát tiếp tục tiến vào Tai Po Mega Mall và khống chế một người nam không có bất cứ vũ khí gì khiến cho người dân tại hiện trường bất mãn. Có người muốn giải cứu nam thanh niên kia nhưng đã bị cảnh sát ngăn cản, trong đó có một người nữ và một người phụ nữ lớn tuổi cũng bị cảnh sát không chế.

Gần khu vực quảng trường Văn hóa Tuen Mun, có một bộ phận người kháng nghị tập trung, tranh cãi xảy ra giữa một nhóm người và cảnh sát, sau đó rào chắn đã được dựng lên tại đường Tuen Mun Heung Sze Wui, cảnh sát còn giơ cờ xanh cảnh báo sẽ dùng vũ lực.

Trên đường Lung Cheung thuộc khu vực Hoàng Đại Tiên (Wong Tai Sin) có thời điểm người kháng nghị chặn đường, sau đó tản ra. Cảnh sát chống bạo động từng đi vào bên trong Plaza Hollywood ở Diamond Hill Cửu Long, cảnh sát và người dân tại hiện trường xảy ra tranh cãi, mắng chửi đối phương “ủng hộ côn đồ”.

Mặc dù khu vực công viên Victoria ở Vịnh Đồng La (Causeway Bay) không thuộc địa điểm tổ chức hoạt động “7 khu vực khẩn cấp diễu phố”, nhưng khoảng 14:00 cùng ngày, người Hồng Kông vẫn đến công viên Victoria tổ chức mít tinh, kháng nghị việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng bạo lực.

Vụ án đẫm máu tại City Plaza được cho là có liên quan đến cảnh sát sử dụng bạo lực

Khu vực Taikoo Shing (Thái Cổ Thành) ở Đảo Hồng Kông cũng không thuộc địa điểm tập trung của họat động trong chuỗi “7 khu vực”, nhưng tối cùng ngày, người Hồng Kông đã tổ chức hoạt động “Ngày hội chuỗi người Quận Đông”. Thanh niên Hồng Kông cùng tổ chức nắm tay nhau thành vòng bên trong City Plaza, tạo thành chuỗi người, cùng hô lớn các khẩu hiệu và hát bài “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng”, trong quá trình này, cũng không có bất cứ hành vi phá hoại nào.

Biểu tình ở Hồng Kông
Ngày 3/11, tại City Plaza thuộc Quận Đông Hồng Kông, người dân tổ chức hoạt động nắm tay nhau tạo thành chuỗi người (Ảnh: Epoch Times)

Tuy nhiên, khoảng 18:30, cảnh sát đột nhiên xông vào bên trong khống chế và bắt đi ít nhất 2 người, khiến cho nhiều người tại hiện trường bất mãn, nhân viên cảnh sát từng có thời điểm giơ súng đe dọa và mắng chửi người dân tại hiện trường, sau đó tiếp tục lục soát người bên trong City Plaza. Nhân viên tại City Plaza đã khóa một bộ phận cửa kính ra vào.

Sau khi cảnh sát xông vào bên trong, đã bị nghị viên Hồng Kông chỉ trích và dẫn đến không khí căng thẳng tại hiện trường, “tạo thành huyết án ghê rợn”!

Khoảng 19:40, bên ngoài City Plaza, một người nam mặc áo màu xám nói tiếng phổ thông (Đại Lục) xảy ra tranh cãi với người Hồng Kông. Đột nhiên người này rút trong túi áo khoác ra một con dao dài và chém đối phương, khiến cho 2 vợ chồng đối phương bị thương, sau đó dùng tiếng phổ thông hét lớn “quang phục Đài Loan”.

Khi Ủy viên hội đồng Quận Tây Taikoo Shing đồng thời cũng là người triệu tập của đảng Quyền lực Dân chủ (Power for Democracy) Triệu Gia Hiền đứng ra can ngăn, đã bị hung thủ này xông đến cắn đứt tai trái. Khi đó nhiều người đã cố gắng tách họ ra nhưng không thành công, khiến tai của Triệu Gia Hiền bị đứt rời.

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, sự kiện này khiến cho 6 người phải nhập viện, ít nhất 4 người bị chém, trong đó có 2 người bị thương nặng, máu chảy khắp mặt đất. Hành vi của hung thủ đã khiến cho công chúng phẫn nộ đuổi đánh và khống chế, sau đó cảnh sát mới đến hiện trường.

Tối cùng ngày, Nghị viên phe Dân chủ Từ Cẩn Thân (James To) đã đến bệnh viện Quận Đông để thăm Triệu Gia Hiền, sau đó ông chia sẻ với phóng viên rằng, Triệu Gia Hiện sau khi được cấp cứu đã chuyển sang nằm ở phòng điều trị, tai của anh có được nối lại hay không vẫn cần phải chờ bác sĩ khoa tai mũi họng đánh giá.

Theo tờ Apple Daily đưa tin, Nghị viên Hội đồng lập pháp phe Dân chủ Lâm Trác Đình nghi ngờ, cảnh sát nhiều lần cố gắng xông vào City Plaza, bắt giữ và lôi đi nhiều người một cách thô bạo, hành vi của cảnh sát đã kích động sự bất mãn của người dân tại hiện trường, khiến họ tức giận.

Lâm Trác Đình nói, cảnh sát vừa mới rời đi, liền xảy ra sự kiện tấn công người, “rốt cuộc cảnh sát có hay không có trách nhiệm bảo vệ người dân?”

Cũng có thông tin chỉ ra, nghi phạm giấu dao trong túi khoác rồi đột nhiên tấn công người kháng nghị, hiển nhiên là có chuẩn bị trước.

Nhiều nghi vấn trong sự kiện chém người

  1. Hung thủ khi chém người hô lớn “quang phục Đài Loan”, đây là điều khó hiểu, liệu có phải muốn giá họa cho Đài Loan?
  2. Hung thủ ngoài việc cầm dao chém người, còn xuất hiện hành vi hiếm có là cắn người. Từ video ghi lại có thể thấy, khi cắn người, hung thủ đang trong trạng thái vô cùng phấn khích, dường như đã sử dụng chất kích thích.
  3. Trong video có thể thấy, sau khi cảnh sát đến hiện trường, đối diện với hung thủ, lại không lập tức bắt và còng tay để khống chế mà dùng phương pháp xử lý bán thả lỏng.
  4. Trước đó, khi cảnh sát bắt giữ người dân kháng nghị, 4 – 5 người cùng đối phó với 1 người kháng nghị, dù người kháng nghị là nữ giới thì cũng lập tức vặn tay lại đằng sau để trói. Hành vi của cảnh sát trong đối đãi với người dân và với nghi phạm đã tạo ra sự đối lập quá lớn.

2 phóng viên bị bắt ở Taikoo Shing 

Ngoài ra, tại City Plaza, cảnh sát còn bắt giữ 2 phóng viên, bao gồm một phóng viên ảnh của Stand News và một phóng viên thuộc Ban Biên tập Sinh viên Đại học Baptist Hồng Kông, khi bị bắt họ đều đeo thẻ phóng viên.

Khi phóng viên của Đại học Baptist bị bắt, từng hô lớn để nói với những phóng viên khác tại hiện trường rằng: “Tôi sẽ không tự sát”, và còn nói có cảnh sát từng nói với anh rằng anh sẽ bị “cưỡng gian”.

Ban Biên tập Đại học Baptist đã lên án việc cảnh sát bắt giữ phóng viên, và cho rằng cảnh sát bắt người vô lý, đàn áp tự do báo chí. Ban Biên tập sẽ thúc giục nhà trường nhanh chóng theo sát vụ việc và bảo vệ sinh viên.

Stand News nhấn mạnh, phóng viên có quyền phỏng vấn đưa tin tại hiện trường, và yêu cầu phía cảnh sát cần phải nói rõ nguyên nhân bắt giữ phóng viên, đồng thời nhanh chóng cho người bị bắt gặp mặt luật sư đại diện mà tờ báo này đã ủy quyền.

Trí Đạt (theo Epoch Times)

Xem thêm: