Hôm thứ Hai (21/6) chính quyền Hồng Kông tuyên bố sẽ rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống 7 ngày đối với những người đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 nhập cảnh Đặc khu này, với điều kiện du khách phải chứng minh đã có đầy đủ kháng thể chống lại virus corona.

Embed from Getty Images

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam thông báo trong một cuộc họp báo, việc giảm thời gian cách ly sẽ chỉ áp dụng cho những người đã tiêm liều vắc-xin thứ hai ít nhất 14 ngày trước khi họ đến Đặc khu này.

Bà Lam cho biết, quy định mới sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này.

Hồng Kông, một trung tâm tài chính toàn cầu, có một số quy tắc kiểm dịch khắt khe nhất thế giới, trong đó quy định các cư dân phải ở trong các khách sạn cách ly lên đến 21 ngày sau khi quay lại đặc khu này.

Quyết định giảm thời gian cách ly được đưa ra khi Hồng Kông cố gắng khuyến khích hơn 7,5 triệu người dân của Đặc khu đi tiêm chủng ngừa virus corona. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 17% cư dân Hồng Kông tiêm chủng đầy đủ kể từ tháng 2.

Chính phủ Hồng Kông thông báo quy định mới sẽ áp dụng cho cư dân Hồng Kông bắt đầu từ ngày 30/6 và cho những người không cư trú tại vùng đất này vào khoảng tháng 7.

Đối với những người đến từ các quốc gia được coi là “có nguy cơ rất cao”, thời gian cách ly vẫn giữ nguyên không thay đổi là 21 ngày.

Bộ trưởng Y tế Hồng Kông Sophia Chan nhấn mạnh trong cuộc họp báo, một số biện pháp giãn cách xã hội, bao gồm các hạn chế về số lượng khách trong các nhà hàng và quán bar sẽ được nới lỏng vào ngày 24/6 đối với những cư dân đã tiêm chủng.

Trong một tháng qua, chính quyền Hồng Kông đã thúc giục các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính khuyến khích nhân viên của họ đi tiêm chủng, đồng thời yêu cầu các công ty cho nhân viên nghỉ một ngày để làm việc này.

Nhiều công ty thưởng cho nhân viên nếu tiêm chủng trong khi một số khác đe dọa sẽ không tăng lương hoặc thậm chí sẽ sa thải nhân viên nếu họ không tiêm vắc-xin.

Vùng đất vốn là thuộc địa của Anh trước đây được cho là đã kiểm soát được phần lớn virus corona gây ra COVID-19. Đến nay, Hồng Kông đã ghi nhận 11.800 ca nhiễm và 210 ca tử vong.

Chính quyền Hồng Kông cho biết, Đặc khu này còn dư một số lượng vắc-xin chưa sử dụng, trong đó một số sắp hết hạn sử dụng.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: