Tối ngày 20/12, theo giờ địa phương Hồng Kông, tại khu vực Tai Po có người bắn súng đạn thật. Theo video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy, có 4 người được cho là cảnh sát mặc thường phục khống chế một người đàn ông, trong đó một cảnh sát mặc thường phục nói với những người tận mắt chứng kiến tại hiện trường rằng họ không nổ súng, và hỏi rằng xung quanh có người nào bị thương không. 

Cảnh sát mặc thường phục đang cầm súng, bên phải có một người đàn ông đang bị các cảnh sát thường phục khác khống chế (Ảnh cắt từ video)

Theo Stand News tại Hồng Kông đưa tin, tối ngày 20/12, phía cảnh sát đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook cho biết, cảnh sát ở khu vực gần trung tâm thương mại Jade Plaza tại khu vực Tai Po trong quá trình bắt giữ tội phạm, có một nghi phạm đã nổ súng thật về phía cảnh sát, cuối cùng cảnh sát đã khống chế được người này tại hiện trường, và thu được một vật phẩm tương tự như khẩu súng. Cảnh sát cũng đã tiến hành phong tỏa hiện trường xung quanh để tiến hành điều tra, kêu gọi thị dân Hồng Kông không có việc gì gấp rút thì không nên đến khu vực này. 

Theo video cho thấy, bên dưới tòa nhà A thuộc Jade Plaza, một cảnh sát thường phục cầm súng phòng bị tại hiện trường, dưới chân anh ta có một đồ vật giống súng, trong video cho thấy súng ngắn trên mặt đất sau đó đã bị người khác dùng hộp nhựa đậy lại. Trong đó có một cảnh sát thường phục đã trình giấy ủy nhiệm ra và nhiều lần thanh minh với thị dân tại hiện trường rằng cảnh sát không nổ súng, và hỏi có ai bị thương không. 

Tại hiện trường có thị dân yêu cầu các cảnh sát thường phục khác trình giấy ủy nhiệm ra. Khoảng 10 giờ tối, người đàn ông bị không chế này được trùm kín đầu và đeo còng tay, ngồi hướng mặt vào cửa cuốn, cảnh sát đang kiểm tra đồ vật trong túi khoác của anh ta.

Theo Đài phát thanh thương mại Hồng Kông đưa tin, trong quá trình cảnh sát thường phục chế phục người đàn ông này, có thị dân biểu thị sự bất mãn với hành vi của cảnh sát, đồng thời lên án cảnh sát. Sau khi có nhiều cảnh sát chống bạo động đến hiện trường tăng chi biện, họ đã dùng nước hồ tiêu cay để xua đuổi giải tán người dân. 

Hiện chưa rõ danh tính người đàn ông bị cảnh sát không chế, liệu có phải là người ủng hộ phản đối Dự luật Dẫn độ hay không.

Trí Đạt

Xem thêm: