Ngày 31/8, cảnh sát Hồng Kông tại nhà ga Prince Edward đã tiến hành đóng cửa và hành hung, dư luận bên ngoài nghi ngờ rằng buổi tối hôm đó có người bị đánh chết sau đó bị huỷ hoại thi thể để xoá dấu vết; vài ngày sau sự kiện này, các nơi ở Hồng Kông liên tiếp xuất hiện nhiều vụ rơi từ trên cao xuống tử vong, đặc biệt là từ ngày 5 – 6/9, trong 21 tiếng đồng hồ có 1 vụ treo cổ tự tử, 6 vụ rơi từ trên lầu xuống, một không may bị người rơi từ trên cao xuống va phải và tử vong. 

hồng Kông, biểu tình
Hồng Kông liên tiếp xuất hiện nhiều vụ rơi từ trên cao xuống tử vong, đặc biệt là từ ngày 5 – 6/9, trong 21 tiếng đồng hồ có 1 vụ treo cổ tự tử, 6 vụ rơi từ trên cao xuống, một không may bị người rơi từ trên cao xuống va phải và tử vong. (Ảnh từ internet)

Đồng thời, hai trường trung học tại Hồng Kông cũng liên tiếp phát đi thông báo có học sinh qua đời, và nội dung 2 bản thông báo lại tương tự nhau, cũng khiến cho dư luận có nhiều đồn đoán. Người dân Hồng Kông đều phổ biến cho rằng, những sự việc này có liên quan đến cảnh sát. 

Theo tờ Apple Daily tại Hồng Kông đưa tin, khoảng gần 3 giờ chiều ngày 5/9, tại toà nhà Shui Chuen O Estate ở Sa Điền (Sha Tin), một người phụ nữ trung niên rơi từ trên cao xuống dưới tầng 1 và tử vong tại chỗ. 

Khoảng gần 11 giờ ngày 5/9, tại Trung tâm quốc tế Thuận Phong (Shiu Feng Internation Centre), số 174-182  Queen’s Rd E, Wan Chai, một người phụ nữ trung niên rơi từ trên cao xuống tử vong tại chỗ. 

Khoảng 1:10 sáng ngày 6/9, tại khu vực toà nhà Sau Mau Ping South Estate, một ông lão rơi từ trên cao xuống tử vong. 

Khoảng 5:22 sáng ngày 6/9, toà nhà On Yeung ở Cheung On Estate ở Tsing Yi, có một người đàn ông lớn tuổi rơi từ trên cao xuống tử vong. 

Khoảng 10:30 sáng ngày 6/9, tại nhà hoả táng ở Diamond Hill, một người phụ nữ lớn tuổi rơi từ trên cao xuống, và đã tử vong sau khi đưa đến bệnh viện. 

Khoảng 12 giờ trưa ngày 6/9, tại Vườn hoa Victory (Victory Garden) ở Kwai Chung, một người phụ nữ cao tuổi rơi từ trên cao xuống và tử vong tại chỗ, khi rơi xuống đã va phải một bà cụ, sau khi bà cụ được đưa đến bệnh viện cũng không cứu chữa được.  

Ngoài 6 vụ rơi từ trên lầu xuống này, khoảng 10 giờ tối ngày 5/9, một toà nhà ở đường Tung Choi thuộc Mong Kok, có một ông lão treo cổ tự tử. 

Học sinh 2 trường Trung học ở Hồng Kông qua đời

Trước đó, ngày 3/9, trên mạng lan truyền thông báo của hai trường trung học ở Hồng Kông gửi cho phụ huynh học sinh liên quan, một thông báo đến từ Trường trung học công lập Sa Điền, một thông báo khác đến từ trường trung học Po Leung Kuk Tang Yuk Tien (Po Leung Kuk Tang Yuk Tien College).

Nội dung 2 thông báo không khác biệt nhiều, trong đó một học sinh qua đời ngày 2/9, một người qua đời ngày 30/8. 

Trong thông báo đều nhấn mạnh, học sinh đều “không may qua đời”, nhưng không nói cụ thể nguyên nhân tử vong. 

Sau đó, trên mạng đã nhanh chóng lan truyền 2 thông báo nói trên, và phần lớn nhận định cho rằng cả hai thông báo có rất nhiều điểm đáng ngờ, “Không thể không khiến cho người ta nghĩ đến những cảnh sát đen máu lạnh kia”. 

Ngày 3/9, Trường trung học công lập Sa Điền cũng đã xác nhận với truyền thông Hồng Kông rằng từng phát đi thông báo nói trên, nhưng nhấn mạnh học sinh tử vong “không liên quan đến phản đối dự luật dẫn độ”, và lấy lý do “liên quan đến vấn đề riêng tư” để từ chối tiết lộ cụ thể nguyên nhân tử vong. 

6 người bị cảnh sát bẻ gãy cổ?

Thông tin từ Diễn đàn LIHKG của Hồng Kông tiết lộ, tối ngày 31/8, có 6 người biểu tình tử vong vì bị cảnh sát từ phía sau bẻ cổ 90 độ. Đồng thời cũng cho biết thông tin này là do đích thân một người bạn làm việc ở nghĩa trang nói, cảnh sát và nhân viên y tế đều biết việc này. 

Bà Lương, người đứng đầu khu cộng đồng Quan Đường cũng chia sẻ thông tin trên Diễn đàn LIHKG, “Tối qua làm xong chương trình chiếu phim, có người đến nói rằng, nhà ga Prince Edward có 6 người tử vong, là người bạn làm ở nghĩa trang đích thân nói với anh ta chuyện này, 6 người đều chết vì gãy cổ, bị cảnh sát vặn cổ 90 độ từ phía sau.”

Trang tin Hong Kong Free Press cũng vô tình quay được đoạn video tại nhà ga Prince Edward, một người phụ nữ phàn nàn rằng một người bạn của cô đã tử vong tại ga Prince Edwward tối ngày 31/8, bố của người này đã đến trụ sở cảnh sát Hồng Kông đòi thi thể, kết quả cũng “bị mất tích”. 

Ngoài ra, trên mạng cũng có thông tin lan truyền nói, vợ của một nhân viên cảnh sát cấp cao tiết lộ với bạn của cô ta rằng, lực lượng cảnh sát đã tiến hành mở cuộc họp nghiên cứu về sự kiện đánh chết người tại nhà ga Prince Edwward, phương án là đưa một khoản bồi thường lớn cho mẹ của nạn nhân để bịt miệng. 

Đối với việc Hồng Kông trong mấy ngày qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ tử vong ly kỳ, người Hồng Kông đều tỏ ra nghi ngờ, có khả năng là cảnh sát đánh chết người biểu tình, rồi tạo chứng cứ “tử vong ngoài ý muốn” để che đậy sự thực. 

Trước đó, cảnh sát Hồng Kông tuyên bố đã bắt giữ hơn 1200 người, trong số đó có nhiều người hiện không rõ tung tích. Người dân Hồng Kông cũng nghi ngờ những người “tự sát” trong thời gian gần đây, liệu có phải có người bị cảnh sát đánh chết rồi nguỵ tạo “chết lần 2”. 

Để tìm kiếm chân tướng, sau ngày 31/8, hằng ngày, người dân Hồng Kông đều tự phát đến ga Prince Edwward đặt hoa tưởng niệm, nhưng bị cảnh sát dùng bạo lực xua đuổi. Ngày 6/9, hàng trăm người Hồng Kông đã tập trung ở lối ra B của ga Prince Edwward, quỳ xuống thỉnh cầu Công ty đường sắt cao tốc Hồng Kông giao ra video đóng cửa nhà ga tối ngày 31/8 để trả lại sự thực. 

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply