Công ty Huawei phủ nhận nhận được trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc, tuy nhiên, theo báo cáo thường niên của Huawei, trong 10 năm qua, công ty này đã nhận trợ cấp tổng cộng khoảng 1,5 tỉ USD. Sự tài trợ hào hiệp của Bắc Kinh đối với doanh nghiệp trong nước, cũng chính là điểm giằng co trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Huawei
(Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Hồi tháng 2, người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trả lời phỏng vấn của Đài BBC đã phủ nhận Huawei nhận trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó một người phát ngôn của Huawei đã lên tiếng giải thích, ý của ông Nhậm Chính Phi là Huawei chưa hề nhận bất cứ viện trợ đặc thù nào từ chính phủ.

Dù vậy, Hãng tin AFP dựa vào báo cáo tài chính từng năm của Huawei và phát hiện, trong 10 năm qua, Huawei đã nhận trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc, lũy kế lên đến 11 tỉ Nhân dân Tệ (khoảng 1,5 tỉ USD). Theo báo cáo tài chính năm 2009 của Huawei, hơn một nửa khoản trợ cấp là dựa vào “cống hiến cho nghiên cứu phát triển công nghệ cao” của Huawei, và là khoản “trợ cấp vô điều kiện của chính phủ” mà Bắc Kinh cung cấp.

Ngoài ra, báo cáo thường niên và hồ sơ công khai của Huawei còn cho thấy, Huawei mua đất khu vực quanh khuôn viên công ty để xây nhà và cấp căn hộ cho nhân viên trung thành, phát thưởng cho các kỹ sư hàng đầu, đồng thời còn cung cấp khoản vay lớn cho khách hàng nước ngoài mua sản phẩm của Huawei, đều là được chính phủ trợ cấp.

AFP cũng chỉ ra, một bộ phận kỹ sư hàng đầu của Huawei nhận được tiền thưởng dưới danh nghĩa các chương trình của chính phủ; trong đó, năm ngoái có tổng cộng có hơn 100 người nhận được tiền thưởng lên đến 100.000 USD từ chính quyền thành phố Thâm Quyến.

Khu phong cảnh châu Âu được Huawei xây dựng gần ven hồ Tùng Sơn ở Đông Quản (Quảng Đông) được chính quyền thành phố Đông Quản quy hoạch thành khu nghiên cứu phát triển công nghệ; cộng với việc Huawei là doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc, do đó công ty đã mua được 127 hecta đất tại đây với giá bằng 1/10 giá thị trường.

Chính quyền thành phố Đông Quản bán khu đất ven hồ với giá thấp hơn thị trường, giúp Huawei xây được hơn 20.000 căn hộ cho nhân viên xung quanh khuôn viên công ty. Từ năm 2015 – 2018, dạng trợ cấp này giúp Huawei có được 46 hecta đất với giá bằng ⅙ giá thị trường, điều này có nghĩa là Huawei đã tiết kiệm được tổng cộng số tiền lên đến 15,6 tỉ NDT (khoảng 2,5 tỉ USD).

Bản tin còn nói, các ngân hàng chính sách Trung Quốc cung cấp khoản vay để kích thích Huawei bán hàng tại các nước đang phát triển. Ví dụ, năm 2004, Huawei đã ký hạn mức tín dụng tín dụng 10 tỉ USD với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để cung cấp khoản vay giá rẻ cho các khách hàng mua thiết bị viễn thông của mình. Đến năm 2009, hạn mức tín dụng này tăng mạnh lên 30 tỉ USD.

Dạng vay này còn được gọi là vay xuất khẩu (export credit), chủ yếu được điều chỉnh bởi quy phạm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế  (OECD) của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tuy nhiên, chuyên gia Kristen Hopewell thuộc Đại học Edinburgh (University of Edinburgh, Anh) chỉ ra, Trung Quốc từ chối ký kết hoặc tuân thủ các quy định này, và việc Huawei nhận được hạn mức tín dụng có thể đã vi phạm quy định.

Huệ Anh

Xem thêm: