Thứ Tư (ngày 20/10), hai tờ báo Tây Ban Nha đưa tin rằng Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, hiện đang ở trên đảo Mallorca, Tây Ban Nha, cùng với chiếc siêu du thuyền của ông đang neo đậu gần đó. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Jack Ma kể từ khi xảy ra tranh chấp với cơ quan quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) năm 2020.

Embed from Getty Images

Ngày 20/10/2021, Jack Ma, đồng sáng lập và cựu chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, đã xuất hiện tại Santa Ponsa, Mallorca. (Ảnh: Jaime Reina / AFP)

Kể từ khi Jack Ma công khai chỉ trích hệ thống quản lý của ĐCSTQ trong một bài phát biểu vào năm ngoái, ông rất ít khi xuất hiện trước công chúng. Alibaba đã bị các cơ quan quản lý của ĐCSTQ giám sát chặt chẽ. Việc niêm yết 37 tỷ USD của Ant Group cũng bị đình chỉ.

Tờ báo Tây Ban Nha “Diario de Mallorca” đưa tin rằng hôm thứ Ba (ngày 19/10) có người đã nhìn thấy Jack Ma đến cảng Andratx, mua đồ trang trí nhà tại một cửa hàng địa phương.

Vài ngày qua, siêu du thuyền Zen của Jack Ma vẫn luôn đi trên bờ biển phía tây bắc của Mallorca và thả neo ở Andratx vào thứ Ba (ngày 19/10).

Hôm thứ Tư (ngày 20/10), chiếc du thuyền này neo đậu gần thị trấn bãi biển Santa Ponsa. Một nhiếp ảnh gia của Reuters chỉ có thể nhìn thấy một đội hỗ trợ nhỏ quay trở lại du thuyền, nhưng không thấy bóng dáng của Jack Ma.

Embed from Getty Images

Ngày 20/10/2021, siêu du thuyền Zen của Jack Ma, đồng sáng lập kiêm cựu chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba, đã xuất hiện tại cảng Santa Ponsa trên đảo Mallorca. (Ảnh: Jaime Reina / AFP)

Tờ El Pais của Tây Ban Nha đưa tin mà không trích dẫn bất kỳ nguồn tin nào. Tờ báo nói rằng kể từ thứ Bảy tuần trước (ngày 16/10), Jack Ma đã ở lại quần đảo Balearic của Tây Ban Nha. Ông đi cùng với nhiều doanh nhân Trung Quốc và nhân viên an ninh của mình.

Theo Superyacht Times, du thuyền thời thượng của Jack Ma có 5 boong, dài 88 mét (289 feet) và có thể chứa tối đa 16 khách cùng 25 thành viên thủy thủ đoàn. Nó được đóng tại Hà Lan và được bàn giao vào tháng 4 năm nay.

Năm 2019 Jack Ma từ chức Chủ tịch Alibaba.

Hôm thứ Ba (ngày 19/10) “Nam Hoa Tảo Báo” (SCMP), tờ báo Hồng Kông của Alibaba đưa tin, sau khi dành “thời gian riêng tư” với gia đình tại Hồng Kông, Jack Ma đang tiến hành khảo sát nông nghiệp và kỹ thuật liên quan đến các vấn đề môi trường ở Tây Ban Nha.

Sáng thứ Tư, giá cổ phiếu Hồng Kông của Tập đoàn Alibaba đã tăng gần 10%. Các công ty chứng khoán cho biết, các nhà đầu tư coi chuyến đi của Jack Ma là một dấu hiệu cho thấy Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng giám sát với tập đoàn này.

Mallorca là hòn đảo lớn nhất trong Quần đảo Balearic của Tây Ban Nha. Thủ phủ Palma là thành phố và cảng chính trên đảo. Đây cũng là thủ phủ của khu tự trị thuộc Quần đảo Balearic của Tây Ban Nha.

Theo Hạ Vũ / Epoch Times

Xem thêm: