Chiều ngày 24/7, Lãnh sự quán của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Houston đã bị Mỹ đóng cửa. Một ngày trước khi bị đóng cửa, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có một bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California. Liên quan đến hai sự kiện này,  Vision Times đã phỏng vấn luật sư Trần Quang Thành là nhà đấu tranh nhân quyền nổi tiếng người Trung Quốc sống ở Mỹ. Sau đây là nội dung phỏng vấn.

Trần Quang Thành, luật sư nhân quyền nổi tiếng người Trung Quốc sống lưu vong tại Mỹ (Nguồn: Trần Quang Thành).

ĐCSTQ đứng sau hậu trường tham gia vào tổ chức Antifa gây tàn phá trên khắp nước Mỹ.

Phóng viên: Chiều ngày 24/7, Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Houston đã bị Mỹ đóng cửa. Những lý do được đưa ra như nơi này tham gia hoạt động gián điệp, ngày 23/7 Fox News đưa tin rằng ĐCSTQ đã có động thái đe dọa và uy hiếp đối với công ty năng lượng của Mỹ ở Biển Đông, còn các quan chức ĐCSTQ thực hiện nhiệm vụ này chủ yếu ở lãnh sự quán Houston. Đây là một số trong những lý do chính cho việc đóng cửa. Ngài nghĩ sao?

Trần Quang Thành:Tôi nghĩ những loại tuyên bố này không phải tất cả vấn đề. Thực tế thì việc ĐCSTQ sử dụng các lãnh sự quán của họ để tham gia vào các hoạt động vi phạm các quy tắc ngoại giao ở Mỹ là việc diễn ra từ lâu, không phải bây giờ mới xảy ra.

Cá nhân tôi nghĩ rằng cả thông tin của Fox và các tuyên bố khác đều đúng, nhưng chúng không toàn diện. Trên thực tế, những điều này luôn tồn tại, tôi đã nghe nhiều người nói về vấn đề này trong vài năm qua khi tôi đến Mỹ.

Lâu nay, ĐCSTQ đã lợi dụng sự cởi mở của thế giới tự do để xâm nhập và phá hoại bừa bãi, đây là điều mọi người cũng biết. Chính vì tính tự do của truyền thông thế giới tự do nên đã bị ĐCSTQ lợi dụng làm công cụ tuyên truyền.

Có thông tin cho rằng một trong những lý do quan trọng của việc đóng cửa Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Houston là vì họ đứng trong hậu trường tham gia vào tổ chức Antifa gây phá hoại trên khắp nước Mỹ. Mọi người có thể nhớ một video quay cảnh khi những người biểu tình đốt nhà thờ bên ngoài Nhà Trắng, ai đó đã hét lên “Nhanh lên! Nhanh lên!” Video này được lan truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội, nhiều người xem suy nghĩ tại sao những người đó nói tiếng Trung Quốc? Ở một mức độ nhất định nào đó đã có ĐCSTQ đứng đằng sau.

Việc như thế đối với một đất nước có kỷ cương pháp luật, nếu chính phủ làm ngơ thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng bây giờ Mỹ đã thay đổi hoàn toàn chính sách thỏa hiệp trước đây, chẳng qua là trong quá trình thay đổi thì có nhiều điều không thể điều chỉnh một cách cơ bản, hoặc điều chỉnh không thể đủ nhanh.

ĐCSTQ nghĩ rằng chính phủ hiện tại vẫn như vậy, tình hình vẫn như trước. Vẫn tiếp tục chơi trò bịp bợm như cũ. Sự cố lãnh sự quán lần này chính là một “biểu hiện nhẹ nhàng” của Mỹ sau khi điều chỉnh chính sách đối với ĐCSTQ. Gọi là “biểu hiện nhẹ nhàng” bởi vì đây chỉ là khởi đầu.

Trước đây là công tác chuẩn bị, tìm hiểu từ mọi khía cạnh, rồi đưa ra đánh giá. Bây giờ đã đánh giá rõ ràng, do đó sự cố lãnh sự quán cho thấy Mỹ sẽ không còn dung túng cho sự lạm dụng và bá quyền của ĐCSTQ trên thế giới.

Hình ảnh LSQ ĐCSTQ ở Houston đóng cửa hôm 24/7 (Ảnh: Epoch Times)

Mỹ ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Houston là bước khởi đầu của chính sách toàn diện chống lại ĐCSTQ.

Trần Quang Thành (tiếp tục): Tôi chưa bao giờ hiểu tại sao Chính phủ Mỹ lại dung túng cho ĐCSTQ làm việc này ngay ở đây?

Có tin đồn rằng vào thời Chu Vĩnh Khang, một gia đình kỹ sư gốc Trung Quốc ở Texas đã bị giết, nhưng cuối cùng kết quả vụ án này đã không có hậu. Tin đồn cho rằng vụ việc do gián điệp của ĐCSTQ thực hiện.

Cũng có tin rằng Lãnh sự quán ĐCSTQ ở Houston đã bắt cóc hai người và cho họ vào một cái thùng, sau đó họ được chuyển đến California trong chiếc xe của sứ quán để chuẩn bị đưa họ trở về Trung Quốc bằng bưu kiện của sứ quán, bạn xem chúng tàn ác đến mức độ nào mới có thể làm ra điều như vậy?

Gần đây, chúng ta thấy thông tin rằng một số đặc vụ của ĐCSTQ đã trốn trong Lãnh sự quán ĐCSTQ tại California, nhưng Chính phủ Mỹ không đóng cửa Lãnh sự quán tại California mà đóng cửa cơ sở tại Houston. Cho thấy rằng những gì Lãnh sự quán tại Houston đã làm hoặc đang làm nghiêm trọng hơn nhiều so với việc chỉ làm gián điệp của ĐCSTQ. Bây giờ, Mỹ đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Houston là khởi đầu của một cuộc chiến toàn diện chống lại ĐCSTQ.

Trung Quốc dùng tiền gây ảnh hưởng trong chính giới Mỹ ở Washington với chi phí vận động hành lang mỗi năm lên đến 200 triệu USD.

Phóng viên: Quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ là Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói rằng Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Houston không phải là “tổ chức ngoại giao”, “đó là nút trung tâm của mạng lưới gián điệp và ảnh hưởng khổng lồ của ĐCSTQ tại Mỹ”. “Lãnh sự quán này cũng tham gia vào các hoạt động gián điệp gây ảnh hưởng đến Quốc hội Mỹ, trong nhiều trường hợp đã sử dụng giới kinh doanh để cố gắng gây ảnh hưởng đến các nghị sĩ Quốc hội Mỹ và các nhà lãnh đạo chính trị ở cấp bang và địa phương.” Đó chính là ĐCSTQ dùng tiền bạc để thâm nhập vào chính giới Mỹ. Ngài có thể nói về ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với các quan chức Mỹ nghiêm trọng như thế nào? Gây tác hại gì?

Trần Quang Thành:Tác hại này rất lớn và đã có một lịch sử lâu dài. Nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ, bao gồm cả trợ lý của họ, đã bị giới điệp viên ĐCSTQ gây ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. ĐCSTQ rất chịu chi cho vấn đề này nhằm thâm nhập và gây ảnh hưởng ở Mỹ, họ đã thúc đẩy từ lâu và gặt hái thành quả đáng kể. Do đó mà tôi tin 100% vấn đề mà thượng nghị sĩ Rubio đề cập.

Một mặt là thân phận của ông ấy không chỉ là thượng nghị sĩ, còn là người có thể xem đầy đủ nhiều tài liệu cơ mật của Mỹ. Thực tế đương nhiên Mỹ đã nắm rõ tất cả những điều mà ĐCSTQ đã làm, chắc chắn ông ấy cũng có hành động nhắm mục tiêu. Hàng năm ĐCSTQ chi khoảng 200 triệu USD (đô la Mỹ) để vận động hành lang ở Washington DC, đây là những gì chúng ta biết, liệu còn gì chưa biết? Sự thâm nhập là rất nghiêm trọng.

Tôi xin ví dụ, trước đây khi tôi đến Mỹ được vài tháng, ĐCSTQ đã quyên tặng 25 triệu USD cho Đại học New York (NYU) thông qua một doanh nhân. Bạn thử nghĩ vì sao tự nhiên ĐCSTQ lại sẵn sàng chi tiền cho như vậy? Phải không? Vì vậy điều này tôi không cần phải chỉ rõ, bất cứ ai hiểu chuyện đều biết vấn đề gì đang xảy ra.

ĐCSTQ luôn sử dụng loại doanh nhân này để làm những việc như vậy, hoặc ngụy trang cho các điệp viên của ĐCSTQ thành doanh nhân. Ví dụ, ĐCSTQ bỏ ra 10 tỷ RMB (nhân dân tệ) để đăng ký một công ty. Công ty đó có thể ở Châu Phi, Đông Nam Á hoặc các quốc gia khác. Sau đó họ cho bạn làm quản lý của công ty này, khoác cho bạn cái vỏ bọc là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc một cái gì đó khác, để những người khác nghĩ rằng đây là một doanh nghiệp tư nhân, nhưng thực chất là cài cắm (hối lộ). Có rất nhiều ví dụ về điều này trong các mối quan hệ của ĐCSTQ, nhưng đặc biệt nổi bật ở Mỹ.

Khi tôi mới đến Mỹ, một nghị sĩ Quốc hội đã đến New York gặp tôi, tiền đề là tôi không được cho giới truyền thông biết, lúc đó tôi hoàn toàn không hiểu lý do tại sao ông ấy lo lắng về việc cho truyền thông biết. Sau này khi tôi gặp và nói chuyện thì cảm nhận nghị sĩ đó thật sự rất tốt, bình dị dễ gần, khi gặp gỡ tại Quốc hội luôn vẫy tay chào hoặc ôm chặt nhau, ứng xử rất tốt. Nhưng có thể do quá trình tiếp xúc lâu dài với ĐCSTQ nên bị “mua chuộc”. Ông ấy không muốn mất cảm giác tôn trọng hoặc danh dự nhận được từ ĐCSTQ, vậy là trước lựa chọn thị phi ông ấy đã lầm đường.

Theo hiểu biết của tôi thì ĐCSTQ đã gây được ảnh hưởng khá mạnh trên mọi tiểu bang của Mỹ. Có lần tôi gặp và nói chuyện với thống đốc bang Texas, ông ấy cũng đề cập về nhiều lần ĐCSTQ cho người để gây ảnh hưởng đến ông ấy, cố gắng tham gia thăm dò dầu khí ở Texas… Khi nói về điều này, ông Thống đốc quay đầu lại trao đổi với thư ký của ông: “Nếu có bất kỳ ảnh hưởng hoặc liên hệ nào từ ĐCSTQ, hãy ngay lập tức cho tôi biết.”

Như tôi đã nói, “Nếu chúng ta không dùng tự do để thay đổi ĐCSTQ thì ĐCSTQ sẽ dùng độc tài để thay đổi thế giới.”

Phóng viên: Trong trả lời phỏng vấn tờ New York Times ngày 22/7, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell phụ trách châu Á – Thái Bình Dương đã thẳng thắn chỉ ra Tổng lãnh sự quán ĐCSTQ tại Houston là “Bộ tư lệnh” (Epicenter) của ĐCSTQ trong phát triển gián điệp sinh viên cùng tình báo kinh tế và quân sự, ông cho biết đã từ lâu lãnh sự quán này tham gia vào “hoạt động lật đổ (Subversive behavior)”. Đây có lẽ là thời điểm tồi tệ nhất Mỹ ứng phó về mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Mỹ. Ngài nghĩ sao?

Trần Quang Thành:Điều này cho thấy hiểu biết của Chính phủ Mỹ về ĐCSTQ rất chính xác, đã nắm rõ tất cả các hoạt động của ĐCSTQ tại Mỹ, đặc biệt là các hoạt động của Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Houston. Mỹ không chỉ nắm bắt rõ mà còn bắt đầu phản công. Khi Chính phủ Mỹ đưa ra quyết định đáp trả thì cũng đã bố trí rất rõ ràng từ các góc độ khác nhau và vào các thời điểm khác nhau. Đây chỉ là bước đầu tiên, và sắp tới sẽ có thêm nhiều hành động mạnh hơn, chúng ta hãy chờ xem.

Bản chất tàn ác của nhà cầm quyền chuyên chế ĐCSTQ sẽ phá hoại tất cả những điều tốt đẹp của nhân loại.

Phóng viên: Ngoại trưởng Pompeo cho biết: Thực sự có những thông tin rất đáng tin cậy rằng các quan chức Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) đang gây áp lực lên các sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ, giám sát các sinh viên Trung Quốc và yêu cầu báo cáo tình hình với Bắc Kinh. Một cựu điệp viên ĐCSTQ đầu hàng tiết lộ rằng ĐCSTQ đã sử dụng “Hiệp hội học giả và sinh viên Trung Quốc” như một “tổ chức ngụy trang”, thúc đẩy tham gia vào các hoạt động gián điệp. Ngài có hy vọng và thông điệp gì cho các sinh viên bị buộc phải làm gián điệp?

Trần Quang Thành: Người Trung Quốc có câu “Chim khôn chọn cành mà đậu”. Những điều tồi tệ mà ĐCSTQ đã làm kể từ khi chiếm được quyền lực của Trung Hoa Dân Quốc là điều quá rõ ràng, mọi người đều biết, hàng chục triệu mạng người đã chết oan trong tay nó, không tội ác ghê tởm nào nó không làm đối với đồng bào chúng ta.

Chế độ ĐCSTQ không phải là chế độ xuất phát từ Trung Quốc bản địa, đó là chế độ Marx-Lenin nhập từ Liên Xô, không có liên quan gì với Trung Quốc bản địa.

Trong hoàn cảnh này, tôi hy vọng những du học sinh Trung Quốc có thể nhận rõ rằng tình hình hiện tại không còn như trước đây nữa, nếu tiếp tục theo ĐCSTQ để làm điều ác thì chỉ có một kết quả sẽ là tự hủy hoại mình cùng ĐCSTQ. Vì vậy tôi khuyên họ nên kiềm chế và cố gắng mang những thông tin họ có tự thú với FBI.

Chỉ có làm như vậy thì ít nhất họ có thể mở lối thoát cho tương lai của họ. Còn nếu cứ tiếp tục theo ĐCSTQ, các bạn sẽ sớm chứng kiến ngày ĐCSTQ sụp đổ và khi đó các bạn sẽ trở thành mục tiêu tẩy chay của người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế, lúc đó các bạn sẽ thực sự bất lực.

Những người này vì tham lợi ích trước mắt của ĐCSTQ mà làm những việc như vậy. Tôi đã đi ra ngoài để giảng bài và nhiều lần gặp gỡ những sinh viên như vậy, chúng không cần lý lẽ, trình độ có hạn và không đáng để phải tranh luận với chúng, nhưng tâm thái nô tài nịnh hót trước quan chức của ĐCSTQ là rất kinh tởm.

Thực sự đã từ lâu ĐCSTQ sử dụng các sinh viên du học nước ngoài. Khi tôi còn đấu tranh nhân quyền ở Trung Quốc, người đứng đầu Cục An ninh đã đích thân tìm gặp một số người xung quanh tôi, mời họ ăn tối, cung cấp cho họ điện thoại di động, trả lương…, dụ dỗ họ theo dõi tôi, mọi động thái của tôi đều liên tục được báo cáo cho bên an ninh.

Thủ đoạn này của ĐCSTQ không phải bây giờ mới có, kể từ khi họ đánh cắp được quyền lực chính trị là đã không ngừng sử dụng loại văn hóa mật báo này. Điển hình nhất là thời “Cách mạng Văn hóa”, đã kích động cha con tố cáo nhau, vợ chồng trở thành kẻ thù của nhau. Đây là bản chất xấu xa của chế độ độc tài cộng sản, thứ văn hóa này sẽ hủy diệt tất cả những điều tốt đẹp của nhân loại.

Chính sách liên lạc mù quáng của Mỹ với ĐCSTQ đã chấm dứt. Bước đi tiếp theo là cần đoàn kết với  người dân Trung Quốc để chấm dứt chế độ chuyên chế ĐCSTQ.

Phóng viên: Ngày 23/7, một ngày trước khi Lãnh sự quán ĐCSTQ ở Houston bị đóng cửa, Ngoại trưởng Pompeo đã có bài phát biểu về Trung Quốc tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California. Trong bài phát biểu, ông chỉ ra rằng mô hình cũ về liên kết mù quáng với Trung Quốc đã thất bại. Chúng ta không thể quay lại theo cách này. Chúng ta cần có chiến lược có thể bảo vệ nền kinh tế Mỹ và lối sống của người Mỹ. Thế giới tự do phải chiến thắng chế độ chuyên chế kiểu mới. Ngài nghĩ gì về vấn đề này?

Trần Quang Thành:Việc ông Pompeo lựa chọn Thư viện Tổng thống Nixon để đưa ra bài phát biểu này là rất có ý nghĩa. Người Trung Quốc có câu nói: “Ai làm người đó chịu”. Việc Mỹ chuyển từ phản bội Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) sang thiết lập quan hệ ngoại giao với chế độ tà ác như ĐCSTQ là bắt đầu từ Richard Nixon. Nhiều thập kỷ qua đã chứng minh quan điểm “dân chủ sẽ đến khi nền kinh tế phát triển” là hoàn toàn sai lầm.

Họ đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng đối với bản chất xấu xa của ĐCSTQ. Sau đó mọi diễn biến đã chứng minh quan điểm như vậy đã không thể đứng vững, bất kể viện cớ vì đúng đắn chính trị hay để tránh rắc rối, nhưng vấn đề nghiêm trọng là cũng không thể dũng cảm đứng lên hành động ngăn chặn.

Chúng ta thấy rằng nhiệm kỳ của ông Trump đã thay đổi. Ông ấy đã không tiếp tục như vậy, sau thời gian dài tìm hiểu đã đi đến một kết luận rõ ràng. Việc lần này đến Thư viện Nixon công bố bài phát biểu để công khai kết luận này, nghĩa là chính sách tiếp xúc mù quáng với ĐCSTQ khởi đầu từ Nixon đến nay đã chấm dứt.

Bước đi tiếp theo là cùng với người dân Trung Quốc chấm dứt chế độ độc tài ĐCSTQ. Ông Pompeo nói “Trước đây chúng ta đã thành công” là đề cập đến sự tan rã của Liên Xô. Bây giờ họ đang thay đổi chính sách, phải duy trì liên lạc chặt chẽ với những người đấu tranh dân chủ và bảo vệ nhân quyền, để trả lại quyền cho người dân Trung Quốc.

Vốn dĩ trước đây lo ngại việc tiếp xúc với những người đó sẽ khiến ĐCSTQ không hài lòng, sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Trung-Mỹ, gọi cho đúng là quan hệ ĐCSTQ-Mỹ, hiện nay hoàn toàn khác.

Ngoài ra, phát biểu tại Thư viện Nixon tương đương với một cuộc họp báo, nhằm cho cộng đồng quốc tế thấy rằng chính sách của Mỹ đối với ĐCSTQ sẽ thay đổi về cơ bản, sẽ không còn khoan dung với ĐCSTQ nữa. Kể từ bây giờ phải đẩy mạnh hơn liên kết với mọi người từ mọi tầng lớp chống lại chế độ độc tài ĐCSTQ để quét sạch đống tro tàn của lịch sử.

Các biện pháp cụ thể có thể được điều chỉnh theo các trường hợp khác nhau, nhưng hướng chung là đặt việc loại bỏ chế độ độc tài chuyên chế kiểu mới làm trọng tâm.

Embed from Getty Images

Tại Thư viện Tổng thống Nixon ở California vào ngày 23/7/2020, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có bài phát biểu “ĐCSTQ và tương lai của thế giới tự do” (Nguồn: ASHLEY Landis/ POOL/AFP/Getty Images).

Sự tồn tại của chế độ chuyên chế ĐCSTQ là khối u ác tính, lan đến đâu là gây tai ương đến đó.

Phóng viên:Trong bài phát biểu, ông Pompeo cũng đề cập rằng chế độ Cộng sản Trung Quốc là chế độ tư tưởng Marx-Lenin. Chúng ta không còn có thể bỏ qua những khác biệt chính trị và ý thức hệ cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc, giống như ĐCSTQ chưa bao giờ bỏ qua sự khác biệt này. Chúng ta, một quốc gia tự do trên thế giới, phải có những cách sáng tạo và táo bạo hơn để thúc đẩy ĐCSTQ thay đổi hành vi, bởi vì các hành vi của họ đe dọa người dân và sự thịnh vượng của chúng ta. Ông cũng cho biết rằng việc thay đổi hành vi của ĐCSTQ không thể chỉ dựa vào người dân Trung Quốc, các nước tự do cũng có nhiệm vụ bảo vệ nền dân chủ. Ông Pompeo đã đề cập đến việc thay đổi hành vi của ĐCSTQ và bảo vệ nền dân chủ, hàm nghĩa là buộc ĐCSTQ phải thay đổi chế độ hiện tại?

Trần Quang Thành:Thứ nhất là Mỹ đã nhận thức rõ ràng rằng chế độ độc tài và dân chủ giống như lửa và nước, không có cách nào để hòa hợp, không có cách nào để chung sống hòa bình với nhau, giống như một người không thể kết hôn với một con sói.

Nếu bản chất của chế độ độc tài Trung Quốc không thể thay đổi và không thể tiến tới dân chủ, thì Mỹ sẽ không thể tiếp tục hợp tác với ĐCSTQ như trước đây. Điểm này đã rất rõ ràng. Mỹ đã thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận ban đầu, nghĩ rằng mang lại cho ĐCSTQ chút lợi ích để thay đổi họ. Giờ đây, Mỹ đã hoàn toàn tuyệt vọng và từ bỏ ý tưởng phi thực tế này.

Thứ hai, Mỹ nhấn mạnh rằng hành vi của ĐCSTQ đã ảnh hưởng đến tự do, an ninh, cuộc sống… Đây cũng là một thay đổi lớn trong thế giới tự do với vai trò chủ đạo của Mỹ.

Có thể là trước đây khi ĐCSTQ đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc, nhiều nước phương Tây này thường nghĩ rằng đây chỉ là trách nhiệm đạo đức, cho rằng ĐCSTQ là một chế độ độc đoán và chỉ gây họa cho những người dân Trung Quốc nằm dưới quyền lực của họ, không gây nguy hại gì cho xã hội phương Tây. Đối với những vấn đề tệ hại do ĐCSTQ gây ra, cứ đến dịp vào Ngày Nhân quyền hoặc một thời điểm đặc biệt là cho người phát ngôn bày tỏ quan điểm không hài lòng, nghĩ rằng điều này là đủ và không muốn tham gia hành động mãnh mẽ để ngăn chặn.

Trong những năm gần đây, đặc biệt từ bùng nổ của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới khiến cho hàng triệu người ở Mỹ bị nhiễm bệnh và hàng trăm ngàn người thiệt mạng, buộc người Mỹ phải tỉnh lại. Bây giờ họ nhận ra rằng chế độ chuyên chế ĐCSTQ không chỉ làm tổn thương người Trung Quốc. Sự tồn tại của chế độ độc tài này tương đương với căn bệnh ung thư của nhân loại, sẽ có ngày tất cả mọi người trở thành nạn nhân nếu khối ung thư đó không được loại bỏ.

Số nạn nhân do virus corona lần này cao gấp nhiều lần số nạn nhân của Trân Châu Cảng và vụ khủng bố ngày 11/9/2001 cộng lại. Vì sao Mỹ phải chịu mất mát như vậy? Điều này khiến Mỹ đã thay đổi suy nghĩ, nhận ra rằng sự tồn tại của ĐCSTQ là mối đe dọa đối với Mỹ. Mặc dù hiện chưa đạt đến mức đe dọa sống còn, nhưng nếu chúng ta tiếp tục phớt lờ thì các thế hệ tương lai sẽ bị ĐCSTQ tước quyền tự do.

Lần này không thể để ĐCSTQ trốn thoát.

Phóng viên:Ngoại trưởng cũng tuyên bố rằng ĐCSTQ không trung thực, nhưng lời nói dối lớn nhất là ĐCSTQ tuyên bố là đại diện cho 1,4 tỷ người Trung Quốc. Người dân Trung Quốc đang bị giám sát và đàn áp, nhưng không thể dấn thân đấu tranh. Điều này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của ĐCSTQ. Nỗi sợ của ĐCSTQ đối với những ý kiến chân thực của người dân Trung Quốc vượt xa nỗi sợ sự chỉ trích từ nước ngoài. Lý do không gì khác hơn là sợ hãi bị mất quyền kiểm soát quyền lực. Ông Pompeo chỉ ra rằng chúng ta phải thực hiện các biện pháp tích cực để liên lạc với những người dũng cảm lương thiện và trao quyền cho họ, những người này là người dân Trung Quốc. Ngài nghĩ người Trung Quốc nên làm gì vào thời khắc lịch sử quan trọng này?

Trần Quang Thành: ĐCSTQ luôn coi người dân Trung Quốc là kẻ thù số một. Đã từ lâu chi phí của ĐCSTQ dành cho giữ ổn định xã hội luôn vượt quá chi phí quân sự. Chúng luôn bắt cóc người dân, giữ chính quyền để nô dịch nhân dân, vấn đề này ông Pompeo nói rất đúng.

Nhưng có điểm ông ấy nói không phù hợp lắm, đó là vấn đề cho rằng người dân Trung Quốc không đủ can đảm để đứng lên. Thực tế thì người Trung Quốc đã không ngừng đứng lên đấu tranh, nhưng luôn bị ĐCSTQ đàn áp đẫm máu và tàn nhẫn. Bây giờ chỉ cần ai đó dám lên tiếng chống đối là cảnh sát sẽ lập tức đến bắt giam người đó, có thể bị bức hại đến chết trong trại giam, vì có chỉ tiêu cụ thể về số người chết dành cho các nhà tù và trung tâm giam giữ.

Tôi muốn nói với người dân Trung Quốc: Đã đến lúc phải làm tan rã ĐCSTQ, chúng ta phải nắm bắt cơ hội lịch sử này và chúng ta không được bỏ lỡ cơ hội. Nếu vào lúc này chúng ta không đứng lên thiết lập thể chế dân chủ và pháp trị cho chính chúng ta và con cháu chúng ta, vậy thì chúng ta sẽ tiếp tục làm nô lệ cho chế độ độc tài ĐCSTQ. Vì vậy lần này mọi người không được để cho ĐCSTQ có cơ hội thoát khỏi thảm họa này.

Cho dù ĐCSTQ xảo trá như thế nào thì chúng ta cũng có những cách để triệt tiêu. Chúng ta nên biết rằng khi nào còn tồn tại ĐCSTQ thì người dân Trung Quốc sẽ không thể có cuộc sống tốt đẹp. Cho dù đó là dân thường, tín đồ tôn giáo, hay chí sĩ thuộc mọi tầng lớp; quyền lực, tài sản của bạn, mọi thứ bạn sở hữu đều không phải là của bạn, vì ĐCSTQ có thể tước đoạt bất cứ lúc nào, kể cả nội tạng của bạn. Lần này không được phép để cho ĐCSTQ trốn thoát.

Dương Hạo

Xem thêm: