Đếm ngược thời gian đến kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ, chính quyền Bắc Kinh đã bước vào tình trạng an ninh chặt chẽ chưa từng có. Hiện Bắc Kinh đã ra lệnh cho người dân địa phương đóng chặt cửa sổ, không được phép chụp ảnh, không được phép bán dao trước ngày 2/7 và cộng đồng gần cổng Đông Hoa ngừng gửi khí đốt tự nhiên, bị cấm nấu ăn…, một loạt các hành động không bình thường gây khó hiểu cho ngoại giới.

Nhiều người mặc đồng phục “quần chúng Triều Dương” theo dõi hành tung của người qua đường. (Nguồn: Weibo)

Kiểm soát chặt chẽ trên bộ, trên trời và dưới lòng đất

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, ngoài vô số cờ đảng, nhiều khẩu hiệu tuyên truyền, thảm hoa, cảnh sát vũ trang, cảnh sát mặc thường phục, còn có “quần chúng Triều Dương” (tai mắt mật báo của cảnh sát ĐCSTQ trong người dân) giăng khắp các con đường, ngõ hẻm ở Bắc Kinh. Video cho thấy nhiều cảnh sát cùng với chó cảnh sát đang tuần tra các ngã tư và đường phố lớn. Quảng trường Thiên An Môn đã bị đóng cửa, rào chắn ở khắp mọi nơi và một số lượng lớn xe cảnh sát phòng bị.

Tại các khu dân cư và cộng đồng, các “bô lão” tinh mắt đeo băng đỏ chăm chú quan sát người dân ra vào, ngoài ra còn có nhiều người mặc đồng phục “quần chúng Triều Dương” theo dõi hành tung của người qua đường. Chính quyền cũng thực hiện kiểm soát giao thông, cấm đường, hạn chế giao thông và hạn chế nghiêm ngặt đối với các phương tiện từ nơi khác vào Bắc Kinh, đồng thời kiểm soát chặt chẽ an toàn ở mọi hướng trên bầu trời và dưới lòng đất.

Theo các hình ảnh trên mạng, nắp cống của cống thoát nước gần Quảng trường Thiên An Môn đã được kiểm tra và niêm phong; cổng Đông Hoa (của Tử Cấm Thành) cũng đã ngừng giao nhận khí đốt tự nhiên, bữa ăn sẽ do tổ chức cộng đồng chuyển đến và sẽ không trở lại bình thường cho đến ngày 4/7.

Nội dung Tweet: “Bắc Kinh bây giờ là nơi an toàn nhất, an toàn nhất trên thế giới! Các nắp cống gần Quảng trường Thiên An Môn đều được đóng lại để kiểm tra an ninh! ! ! Ba bước một trạm gác, năm bước một trạm gác.”

Cư dân mạng cho biết chính quyền Bắc Kinh đã ra thông báo điều tiết khí đốt tự nhiên. (Nguồn: Ảnh Internet)

Cấm nhìn, cấm chụp ảnh, quay video, cấm dao, cấm lửa, cấm nấu ăn, kiểm tra hộ khẩu từng nhà

Ngoài ra còn có các thông báo do chính phủ và các khu tập thể quân đội ở các khu vực trọng yếu đưa ra, yêu cầu người dân đóng cửa sổ và kéo rèm trong thời gian kiểm soát cuối cùng 24 giờ từ nửa đêm ngày 30/6 đến nửa đêm ngày 1/7, không được thò đầu ra cửa sổ để chụp ảnh hay quay video, không thể gặp gỡ khách hàng, và không được sạc điện cho xe.

Reuters dẫn lời một nguồn tin cho biết kể từ tuần trước, cảnh sát Bắc Kinh đã tiến hành kiểm tra “hộ khẩu” từng nhà tại quận Đông Thành, trung tâm Bắc Kinh, để xác nhận số người ở mỗi hộ và danh tính từng người. Tất cả các bệnh nhân tâm thần sống ở Bắc Kinh đều sẽ phải nhận điện thoại tra hỏi.

Ngoài ra, những người bán hàng trên Taobao tiết lộ rằng họ đã bị cấm vận chuyển bình gas hoặc các sản phẩm dễ cháy khác đến Bắc Kinh kể từ tháng 6.

Dưới đây là một đoạn video trực tuyến cho thấy một công dân của quận Tây Thành đã gọi điện cho một người chủ cửa hàng ở địa phương để xác nhận rằng dao làm bếp sẽ không được phép bán ra khỏi cửa hàng trước ngày 2/7, ngay cả khi có giấy chứng nhận của đồn cảnh sát.

Ông Trịnh, một công dân của Bắc Kinh nói với tờ Epoch Times: “Điều này là để đảm bảo lễ kỷ niệm 100 năm tiến trình suôn sẻ, kiểm soát là cực độ là vì sợ rằng chuyện gì đó sẽ xảy ra.

Ông Trịnh nói thêm: “Trong khoảng thời gian này, không để dân nấu ăn ở nhà. Tôi nghĩ việc này hơi quá mức cần thiết.”

Thương nhân ở cửa Đông Hoa, Vương Phủ Tỉnh và các khu vực khác bị cưỡng chế đóng cửa

Chính quyền Bắc Kinh quy định rằng từ 0:00 giờ ngày 13/6 đến 24 giờ ngày 1/7, các khu vực hành chính của Đông Thành, Tây Thành, Triều Dương, Hà Đông, Phong Đài, Thạch Cảnh Sơn, Phương Sơn, Thông Châu và Đại Hưng, v.v., sẽ được thiết lập an toàn trên không, cấm bay máy bay không người lái, mô hình hàng không, diều, bóng bay, v.v., và các loài chim như chim bồ câu cũng bị cấm bay.

Chính quyền cũng yêu cầu các doanh nghiệp ở cửa Đông Hoa, Vương Phủ Tỉnh buộc phải đóng cửa hàng. “Không có người nào được phép ở trong cửa hàng. Người của chính phủ trực tiếp khóa cửa hàng và lấy chìa khóa đi. Vì diễn tập sự kiện Thiên An Môn, chúng tôi đã ngừng nửa ngày trong hai ngày thứ bảy liên tiếp”, nhân viên bán hàng tại Nhà hàng Vịt Quay Phố Chính Nam Trì Tử, Bắc Kinh nói với tờ Epoch Times. (Nam Trì Tử nằm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, phía đông Tử Cấm Thành.)

Kiểm soát mạng internet, bắt người bất đồng chính kiến

Không chỉ vậy, để tránh các hoạt động bất đồng chính kiến, chính quyền đã ra lệnh bắt tất cả các những người bất đồng chính kiến, bao gồm cả những cư dân mạng bị cáo buộc đăng những lời bêu xấu “anh hùng” (lãnh đạo đảng) trên Internet, và thiết lập một đường dây nóng để khuyến khích việc tố cáo về bất kỳ bình luận nào về “chủ nghĩa hư vô lịch sử”.

Cũng có tin tức rằng một số nhà bất đồng chính kiến, những người bảo vệ quyền lợi và dân oan ở Bắc Kinh và các khu vực khác đã bị quản chế hoặc bị “đi du lịch”. Trước đó, cũng có những đoạn video cho thấy một lượng lớn xe buýt chở đầy quân lính có vũ trang tiến vào Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh, và các xe quân sự được trang bị đại bác chạy trên đường phố.

Trước đó, Trí Thức VN từng đưa tin, kể từ ngày 1/6, đã xuất hiện rất nhiều báo cáo về việc cảnh sát bố ráp nhà của người tập Pháp Luân Công, tịch thu tài sản cá nhân của họ, và thậm chí bắt giữ các thành viên gia đình không tập luyện. Một số trường hợp điển hình được tờ báo này dẫn chứng. Đây là một phần của chiến dịch có tên “Ngày 1/7 an toàn”.

Vào thời điểm mà ĐCSTQ tin rằng đã “tuyệt đối không chút sơ hở”, thì ngày 28/6, đã xảy ra một vụ hỏa hoạn bất ngờ tại lối vào Sở Ngoại vụ Triều Dương Môn của Bắc Kinh.

Đoạn video cho thấy một người đàn ông bất ngờ phóng hỏa trước cổng cơ quan ngoại giao Trung Quốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh, nhân viên bảo vệ thấy vậy đã nhanh chóng tìm bình cứu hỏa để dập lửa, lập tức bốc lên khói trắng mù mịt. Lúc này, người đàn ông từ bên trái cửa chạy lại châm lửa, bảo vệ lần nữa vội vàng lấy bình cứu hỏa để dập lửa. Tại thời điểm này, có thể nghe thấy người đàn ông hô to khẩu hiệu trong video.

Khi sự việc xảy ra, nhiều người đi đường đã dừng lại theo dõi. Một trong những người ở đó đã thốt lên thán phục. Hiện tại, quan chức vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này.

Bà Thái Hà (Cai Xia), cựu giáo sư của Trường Đảng Trung ương, gần đây đã tweet rằng ĐCSTQ có súng trong tay, tiền trong tay và công cụ theo dõi công nghệ cao trong tay, muốn bắt người thì liền bắt, muốn xóa bài đăng thì liền xóa. Rõ ràng là đang ăn mừng 100 tuổi của mình mà, chẳng khác gì “phong thanh hạc lệ, thảo mộc giai binh” (Thần hồn nát thần tính, vô cùng hoảng sợ).

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: