Mới đây, viện sĩ Phương Tân Hưng (Fang Binxing) của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc tiết lộ đã bị nhiễm COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán). Ông Phương được biết đến là nhà thiết kế trưởng tường lửa kiểm duyệt Internet của Trung Quốc Great Firewall.

Phương Tân Hưng – kiến ​​trúc sư trưởng hệ thống kiểm duyệt Great Firewall của ĐCSTQ. (Nguồn: MXH)

Hôm 25/12, ông Phương Tân Hưng đã chia sẻ trong vòng bạn bè mạng xã hội tại Trung Quốc: “Tôi đã quá bất cẩn, tôi nghĩ sẽ ổn thôi, không ngờ sau đó lại liên tục bị sốt nhẹ, thỉnh thoảng kèm theo ho khan. Dù chỉ sốt hơn 37 độ nhưng vấn đề là nhịp tim đập nhanh hơn nhiều”.

Quan chức này tiếp tục: “Xem ra trận chiến trong cơ thể còn đang tiếp tục, cũng không dám nói không có triệu chứng, ít nhất tim đập nhanh như đang vận động, cơ thể vô lực, triệu chứng báo hiệu rằng bộ não phân bổ nguồn lực cho ‘chiến trường’”.

Ông Phương Tân Hưng cho rằng “căn bệnh này là đòn chí mạng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim”. Ông ví dụ trường hợp tử vong là nghiên cứu sinh do ông hướng dẫn: “Lúc lúc 10:00 sáng bạn ấy cảm thấy cơ thể khó chịu, đến 2:30 chiều thì qua đời vì vấn đề bệnh tim, không biết chuyện này có liên quan đến COVID-19 hay không…”.

(Nguồn: Chụp màn hình MXH)

Việc ông Phương Tân Hưng bị COVID-19 làm dấy lên những bình luận của cư dân mạng,; “COVID-19 hãy cố lên”; “Chúc virus sớm chiến thắng hiệu trưởng Phương”; “Tường lửa tại Trung Quốc là kiên cố nhất trên thế giới, cũng không ngăn được Omicron xâm nhập vào cơ thể người”; …

Nhà nghiên cứu Mai Tân Dục (Mei Xinyu) tại Viện Nghiên cứu Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc đã đăng lại tin tức ông Phương Tân Hưng bị COVID-19 và nói rằng: “Các đồng chí từ Viện Khoa học Trung Quốc và các ban ngành liên quan nên sớm sắp xếp cho viện sĩ Phương Tân Hưng đi kiểm tra phổi, liên tiếp mấy ngày qua có nhiều viện sĩ qua đời, liệu chúng ta có mất thêm khuôn mặt này không?”

Theo thông tin được công khai, ông Phương Tân Hưng (62 tuổi) từng là Hiệu trưởng Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh, chủ nhiệm kiêm kỹ sư trưởng của Trung tâm Quản lý An ninh Thông tin và Mạng máy tính của ĐCSTQ, Chủ nhiệm Văn phòng Điều phối Ứng phó Khẩn cấp Internet – Bộ Công nghiệp Thông tin. Ông hiện là Phó chủ nhiệm Ban Chuyên trách An ninh Thông tin và Mạng internet của Ban Cố vấn Chuyên gia Thông tin hóa, đồng thời là thành viên Ban chuyên gia của Cục Quản lý Không gian Mạng của ĐCSTQ.

Quan chức này nổi tiếng được biết đến là nhà thiết kế chính của tường lửa Great Firewall của ĐCSTQ, dự án này chủ yếu giám sát “các trang web và thông tin có hại, định vị địa chỉ IP và theo dõi báo cáo xu thế chống đối trực tuyến, nhằm giúp nhà cầm quyền ngăn chặn kịp thời”. Cuối năm 2021, ĐCSTQ đã ban hành “Quy định quản lý an ninh dữ liệu mạng (dự thảo để lấy ý kiến)”“Tội phạm vượt tường lửa” nhằm chính thức trừng phạt công dân Trung Quốc vào mạng internet bằng cách vượt tường lửa Great Firewall.

Ông Phương Tân Hưng là nhân vật hàng đầu các dự án kiểm duyệt Internet của ĐCSTQ, bị cộng đồng mạng Trung Quốc mệnh danh là “Kẻ thù số một của công chúng”. Ngày 9/2/2013, ông Phương đã đăng một bài chúc mừng năm mới Quý Tỵ trên Sina Weibo nhưng kết quả nhận được là 20.000 ký tự “cút”.

Ngày 27/6/2013, ông Phương đã có bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh, thông báo rằng do vấn đề sức khỏe nên ông sẽ không tiếp tục làm Hiệu trưởng. Tờ Financial Times của Anh đưa tin về việc cộng đồng mạng Trung Quốc nguyền rủa ông Phương, có người nói: “Chúc COVID-19 sớm chiến thắng Hiệu trưởng”.

Theo thông tin công khai, ĐCSTQ có hai hệ thống ngăn chặn Internet: Một là hệ thống nhằm vào đối nội là “cảnh sát Internet” được thành lập bởi “Cục giám sát mạng thông tin công cộng” thuộc Bộ Công an của ĐCSTQ, còn được gọi là “Dự án Lá chắn vàng – Golden Shield”; Hai là hệ thống nhằm vào tác động từ nước ngoài là dự án “Hệ thống giám sát mạng công cộng quốc gia”, thường được gọi là “Tường lửa Trường Thành” (Great Firewall). Hai hệ thống này là công cụ được ĐCSTQ sử dụng để giám sát suy nghĩ và phát ngôn của người dân, bắt giữ và đe dọa những cư dân mạng dám lên tiếng cho công lý và dân chủ.

Khoản đầu tư ban đầu của “Dự án Lá chắn vàng” lên tới 800 triệu USD do Giang Miên Hằng – con trai của cố lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân trực tiếp điều hành.

Gần đây, không hiểu vì sao hàng loạt viện sĩ của ĐCSTQ liên tiếp qua đời, từ tháng 12 đến nay có ít nhất 15 “viện sĩ lưỡng viện” (viện sĩ của Viện Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc) đã chết vì bệnh tật. Tuy nhiên, dư luận Trung Quốc phổ biến tin rằng những cái chết đột ngột này ít nhiều có liên quan đến COVID-19.