Ngày 22/6/2017, bài bình luận trên Đông Phương Nhật Báo (Hồng Kông) cho rằng từ sau Đại hội 18, hành động chống tham nhũng và “đả hổ” của ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn đã đắc tội rất nhiều người. Tuy nhiên, hiện không một ai trong Trung Quốc có thể xô ngã và khiêu chiến với ông Tập Cận Bình, nhưng họ có thể đánh úp ông Vương Kỳ Sơn.

Giang Trach Dan - Tap Can Binh

Bài báo còn đưa ra nhận định vạch trần chỉ có thể đánh từ xa, nên khó khởi tác dụng. Ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn đã trải qua mấy năm chống tham nhũng, tất cả những tài liệu về “sức mạnh nội ứng” đều đã nắm trong tay, sở dĩ họ nhẫn chịu chính là vì để đợi thời cơ, xem ai có thể nhảy ra liền thanh trừ luôn người ấy.

Ngày 16/6, khi tỷ phú Quách Văn Quý phát video vạch tội giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở nước ngoài, đã thề trong những năm còn sống sẽ tiết lộ “tập đoàn cướp nước”, đồng thời còn khen ngợi ông Giang Trạch Dân và “lão soái” Tăng Khánh Hồng.

Theo tin trên tờ Apple Daily, học giả lịch sử Trung Quốc cận đại Chương Lập Phàm cho biết, lần vạch trần công khai này của ông Quách Văn Quý có đề cập đến ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng, đồng thời còn khen ngợi lãnh đạo thế hệ trước của ĐCSTQ là có ý sâu xa. Nó phản ánh cuộc tranh giành quyền lực và lợi ích của các phe phái trong nội bộ ĐCSTQ ngày càng nóng lên và công khai trước Đại hội 19.

Về việc tỷ phú Quách Văn Quý tung tin bất lợi cho ông Vương Kỳ Sơn tại nước ngoài, nhà bình luận La Vũ, con trai của cố Đại tướng Trung Quốc La Thụy Khanh cho rằng: “Những vạch trần của Quách Văn Quý ở nước ngoài rõ ràng là chĩa mũi nhọn vào Đại hội 19, thực tế chính là ván bài ngửa của ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng chơi với ông Tập Cận Bình. Ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng có thể cảm thấy lôi ông Tập Cận Bình xuống là việc không hề dễ dàng, cho nên họ muốn lôi ông Vương Kỳ Sơn xuống trước, dù sao thì cũng là để phá vỡ liên minh giữa ông Tập và ông Vương. Cuộc quyết chiến giữa ông Tập Cận Bình và phe ông Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng sẽ diễn ra trước Đại hội 19, bởi vì liên quan tới vấn đề ai lên ai xuống”.

Những việc doanh nhân Quách Văn Quý đã làm, khách quan mà nói đã động chạm đến bức màn đen tối của giới quyền quý liên quan tới tiền, quyền, sắc, tham ô, hủ bại thậm chí chống lại nhân loại của giới ‘chóp bu’ ĐCSTQ. Ông Quách Văn Quý vạch trần người nào, việc nào có trong video được phát trực tiếp từ nước ngoài, đều có liên quan tới ván cờ quyền lực tại Trung Nam Hải, cuối cùng có thể làm nổ ra một cuộc chiến lớn trong nội bộ dẫn đến chính quyền ĐCSTQ sụp đổ.

Ông La Vũ còn cho biết: “5 năm từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền tới nay, ông vẫn luôn thanh trừng thế lực của ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, đến giờ thế lực của họ cũng bị thanh trừ tương đối nhiều rồi. Nhưng ông Tập Cận Bình lại gặp phải trở lực: thế lực của ông Giang và Tăng chính là thế lực tham nhũng hủ bại, thế lực tham nhũng hủ bại cũng chính là thế lực của toàn Đảng. Cho nên đến hiện nay, hai bên đều không còn đường lui”.

Từ sau khi ông Quách Văn Quý bắn phát pháo đầu tiên qua video vạch trần chuyện nội bộ ĐCSTQ ở nước ngoài, một số chuyện bất thường khác cũng liên tục diễn ra:

1. Thương nhân bị dụ dỗ và đe dọa bắt đi quấy nhiễu ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn

Gần đây, một thương nhân tên Từ Sùng Dương ở Vũ Hán đã phát biểu trên truyền thông ngoài Trung Quốc cho biết có nhiều người thuộc nhiều kênh khác nhau đã kiến nghị ông lập một nhóm, càng đông càng tốt, đến nhà ông Vương Kỳ Sơn và Tập Cận Bình để kháng nghị. Ông còn cho biết sự kiện một số quân nhân đi kháng nghị gần đây cũng là có người giật dây. Người đề nghị còn nói sẽ dẫn đường cho ông Từ Sùng Dương, cười nhạo và chửi rủa “hạt nhân Tập Cận Bình”, đồng thời giảng giải cho ông Từ về hình thế hiện tại. Sau đó, đối phương còn đưa ra lời dẫn dụ rằng nếu ông phối hợp thì vụ án của ông sẽ được giải quyết nhanh chóng, mức bồi thường sẽ cao gấp đôi mức nhà nước đưa ra. Khi ông Từ Sùng Dương từ chối thì lập tức đe dọa và nói ông sẽ bị trị cho thê thảm.

Nhà bình luận Hoa Pha nhấn mạnh: Quách Văn Quý đã bắn phát súng tín hiệu đầu tiên, các tập đoàn quyền lực lợi ích đều sẽ chọn các cách khác nhau để theo sát nhau, khuấy động cục thế. Hiện tại trên dưới đều có không ít hiện tượng rối loạn. Nếu như ông Tập Cận Bình không nắm đằng chuôi, chỉ e hiện tượng nhiễu loạn này sẽ nhanh chóng bùng phát đến Đại hội 19 không thể tưởng tượng được sẽ đến mức nào.

2. Chồng của nữ MC Lưu Phương Phi có thể đã bị giết người diệt khẩu

Gần đây xuất hiện sự đồn đoán xôn xao về việc Lưu Hy Vịnh, là chồng nữ MC Lưu Phương Phi của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, người bị mất tích một cách bí ẩn từ năm ngoái, đã bị ‘thủ tiêu’ để diệt khẩu. Người được cho rằng đứng sau đạo diễn chuyện này chính là Thường ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Lưu Vân Sơn và xui gia của ông này là ông Giả Xuân Vượng.

Theo tin tức công khai cho thấy, Lưu Hy Vịnh là chủ khách sạn The Kimberley Hotel Hồng Kông, người Phúc Châu, từng du học tại Mỹ, bắt đầu làm ăn sau khi tốt nghiệp đại học Havard, chuyên đưa các sản phẩm quần áo Trung Quốc vào các chuỗi siêu thị lớn như Wal-Mart, JCPenny. Đầu những năm 90, Lưu Hy Vịnh đến Hồng Kông và xin được giấy chứng minh thư ở Hồng Kông (Hong Kong Identity Card).

Cuối những năm 90, Lưu Hy Vịnh bị bắt giữ một thời gian do liên quan tới vụ án của cựu chủ tịch tập đoàn China Everbright Group Chu Tiểu Hoa. Sau khi được trả tự do, Lưu Hy Vịnh quen biết và kết hôn với người dẫn chương trình của đài CCTV Lưu Phương Phi.

Tin tức bên ngoài Trung Quốc cho hay, tháng 11/2016, Lưu Hy Vịnh bị phát lệnh truy nã do dính líu đến vụ lừa vay hơn 200 triệu đô la Hồng Kông của một ngân hàng tại Trung Quốc. Sau đó, Lưu Hy Vịnh mất tích và đến tháng 3 năm nay có tin ông đã chết.

Sáng sớm ngày 28/6, Lưu Phương Phi đã viết trên Weibo rằng: “Love is always being with me. Whenever & whatever happened! 100! Miss u!”

Cư dân mạng đồn đoán, “100” mà Lưu Phương Phi nói có thể là chỉ hôm nay chính là 100 ngày chồng cô qua đời. Nếu như đồn đoán này là đúng, vậy Lưu Hy Vịnh có thể bị chết vào ngày 21/3, đúng với lời đồn lưu truyền trên mạng hồi cuối tháng 3 về thời gian Lưu Hy Vịnh qua đời. Sau cái chết bí ẩn của Lưu Hy Vịnh, Lưu Phương Phi nhiều lần đăng những dòng trạng thái đầy bi thương trên Weibo.

Apple Daily hôm 22/4/2017 dẫn nguồn tin chứng thực, Lưu Hy Vịnh bị giam giữ tại Đại Lục nửa năm, đến ngày 19/3 bị bức cung tới chết tại nhà tù Diên Biên, tỉnh Cát Lâm. Thi thể được để tại Tấn Nghi Quán ở Diên Cát.

Ngày 16/5, báo Minh Kính tiết lộ, Lưu Hy Vịnh bị bịt chặt miệng dẫn đến ngạt thở tử vong. Trước khi chết, một số tài liệu ông giao đã bị mất hoặc bị sửa đổi.

Ngày 25/6, trong chương trình “Nội tình bên trong” phỏng vấn tiến sĩ Trần Tiểu Bình của Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) có nói, đứng sau Lưu Hy Vịnh trong ngành thương mại Trung Quốc là Thường ủy Bộ Chính trị, người phụ trách tổ chức nhân sự và công tác tuyên truyền Lưu Vân Sơn và ông Giả Xuân Vượng.

Ông Giả Xuân Vượng là nhân vật có quyền lực nhất trong hệ thống chính trị pháp luật Trung Quốc, từng giữ chức Bộ trưởng Bộ An ninh, Bộ trưởng Bộ Công an và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, ông thuộc hàng ngũ lãnh đạo đã về hưu. Con gái ông kết hôn với con trai ông Lưu Vân Sơn, người được cho là thuộc phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Nói về vụ án kỳ lạ này, tiến sĩ Trần Tiểu Bình cho biết, có thể là có người muốn giết người diệt khẩu, bởi những gì Lưu Hy Vịnh biết là quá nhiều, nó có thể liên quan tới nhân vật chính trị cấp cao hơn so với vụ án của thương nhân người Anh Neil Heywood. Giống với cái chết bí ẩn của Neil Heywood, người nhà và những người nắm rõ tình hình về Lưu Hy Vịnh đều bị yêu cầu không được nói gì. Đây là lý do vì sao Lưu Phương Phi viết trên Weibo “Đau đến không thể thở lại không thể nói”.

Ông Trần Tiểu Bình cho rằng đây là vụ án làm chấn động lòng người trước khi diễn ra Đại hội 19. Hiện nay, ông Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn, Mạnh Kiến Trụ đã sớm nắm bắt được nội tình vụ án đồng thời họ đã có được chứng cứ quan trọng của người liên quan cung cấp, rất có thể họ sẽ trừng phạt nghiêm khắc ‘bàn tay đen’ trong vụ án dẫn tới cái chết của Lưu Hy Vịnh.

Hôm 21/4, trang tin Bowenpress phân tích, vụ án Lưu Hy Vịnh có thể liên quan tới đấu đá quyền lực tại Đại hội 19, được cho rằng có liên quan tới liên minh chống ông Tập Cận Bình, có thể không chỉ là ông Lưu Vân Sơn.

3. Tin đồn Bạc Hy Lai bị ung thư gan, được tại ngoại điều trị

Hôm 27/6/2017, Đài Á châu tự do RFA dẫn lời một người không muốn tiết lộ danh tính nói, Bạc Hy Lai bị chuẩn đoán mắc ung thư gan, trước đó không lâu, ông xin được tại ngoại để điều trị và được chính quyền chấp nhận, hiện giờ ông đang trị liệu và điều dưỡng ở Bồng Chùy Đảo, thành phố Đại Liên. Tuy nhiên, tin tức này không thể kiểm chứng được.

Theo RFA, tin tức này là của một người ở nước ngoài nhưng có qua lại gần gũi với nhà Bạc. Ông Bạc Hy Lai đã sớm được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư gan, nhưng chưa đến giai đoạn cuối. Ngày 3/7 tới đây là sinh nhật 68 tuổi của ông này.

Tháng 1/2017, xuất hiện bài viết của một người ký tên Kỷ Thanh, thuộc con cháu thế hệ thứ 3 của lãnh đạo ĐCSTQ có tiêu đề “Bạc Hy Lai còn có thể giẫy giụa nữa không?”.

Theo đó, từ ngày ngồi tù đến đầu tháng 10/2016, Bạc Hy Lai đã gửi 7 lá đơn kháng cáo tới Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, gửi 3 bức thư thỉnh cầu tới Thường ủy Đại biểu Nhân dân toàn quốc, yêu cầu Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phúc thẩm lại vụ án, lật lại phán quyết đã đưa ra. Bên cạnh đó, Bạc Hy Lai còn gửi 11 đơn khiếu nại tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Nhà bình luận Đường Tĩnh Viễn khi đó phân tích: Bạc Hy Lai muốn lật lại vụ án, nguyên nhân lớn nhất là chỗ dựa chính trị vững chắc Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng vẫn chưa rớt đài, do đó một số người ủng hộ Bạc Hy Lai và những người có mục đích lợi dụng ông để gây rối loạn vẫn đang chờ đợi cơ hội. Nếu như Bạc Hy Lai nhận tội, thì đồng nghĩa với tự mình đánh mất cơ hội cuối cùng. Do đó, Bạc Hy Lai ở trong tù đã không ngừng vùng vẫy để tìm giảm giác tồn tại.

Tháng 3/2012, Bạc Hy Lai bị cách chức. Trước đó 1 tháng, Cảnh sát trưởng thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để tị nạn. Vương Lập Quân nói vợ Bạc Hy Lai là bà Cốc Khai Lai có dính líu đến vụ mưu sát thương nhân người Anh Neil Heywood. Tháng 9/2013, Bạc Hy Lai bị xử tù chung thân với các tội như nhận hối lộ, tham ô, lạm dụng chức quyền.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply