Hai lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình từng được cho là liên minh chính trị để tấn công thế lực Giang Trạch Dân, nhưng những năm gần đây đã xuất hiện dấu hiệu tan rã. Tuy nhiên, vài ngày trước, “Tuyển tập Hồ Cẩm Đào” đã chính thức được xuất bản gồm bảy ngôn ngữ dân tộc thiểu số, điều này có nghĩa là địa vị của Hồ Cẩm Đào trong đảng không thay đổi và quan hệ giao hảo giữa ông Hồ và ông Tập vẫn như xưa?

Giang Trạch Dân, Tập Cận Bình
Cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân gây chú ý khi xuất hiện tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh cắt từ video)

Ngày 23/12, kênh truyền thông ĐCSTQ Tân Hoa xã đưa tin, các bản dịch từ tập 1 đến tập 3 của “Hồ Cẩm Đào văn tuyển” (gọi tắt là “Hồ Tuyển”) được hoàn thành gồm cả 7 ấn bản ngôn ngữ thiểu số Mông Cổ, Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan, Triều Tiên, dân tộc Di, dân tộc Choang, và hiện đã được xuất bản trên toàn quốc.

Giống như “Mao tuyển”, “Đặng tuyển”“Giang tuyển”, giờ đây còn có cả “Hồ tuyển”, đều được coi là tác phẩm quan trọng của ĐCSTQ.

Giới quan sát nhận định rằng, những tài liệu lý thuyết tư tưởng của ĐCSTQ này đã được xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ thiểu số, hẳn là để tăng cường tẩy não người dân. Trong những năm gần đây, các nhà chức trách đã thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Trung Quốc, nhưng cũng đồng thời cố gắng xóa bỏ các ngôn ngữ thiểu số. Một cách đồng hóa thật kinh khủng!

Nhiệm kỳ của ông Hồ Cẩm Đào kéo dài từ năm 2003 đến năm 2012, nhưng do ông Giang Trạch Dân tham gia chính trị nên phải đến năm 2004 mới được kế nhiệm Giang giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Chuyện ông Hồ từng bị người ta so sánh như “cô con dâu nhỏ” của “Giang thái hậu” cũng đã đủ giận rồi. Ngày 15/11/2012, ông Hồ Cẩm Đào nghỉ hưu, trực tiếp trao lại toàn bộ quyền lực cho đương kim Tổng Bí thư ĐCSTQ kiêm Chủ tịch Quân ủy Tập Cận Bình, đồng thời ủng hộ việc ông Tập thanh trừng phe Giang Trạch Dân, nên được gọi là liên minh “Hồ-Tập”. Mọi người đều cho rằng, ông Tập thực sự rất biết ơn ông Hồ, và cũng từng công khai bày tỏ lòng biết ơn trước công chúng.

Ông Hồ Cẩm Đào, năm nay 78 tuổi, xuất hiện lần cuối trước công chúng tại lễ duyệt binh vào ngày 1/10/2019 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ĐCSTQ. Qua hình ảnh ông Hồ đứng ở cổng Thiên An Môn vào thời điểm đó, ngoại giới phát hiện mái tóc ông Hồ đã bạc trắng.

Sau Hội nghị toàn thể lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19, ông Tập Cận Bình đã gấp gáp sắp xếp nhân sự cho Đại hội toàn quốc khóa 20, những người liên quan đến ông Hồ Cẩm Đào lại dường như không hề được để mắt tới.

Theo các báo cáo truyền thông, gần đây ĐCSTQ đã có đợt điều chỉnh quan trọng đối với các quan chức cấp cao từ trung ương đến địa phương. Hai “cốt cán” của ông Hồ, là ông Trần Thế Cự (Chen Shiju), người luôn theo sát ông Hồ trong Văn phòng Trung ương, và ông Ngô Chí Minh (Wu Zhiming) Thư ký Văn phòng Chủ tịch Quân ủy Trung ương dưới thời ông Hồ, vào tháng 4 năm nay lại đột nhiên im hơi lặng tiếng, và cũng không rõ đã đi đâu.

Ngoài ra, hai tháng sau khi ông Mạn Phàm Lợi (Meng Fanli), cựu thị trưởng Thanh Đảo, nhậm chức Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Nội Mông kiêm Bí thư Thành ủy Bao Đầu, thì người kế nhiệm chức lãnh đạo Thành phố Thanh Đảo đã trở nên rõ ràng. Gần đây, ông Triệu Hào Chí (Zhao Haozhi), Giám đốc Sở Quản lý Khẩn cấp tỉnh Sơn Đông, đã đảm nhiệm chức vụ Bí thư Tổ Lãnh đạo Đảng của chính quyền thành phố Thanh Đảo. Trước đó, có thông tin trên mạng Internet cho rằng, việc chuyển ông Hồ Hải Phong, con trai của ông Hồ Cẩm Đào, sang làm thị trưởng Thanh Đảo, đã một lần nữa thất bại. Có thông tin rằng ông Hồ Hải Phong bốn lần thăng chức trong 2 năm đều không thành.

Giới phân tích cho rằng những tình tiết này cho thấy cái gọi là liên minh chính trị giữa ông Hồ và ông Tập tại Đại hội toàn quốc khóa 18 của ĐCSTQ năm 2012 đã đi đến hồi kết.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên sau khi lên nắm quyền, ông Tập đã cùng với Vương Kỳ Sơn loại bỏ hầu hết các thế lực thù địch thuộc phe Giang Trạch Dân với danh nghĩa chống tham nhũng. Trong thời kỳ này, phe Giang  cũng bộc phát một số lần đảo chính chống “Tập hoàng đế”. “Tập hoàng đế” cũng từng có lần bức ép hai lão hổ Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, nhưng đến Đại hội toàn quốc lần thứ 19, mọi chuyện đột nhiên ngừng lại, và nội tình vẫn là ẩn số.

Trong những năm gần đây, ông Tập Cận Bình toàn diện ‘quẹo trái’, một mực bảo toàn đảng. Nghe nói, ông Hồ Cẩm Đào trong lòng như lửa đốt khi không thấy ông Tập chẳng có động thủ gì đối với Giang Trạch Dân đang dần chết già. Ngoài ra, còn có tin đồn rằng, các nguyên lão Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo, Chu Dung Cơ… cũng bày tỏ sự không hài lòng với cách xử lý của ông Tập đối với Hồng Kông và các vấn đề khác.

Lâm Vũ, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: