Sau vụ hai Ủy viên Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là Trương Dương và Phòng Phong Huy “ngã ngựa”, mới đây lại có tin đồn cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long cũng đang bị điều tra. Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được phía chính quyền Trung Quốc chính thức xác nhận.

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thượng tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đang ở thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo thông tin tờ Nhật báo Tinh Đảo (Hồng Kông) nhận được hôm 14/1, Thượng tướng Phạm Trường Long, cựu Thường ủy viên Bộ Chính trị, kiêm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, gần đây bị lập án thẩm tra, và trở thành “hổ lớn” thứ 3 trong quân đội bị điều tra sau Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Tại Đại hội 19 diễn ra vào tháng 10/2017, ông Phạm Trường Long 70 tuổi đã đến tuổi về hưu, không còn nhậm chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương kiêm Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng vẫn là Phó chủ tịch Quân ủy nhà nước Trung Quốc. Dự kiến đến tháng 3 năm nay, tức tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (còn gọi là Lưỡng hội), ông Phạm Trường Long sẽ thôi giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy nhà nước Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin từ tài khoản Twitter ngoài Trung Quốc có tên @freedom9134564 cho biết, trên mạng xã hội Wechat, một người thuộc thế hệ đỏ thứ hai tung tin nói: cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long, người vừa mới giải nhiệm không lâu, hiện đã bị lập án điều tra. Thông tin này đã nhanh chóng lan truyền trên internet.

Trước đó, tại Đại hội 19, thành viên Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới cũng được ra mắt. Hai chức Phó chủ tịch Quân ủy do ông Hứa Kỳ Lượng và Trương Hựu Hiệp đảm nhận. Trong đó ông Hứa Kỳ Lượng thuận lợi tái nhiệm, còn Thượng tướng Trương Hựu Hiệp thay thế ông Phạm Trường Long đến tuổi về hưu.

Nếu thông tin ông Phạm Trường Long bị thẩm tra là thật, như vậy thì trong số Ủy viên Quân ủy Trung ương từ Đại hội 18 đến nay đã có một nửa bị “ngã ngựa”.

Ngày 9/1, chính quyền ĐCSTQ tuyên bố, ông Phòng Phong Huy – cựu Tổng Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc “ngã ngựa”. Theo thông tin được truyền thông tại Trung Quốc đăng tải, ngoài Phòng Phong Huy, còn có 6 Ủy viên Trung ương, Ủy viên Trung ương dự khuyết ĐCSTQ khóa 18 đã bị thẩm tra, tuy nhiên danh tính vẫn chưa được công bố.

Trương Dương (phải) và Phòng Phong Huy (trái) (Ảnh: Getty images)

Từ sau Đại hội 18, đã có 16 quan chức cấp phó trở lên thuộc các quân khu lớn và 55 tướng lính cấp chính quân và phó quân “ngã ngựa”, trong đó có 7 người mang quân hàm thượng tướng như Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Điền Tu Tư, Vương Kiến Bình, Vương Hỷ Bân, Trương Dương, Phòng Phong Huy.

Từ trước Đại hội 19 đã có tin đồn nói, những người đứng đầu quân đội như ông Phạm Trường Long bị điều tra. Có tin cho biết, ông Phạm Trường Long là thân tín cốt cán do một tay ông Từ Tài Hậu thuộc phái Giang đề bạt cất nhắc.

Được biết, ông Phạm Trường Long công tác tại Quân khu Thẩm Dương 34 năm, trong đó có 31 năm ở Quân đoàn 16, nơi mà ông Từ Tài Hậu bắt đầu sự nghiệp của mình trong quân đội. Ông Phạm Trường Long từng là thuộc hạ trực tiếp của ông Từ Tài Hậu. Hai người này đều cùng quê Liêu Ninh. Theo quan chức thuộc Quân đoàn 16 nói, khi xưa, ông Phạm Trường Long từng đích thân lái xe, hộ tống Chính ủy Từ Tài Hậu về quê thăm người thân, sau đó lại tổ chức cho chiến sĩ sử dụng vật liệu, tiền lương quân đội để sửa chữa nhà cũ ở quê của ông Từ Tài Hậu.

Đi kèm với tin đồn là lời nhận xét: “Vẻ ngoài Phạm Trường Long thật thà, rất nghe lời, đối với Từ Tài Hậu mà nói lại vừa là đồng hương vừa là cấp trên, nên ông Từ Tài Hậu nói gì thì ông Phạm Trường Long đều nghe răm rắp, chấp hành một cách không đắn đo, do đó mà rất được ông Từ Tài Hậu khen ngợi.”

Trước Đại hội 18, tức khoảng thời gian trước khi nghỉ hưu, ông Từ Tài Hậu liều chết để giới thiệu ông Phạm Trường Long với ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình để cho Phạm được làm Phó chủ tịch thứ nhất Quân ủy khóa mới. Khi đó hai ông Tập Cận Bình và Hồ Cẩm Đào cũng bị bức bách không biết làm thế nào, vì để ổn định quân đội, nên đã tiếp nhận ý kiến của ông Từ Tài Hậu, vậy là quân đội ĐCSTQ xuất hiện Phó chủ tịch thứ nhất kém nhất trong mấy chục năm qua.

Tháng 8/2014, trang tin tức tiếng Trung ngoài Trung Quốc đưa tin, nguồn tin từ nội bộ Quân ủy cho biết, sau khi ông Từ Tài Hậu “ngã ngựa”, những quan to trong quân đội ai cũng nơm nớp lo lắng. Do sợ ông Tập Cận Bình chống tham nhũng tấn công tới, nên Quách Bá Hùng đã câu kết với Phạm Trường Long, Phòng Phong Huy, Thường Vạn Toàn, Từ Phấn Lâm vạch kế hoạch chính biến. Họ cùng tiến cử Phó chủ tịch Quân ủy thứ nhất Phạm Trường Long và đương nhiệm Tổng tham mưu trưởng khi đó là Phòng Phong Huy làm người lãnh đạo âm mưu chính biến.

Trí Đạt

Xem thêm: