Nhiều dấu hiệu cho thấy Hội nghị Bắc Đới Hà hàng năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra. Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trần Hy được sự ủy thác của ông Tập Cận Bình đã đi thăm các chuyên gia đến Bắc Đới Hà nghỉ mát. Dư luận tập trung chú ý vào sự vắng mặt bất thường của Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Vương Hỗ Ninh, ông Vương Hỗ Ninh được gọi là “quốc sư 3 triều” có lẽ trở thành “vật hy sinh” trong cuộc chiến thương mại lần này.

Vương Hộ Ninh
Ông Vương Hỗ Ninh (Ảnh: Getty Images)

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 4/8, được sự ủy thác của ông Tập Cận Bình, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trần Hy và Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đã đi thăm hỏi các viện sĩ, chuyên gia của lưỡng viện (Viện Khoa học Trung Quốc và Viện Công trình Trung Quốc). Điều kỳ lạ là đại diện ông Tập Cận Bình đi thăm hỏi các chuyên gia này lại không phải là ông Vương Hỗ Ninh, mà là ông Trần Hy.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCPM) tại Hồng Kông đưa tin, cấp bậc quan chức đón tiếp các chuyên gia và học giả lần này so với nhiệm kỳ đầu tiên của ông Tập Cận Bình là tương đối thấp. Khi đó là do Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ kiêm Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương Lưu Vân Sơn phụ trách. Còn người hiện nay thay thế vị trí của ông Lưu Vân Sơn là ông Vương Hỗ Ninh dường như lại không tham dự hội nghị cuối tuần tại Bắc Đới Hà, điều này khiến giới quan sát đồn đoán có thể ông Vương Hỗ Ninh trở thành “vật hy sinh” trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ.

Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang. SCPM trích dẫn phân tích nói, mặc dù Trung Quốc đã biểu thị công khai lập trường trong cuộc chiến này, nhưng Bắc Kinh làm thế nào để đối phó với ông Trump và điều chỉnh các sách lược ngoại giao cũng sẽ trở thành chủ đề được bàn bạc tại Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay.

SCPM chỉ ra, do Bắc Kinh “liên tiếp thua thiệt” trong ngoại giao, trong khi ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại bắt đầu lan ra từng mắt xích. 62 chuyên gia được mời tham dự Hội nghị Bắc Đới Hà có lẽ sẽ là cơ hội cho ông Tập Cận Bình lắng nghe các ý kiến nhằm ứng phó với sự tấn công của Mỹ trong chiến tranh thương mại.

Ngày 3/8, chính quyền Bắc Kinh công bố sẽ thu 25% thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ có tổng trị giá lên đến 60 tỷ USD (Đô la Mỹ) nhằm đáp trả Mỹ khi Mỹ tuyên bố sẽ thu thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá lên đến 200 tỷ USD. Tuy nhiên cùng với đó, nhằm tránh bị người dân trong nước chỉ trích, chính phủ Trung Quốc cũng đã hạ thấp giọng tuyên truyền sẽ đánh thắng cuộc chiến thương mại này.

Trước khi chiến tranh thương mại Trung – Mỹ nổ ra, có kênh truyền thông tại Đài Loan đăng bài bình luận trích dẫn lời của “người trong cuộc” của ĐCSTQ nói, những người thuộc phe thực dụng như Vương Kỳ Sơn, Lưu Hạc, Uông Dương biết rất rõ rằng thực lực Trung Quốc không đủ, không thể tham chiến. Tuy nhiên, những thành viên chủ chốt trong đảng “không rành thực tế” và những người “có dã tâm nham hiểm” lại cật lực cổ súy chủ nghĩa dân tộc, cổ súy khai chiến với Mỹ. Bài viết không chỉ ra tên của những “người không rành thực tế”, nhưng theo phân công nội bộ của ĐCSTQ thì giới quan sát cho rằng đó là Thường ủy Bộ Chính trị kiêm chủ quản về tuyên truyền của ĐCSTQ Vương Hỗ Ninh.

Trước đó luôn có tin đồn nói ông Vương Hỗ Ninh quản lý về tuyên truyền và ý thức hình thái của  ĐCSTQ có lẽ đã bị ông Tập Cận Bình trừng phạt vì tuyên truyền quá lố và tệ sùng bái cá nhân quá mức.

Năm nay 62 tuổi, ông Vương Hỗ Ninh được giới quan sát cho là văn nhân được 3 thế hệ người đứng đầu ĐCSTQ (Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình) “ngự dụng” , ông còn được gọi là “quốc sư 3 triều”. Tại Đại hội 19 ĐCSTQ, ông Vương Hỗ Ninh được thăng vượt cấp làm Thường ủy Bộ Chính trị, trở thành quan chức cấp cao nhất chủ quản về hình thái ý thức trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông Tập Cận Bình.

Sau Đại hội 19, ông Vương Hỗ Ninh lại bất ngờ không được kiêm chức Hiệu trưởng Trường đảng Trung ương mà trước đây ông Lưu Vân Sơn từng kiêm nhiệm. Chức hiệu trưởng này do bạn cùng trường Đại học Thanh Hoa của ông Tập Cận Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trần Hy đảm nhậm. Bình luận chỉ ra, điều này nói rõ, ông Vương Hỗ Ninh không có được sự tin tưởng của ông Tập Cận Bình nữa. Cũng có phân tích cho rằng, lần Hội nghị Bắc Đới Hà này, ông Tập Cận Bình muốn sắp xếp cho ông Trần Hy tới thăm hỏi các chuyên gia, có lẽ ẩn ý rằng quyền lực của ông Vương Hỗ Ninh đã bị yếu đi.

Từ tháng Bảy, dường như ông Vương Hỗ Ninh không xuất hiện trên báo của ĐCSTQ. Có tin đồn chưa được chứng thực nói có lẽ ông Vương Hỗ Ninh đã bị đình chỉ công tác. Tuy nhiên, sau chuyến thăm nước ngoài trở về của ông Tập Cận Bình, ngày 31/7 trong chương trình thời sự, ông Vương Hỗ Ninh xuất hiện trong một buổi tọa đàm. Có phân tích chỉ ra, chính quyền Trung Quốc dường như đang muốn xử lý ông Vương Hỗ Ninh một cách âm thầm.

Tuyết Mai

Xem thêm: