Lò hỏa táng ở các thành phố bao gồm Bắc Kinh, Trùng Khánh, Quảng Châu và Hà Bắc nói với AFP hôm thứ Ba (20/12) rằng họ bận rộn hơn nhiều so với bình thường. Trong đó có một lò hỏa táng nói rằng họ đã hết chỗ chứa thi thể.

Khói bốc lên từ nhà hỏa táng ở Bắc Kinh. (Ảnh chụp màn hình video)

Trên nền tảng Weibo của Trung Quốc, nhiều người từ Hà Bắc đến Quảng Đông đã đăng bài về các nhà tang lễ và lò hỏa táng xử lý số lượng thi thể ngày càng tăng và tình trạng xếp hàng dài chờ đợi. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự gia tăng số ca tử vong cho đến nay đang bắt đầu lan rộng từ Bắc Kinh sang các thành phố khác trên toàn Trung Quốc.

Bắc Kinh

Tại Bắc Kinh, có phóng viên đã nhìn thấy các nhân viên bảo vệ tuần tra các lối vào lò hỏa táng được chỉ định cho các nạn nhân COVID-19.

Bên ngoài lò hỏa táng ở ngoại ô phía đông Bắc Kinh, một phóng viên AFP nhìn thấy hơn chục xe ô tô đang chờ đi vào, hầu hết là xe chở linh cữu hoặc xe tang lễ, trên xe treo những dải ruy băng sẫm màu và những bó hoa. Hãng tin AFP cho biết có một sự chậm trễ rõ ràng trong việc di chuyển xe vào bên trong khu vực lò hỏa táng. Một tài xế ở đầu hàng của đoàn xe đang xếp hàng chờ, nói với phóng viên AFP rằng anh đã đợi hàng giờ.

Hình ảnh hàng dài xe vận chuyển thi thể bên ngoài một lò hỏa táng ở Bắc Kinh. (Video chụp màn hình)

Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa, hai trường đại học nổi tiếng, có cựu 33 giảng viên và nhân viên qua đời trong vòng một tháng, khiến mọi tầng lớp xã hội lo lắng. Một người quen thuộc với vấn đề này tiết lộ rằng tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng ở bệnh viện Bắc Kinh, đã dẫn đến cái chết của những bệnh nhân triệu chứng nặng và người già có bệnh nền. Một số học giả nói rằng biến chủng Omicron đã bùng phát trên quy mô lớn, nhưng chính quyền đã giấu không báo cáo trước khi từ bỏ chính sách zero COVID.

Reuters đưa tin, tại nhà tang lễ Bát Bảo Sơn (Babaoshan) lớn nhất Bắc Kinh, cũng là nơi xử lý thi thể của các quan chức và lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ, vào Chủ nhật, mỗi phút có thể nhìn thấy vài xe tang đi vào và bãi đậu xe ô tô tư nhân cũng chật kín.

“Thật khó để đặt một chiếc xe tang bây giờ và nhiều người thân sử dụng xe của họ để vận chuyển thi thể”, một nhân viên yêu cầu giấu tên nói với Reuters.

Hôm 16/12 Financial Times đưa tin rằng một nhân viên nhà tang lễ ở Bắc Kinh tiết lộ 150 xác chết được hỏa táng chỉ trong một ngày, trong đó có khoảng 40 người nhiễm bệnh

“Chúng tôi đã hỏa táng 150 thi thể vào ngày 14/12, nhiều hơn nhiều lần so với thông thường vào mùa đông năm ngoái. Trong số đó có 30 đến 40 thi thể nhiễm bệnh.” Một nhân viên của nhà tang lễ công cộng ở ngoại ô phía đông Bắc Kinh nói với phóng viên Financial Times, tiết lộ tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh đang nghiêm trọng, các bệnh viện quá tải, làn sóng tử vong bắt đầu bùng phát, hiện tại lò hỏa táng đã kín chỗ. “Chúng tôi đang hỏa táng trong thời gian sớm nhất có thể, ưu tiên cho những người qua đời vì nhiễm virus corona mới”, “họ sẽ được hỏa táng trong ngày được đưa đến”.

Thi thể xếp hàng dài chưa được xử lý. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo thông báo của nhà tang lễ Thông Châu (Tong Zhou) ở ngoại ô phía đông Bắc Kinh, nhà tang lễ này đã hạn chế số lượng thi thể được gửi từ nơi khác đến với lý do “bảo trì thiết bị” từ ngày 11/12. Nhân viên yêu cầu giấu tên cho biết thiết bị hỏa táng đang phải đối mặt với nhu cầu lớn bất thường, “Chúng tôi đốt từ sáng đến 10:00 tối, lò thiêu không tải được”, “Ngày nào cũng có người chết do nhiễm virus corona mới”, nhưng họ không biết có bao nhiêu người nhiễm COVID-19 trong số thi thể mà họ nhận hàng ngày.

Trùng Khánh

Tại Trùng Khánh, thành phố có hơn 30 triệu dân, chính quyền tuần này cũng đã kêu gọi những người có triệu chứng COVID-19 “nhẹ” đi làm. Nhân viên tại một lò hỏa táng nói với AFP rằng họ đã hết chỗ để chứa các thi thể.

Một nhân viên giấu tên cho biết: “Số lượng thi thể nhận được trong những ngày gần đây tăng gấp nhiều lần so với trước đây.” “Chúng tôi rất bận và không còn kho lạnh để chứa thi thể,” họ nói thêm.

Khi được hỏi liệu những người chết này có liên quan đến COVID-19 hay không, nhân viên nói với AFP rằng hãy hỏi “người phụ trách”.

Chính quyền Trùng Khánh đã không chính thức công bố ca tử vong vì virus kể từ cuối tháng 11. Theo Bloomberg đưa tin, một phụ nữ cho biết ông của cô qua đời vào cuối tuần và cô phải đợi rất lâu mới có được giấy chứng tử.

Quảng châu

Tại Quảng Châu, một lò hỏa táng ở quận Tăng Thành (Zengcheng) cho biết họ hỏa táng hơn 30 thi thể mỗi ngày. “Chúng tôi phải xử lý (các thi thể) được giao cho chúng tôi từ các khu vực khác. Không có lựa chọn nào khác,” một nhân viên nói.

Một lò hỏa táng khác ở thành phố Quảng Châu cũng cho biết họ “rất bận rộn”. “Bận gấp ba, bốn lần so với những năm trước. Mỗi ngày chúng tôi phải hỏa táng hơn 40 thi thể, trong khi trước đây chỉ có mười mấy thi thể.” một nhân viên cho biết.

“Toàn bộ Quảng Châu đều như vậy. Chúng tôi đã trả lời điện thoại”, họ nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng “rất khó để nói” liệu số ca tử vong gia tăng có liên quan đến COVID-19 hay không.

Một người đăng Weibo ở tỉnh Quảng Đông nói rằng lò hỏa táng mà anh đến làm việc thêm giờ, để đối phó với tình trạng người già tử vong ngày càng nhiều.

Hà Bắc và Hà Nam

Tại trung tâm thành phố Bảo Định (tỉnh Hà Bắc), một nhân viên tại một lò hỏa táng nói với AFP: “Tất nhiên là bận rồi. Giờ đơn vị nào không bận?”

Trong một bài đăng trên Weibo đã bị xóa, một người đàn ông tự xưng làm việc tại một lò hỏa táng ở Hà Bắc, đã viết rằng lò hỏa táng chỗ anh ta thực hiện tới 22 lượt hỏa táng mỗi ngày, trước tháng 12, mỗi ngày chỉ có 4 đến 5 lượt.

Một người đàn ông ở Hà Nam cho biết trên Weibo rằng nhà tang lễ mà anh ta đến đã quá đông, thi thể bị bỏ lại ở hành lang.

Thẩm Dương

Tại Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh), một nhân viên tại một công ty dịch vụ tang lễ nói với AFP rằng thi thể của người chết phải được để lại tới 5 ngày vì lò hỏa táng “đầy thi thể”.

Khi được AFP hỏi liệu nhu cầu tang lễ gia tăng có phải do đại dịch COVID-19 hay không, người này nói: “Bạn thấy thế nào? Tôi chưa bao giờ biết sẽ có một năm như thế này.”

Có thông tin nói rằng nhà tang lễ ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, chật kín đến nỗi tủ đông không chứa nổi. (Ảnh cắt từ video)

Ngoại giới đặt câu hỏi về dữ liệu dịch bệnh của ĐCSTQ

Số người chết chính thức vì dịch bệnh do ĐCSTQ công bố là quá thấp, điều này trái ngược với tình hình ở các nơi khác trên thế giới và làm dấy lên nghi ngờ từ mọi tầng lớp xã hội. Hơn nữa, ĐCSTQ hầu như không thực hiện bất kỳ biện pháp giảm thiểu nào để chuẩn bị cho việc hủy bỏ các chính sách zero COVID trong tháng này. Người cao tuổi ở Trung Quốc không được tiêm phòng đầy đủ, vắc-xin trong nước kém hiệu quả hơn nhiều so với vắc-xin của phương Tây, thiếu giường bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là những giường chăm sóc đặc biệt.

Bloomberg đưa tin vào ngày 20/12 rằng số người chết thực sự vì dịch bệnh ở Trung Quốc cũng có thể bị che đậy bởi những thay đổi trong cách ĐCSTQ định nghĩa các trường hợp tử vong do COVID. Ông Vương Quý Cường (Wang Guiqiang), bác sĩ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc, cho biết hôm thứ Ba rằng chính quyền sẽ chỉ tính những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID và chết vì suy hô hấp. Những người chết vì bệnh khác hoặc do các nguyên nhân như đau tim không được phân loại là bị nhiễm bệnh, ngay cả khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính.

Phóng viên Janis Mackey Frayer của NBC trú tai Trung Quốc đã tweet vào thứ Ba rằng cách ĐCSTQ tính toán số ca tử vong do COVID lại bị đặt câu hỏi sau khi ĐCSTQ thông báo có rất ít ca tử vong trong đợt gia tăng lây nhiễm này. “Chúng tôi đã đến thăm nhiều địa điểm tang lễ ở Bắc Kinh được chỉ định cho các nạn nhân COVID… và tìm thấy hàng dài xe tang lễ, quần áo bảo hộ và dòng người đưa tang.”

Xe xếp hàng dài chờ trước những cơ sở hỏa táng ở Bắc Kinh. (Ảnh chụp màn hình video)

Các quốc gia khác có định nghĩa rộng hơn về cái chết do COVID-19. Hầu hết các quốc gia đều đưa những trường hợp tử vong như vậy vào thống kê chết do COVID, mặc dù cơ quan y tế ở một số quốc gia lưu ý rằng virus có thể không phải là nguyên nhân cuối cùng gây tử vong ở những người có kết quả xét nghiệm dương tính. Bởi vì nhiễm COVID có thể gây ra các tình trạng khác, chẳng hạn như cục máu đông, sau đó là đau tim, v.v., và virus cũng có thể đẩy nhanh tử vong do các bệnh khác.

Số người chết chỉ là một khía cạnh trong dữ liệu dịch bệnh của ĐCSTQ đã làm dấy lên nghi ngờ. Sau khi hủy bỏ xét nghiệm PCR (xét nghiệm axit nucleic) thường xuyên đối với người dân, ĐCSTQ cũng từ bỏ việc thống kê tất cả các trường hợp nhiễm bệnh.

Bloomberg đưa tin, việc hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh là vì lợi ích của ĐCSTQ. Bộ máy tuyên truyền khổng lồ của nó trải dài từ việc cổ súy chính sách zero COVID hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, cho đến việc đổ lỗi cho các quốc gia quay sang chung sống với virus. Quan chức tuyên truyền của ĐCSTQ còn làm mờ nhạt rủi ro nguy cơ nhiễm dịch bệnh, đồng thời so sánh virus COVID với cảm lạnh.

Trong suốt đại dịch, ĐCSTQ đã kiểm soát chặt chẽ thông tin, từ những ngày đầu tiên bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán, cho đến những cập nhật lẻ tẻ về tiến độ tiêm chủng, v.v, ĐCSTQ còn kiểm soát chặt chẽ các cuộc họp báo.

Trí Đạt (t/h)