Tháng 11 năm ngoái, Cục An ninh Thông tin New Zealand (GCSB) tuyên bố cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G cùng công ty Spark, công viễn thông hàng đầu nước này. Ngày 14/1, ông Andrew Little, Bộ trưởng GCSB đã trả lời về nghi ngờ đối Huawei rằng, Luật Tình báo của Trung Quốc là nguyên nhân khiến New Zealand cấm Huawei.

huawei
Ảnh từ Shutterstock

Đến hiện tại, các nước Mỹ, Úc, New Zealand đã lần lượt cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G; Đức và Anh cũng ngày càng lo lắng về vấn đề an ninh quốc gia khi sử dụng thiết bị 5G của Huawei. Chính phủ Nhật Bản đã loại bỏ thiết bị 5G của nhà sản xuất Trung Quốc gồm Huawei và ZTE ra khỏi kế hoạch khi thiết lập hệ thống mạng tình báo; chính phủ Canada cũng đang lấy lý do an ninh quốc gia tiến hành thẩm tra về an ninh quốc gia đối với Huawei.

Tuần trước, quản lý cấp cao của Huawei tại Ba Lan bị bắt giữ vì liên quan đến hoạt động gián điệp, vì thế mà cái tên Huawei lại xuất hiện trở lại trên trang nhất của hàng loạt tờ báo quốc tế. Tháng trước (12/2018), Phó Chủ tịch Huawei kiêm Giám dốc Tài chính Mạnh Vãn Châu đị Canada bắt giữ vì liên quan đến vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran, vụ việc cũng trả thành tiêu điểm của thế giới.

Bộ trưởng GCSB: Không thích hợp để nói chuyện với Huawei

Andrew Bowater, Phó Tổng giám đốc Huawei New Zealand cho biết, ông vẫn yêu cầu có một cuộc hội đàm với bộ trưởng và quan chức của New Zealand, nhưng không thành công.

Ngày 14/1, trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh New Zealand (RNZ), Bộ trưởng Andrew Little cho biết, bản thân ông hoặc GCSB không thích hợp để nói chuyện với Huawei. Bên cạnh việc đảm nhận chức Bộ trưởng Bộ An ninh Thông tin (GCBS), ông Andrew Little còn là Bộ trưởng Tư pháp New Zealand và là người phụ trách Cục Tình báo An ninh (NZSIS).

Ông nói, “GCSB đã cho biết rồi, giống như những gì họ tuyên bố hồi cuối năm ngoái, họ thực sự cho rằng (sử dụng thiết bị của Huawei) tiềm ẩn về vấn đề an ninh quốc gia.”

Bước tiếp theo trong quy trình là để Spark và GCSB cùng nhân viên công tác khác xem xét liệu những mối lo lắng này có thể được giảm thiểu theo bất kỳ cách nào. Mặc dù quy trình này đang diễn ra, nhưng GCSB hoặc bản thân tôi không thích hợp để nói chuyện với Huawei.”

“Luật Tình báo quốc gia” của Trung Quốc

Ông Andrew Little cho biết, “Luật Tình báo quốc gia” mà Trung Quốc đưa ra hồi năm ngoái là “vấn đề mà ai cũng biết”. Ông nói, “Bất cứ doanh nghiệp Trung Quốc hoặc công dân Trung Quốc nào cũng đều có thể bị bị ép phải hợp tác với cơ quan tình báo của Trung Quốc.”

“Luật Tình báo quốc gia” Trung Quốc yêu cầu, bất cứ tổ chức và công dân đều cần phải ủng hộ, trợ giúp và phối hợp với công tác tình báo quốc gia theo pháp luật.

Ông Andrew Little nhấn mạnh: “Đây là vấn đề mà ai cũng biết, tôi đương nhiên rât quen thuộc, bởi nó xuất hiện trong báo cáo mà tôi có được”.

Ông cho biết, GCSB cần phải đánh giá và đảm nhận về rủi ro của cơ sở hạ tầng, “Luật Tình báo quốc gia” hiển nhiên là một nhân tố cần suy xét. “Bất cứ công ty Trung Quốc hoặc công dân Trung Quốc nào cũng đều chịu ràng buộc của luật này, hơn nữa nó không chỉ giới hạn trong nội địa Trung Quốc, mà còn vươn ra ở bất cứ nơi nào trên thế giới.”

Huệ Anh (theo RNZ)

Xem thêm: