Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông gần như sẽ không được tham gia đợt bầu cử vào tháng Ba sang năm, theo nguồn tin riêng của Epochtimes, một tờ báo thường xuyên đưa tin về các trường hợp bức hại người tập Pháp Luân Công và các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

Áp phích của người dân Hồng Kông yêu cầu hạ bệ ông Lương Chấn Anh. (Ảnh: Epochtimes)
Áp phích của người dân Hồng Kông yêu cầu hạ bệ ông Lương Chấn Anh. (Ảnh: Epochtimes)

Các ứng viên cho vị trí Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông thường cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận từ Bắc Kinh; vòng bầu cử gần nhất được dự kiến là vào cuối tháng 3 năm 2017. Theo một người có thông tin không chính thức về các hoạt động chính trị nhạy cảm giữa Trung Quốc và Hồng Kông cung cấp cho Epochtimes thì chính quyền ông Tập Cận Bình không thông qua việc ông Lương Chấn Anh tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa và ông này “gần như không có cơ hội tái đắc cử”. Nguồn tin còn cho biết thêm rằng “ông Lương không được phép ở lại và càng không thể có cơ hội ở lại”.

Một trong những lý do Bắc Kinh ghẻ lạnh đối với ông Lương Chấn Anh có liên quan chặt chẽ với việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình được xem như là lãnh đạo “hạt nhân” từ sau một hội nghị chính trị quan trọng vào tuần cuối cùng của tháng Mười, nguồn tin cho biết. Kể từ khi nắm quyền tối cao vào năm 2012, ông Tập đã tiến hành thanh trừng băng đảng phái Giang và thống nhất quyền lực. Danh xưng mới của ông Tập như là một thông điệp gửi ra từ lãnh đạo tối cao cho thấy sức mạnh chính trị của người lãnh đạo “hạt nhân” trước là ông Giang Trạch Dân đã dần tàn.

Xem thêm: Biến động: Tập Cận Bình được phong ‘lãnh đạo hạt nhân’, có thể làm rung chuyển chế độ

Ông Lương Chấn Anh được biết đến một cách rộng rãi là thành viên của phái Giang qua sự liên hệ của ông này với ông Tăng Khánh Hồng, cánh tay phải của ông Giang Trạch Dân và là cựu Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng ông Lương Chấn Anh, một người rất không được lòng dân chúng, đã khiến lãnh đạo Tập Cận Bình thất vọng vì cách giám sát một loạt sự cố hỗn loạn ở Hồng Kông.

“Giới lãnh đạo Trung Quốc hiện nay chắc chắn sẽ không để ông Lương Chấn Anh khuấy đảo Hồng Kông lần nữa,” nguồn tin nói. “Ông này không chỉ không được tái đắc cử mà còn có thể bị xử lý.”

Bảo Minh

Xem thêm:

Leave a Reply