Thời gian gần đây, Jack Ma (Mã Vân) – người sáng lập Alibaba liên tiếp bị ‘chỉnh đốn’, dẫn đến nhiều đồn đoán liên quan đấu đá ở cao tầng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Gần đây, một đoạn video Jack Ma năm xưa dùng Alipay để đe dọa những doanh nghiệp nhà nước lũng đoạn thị trường lại được lan truyền trên mạng. Cư dân mạng tiết lộ lý do vì sao chính quyền Trung Quốc Đại Lục muốn đánh gục Jack Ma.

(Ảnh: World Economic Forum/ wikimedia commons)

Trong video, ông Jack Ma nói, do sự xuất hiện của Alipay, nên tất cả các ngân hàng tại Trung Quốc đều ‘không ngủ được‘, và Alipay đã góp chút công lao vào việc khiến các ngân hàng liên tục phải giảm phí và nâng chất lượng dịch vụ. Bước vào thời đại mạng Internet, tôi chính là muốn China Mobile, China Unicom ‘không ngủ được‘. Ông Jack Ma cho biết, ông không có hứng thú với việc kiếm bao nhiêu tiền, mà để cho những người ngồi ở vị trí  ‘không làm gì‘ cảm thấy khó chịu, đó là việc mà ông rất muốn làm. “Chúng tôi không hề có hứng thú với việc cướp bát cơm của doanh nghiệp tư nhân, nhưng chúng tôi lại rất có hứng thú với việc ‘rung một chút’ đối với doanh nghiệp nhà nước.”

Cư dân mạng cho biết: “Jack Ma nói những lời này có lẽ là có sự ủng hộ trong thể chế, nếu không một doanh nghiệp tư nhân có gan to bằng trời cũng không dám nói.”

“Trong cái thể chế này, hoặc là anh trở thành một công cụ, chó săn, hoặc là bị giết chết, nguyên nhân rất đơn giản, bởi vì nếu không anh sẽ trở thành vật cản. Thực ra, trước cường quyền thì anh chẳng là gì cả!”.

“Dù nói thế nào thì Jack Ma cũng để cho người dân có được chút lợi, không giống như những cái tên có chữ doanh nghiệp nhà nước chỉ biết bóc lột người dân”.

“Do Jack Ma nên rất nhiều ngân hàng đã mất đi khoản thu phí màu mè không thực tế! Đây là gốc rễ vấn đề !”

“Dù cho ông ta không có tính toán này, thì ĐCSTQ cũng sẽ hạ thủ với ông ta thôi! Đặc trưng của bản chất chủ nghĩa xã hội quan liêu là: Lũng đoạn mạch sống kinh tế, tập trung lượng lớn tiền bạc, theo đuổi lợi ích lớn nhất, bóc lột chèn ép một cách tàn nhẫn. Khi công nhân, nông dân bị vắt kiệt, giai cấp tư sản dân tộc, doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh sẽ trở thành mục tiêu bị tước đoạt.”

Tập đoàn Ant Group trực thuộc Alibaba, ban đầu dự tính sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông trong cùng ngày 5/11, tuy nhiên, chỉ cách thời điểm niêm yết 2 ngày thì đột nhiên bị tuyên bố tạm hoãn. Ngoại giới đồn đoán là do bài phát biểu tại một hội nghị cấp cao về tài chính ở Thượng Hải ngày 24/10,  ông Jack Ma đã khiến lãnh đạo ĐCSTQ tức giận và tự rước họa vào thân.

Từ sau hội nghị cấp cao tại Thượng Hải, ông Jack Ma đã gặp hàng loạt ‘chỉnh đốn’ của chính quyền.

Ngày 2/11, ông Jack Ma đột nhiên bị 4 cơ quan quản lý lớn gồm Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước hẹn gặp nói chuyện. Ngày hôm sau, kế hoạch niêm yết của Ant Group của ông bị đình chỉ.

Ngày 10/12, dự án quy hoạch phân hiệu tại Côn Minh của Đại học Hồ Bạn (Hupan University) nơi ông Jack làm hiệu trưởng đã bị chính quyền ngăn chặn.

Ngày 14/12, Cục Quản lý Giám sát Thị trường Quốc gia đã ra lệnh phạt 500.000 Nhân dân tệ đối với Công ty TNHH Đầu tư Alibaba của ông Jack Ma.

Ngày 18/12, tất cả các sản phẩm ký gửi trên Internet trên nền tảng Ant đã bị cơ quan quản lý giám sát loại bỏ khỏi các kệ hàng mà không cảnh báo trước.

Về vấn đề này, một người làm truyền thông kỳ cựu đã chỉ ra rằng các sản phẩm tài chính trực tuyến của Ant Group đã cướp đi miếng thịt béo bở của hệ thống ngân hàng của ĐCSTQ, điều này từ lâu đã khiến các cơ quan như ngân hàng trung ương không hài lòng. Lần này ông Jack bị trúng một phát súng, và chính quyền chớp lấy cơ hội để giành lại quyền bá chủ thị trường tài chính.

Cũng có quan điểm cho rằng ông Jack Ma bị cuốn vào cuộc tranh giành quyền lực ở cao tầng của ĐCSTQ. Jack Ma và cháu trai của Giang Trạch Dân, tức Giang Chí Thành, có mối liên hệ lợi ích đáng kinh ngạc. Tập đoàn Alibaba có bối cảnh chính trị vững chắc trong phe Giang Trạch Dân, Quỹ đầu tư tư nhân Bác Dụ (Boyu Capital) do Giang Chí Thành thành lập, Quỹ đầu tư tư nhân Trung Tín (CITIC Capital) của Lưu Lạc Phi và nhiều “thái tử đảng” đều có đầu tư liên quan đến Alibaba.

Ngày 12/11, Wall Street Journal đưa tin độc quyền cho biết, việc đình chỉ niêm yết của Ant Group đã được đích thân ông Tập Cận Bình chỉ thị. Ông Tập Cận Bình ngày càng trở nên không khoan dung với các doanh nghiệp tư nhân lớn với vốn và ảnh hưởng ngày càng tăng, những doanh nghiệp này được coi là mối đe dọa đến địa vị thống trị của ông Tập Cận Bình.

Trong một bài viết đăng trên trang tin tức tài chính Wealth Magazine tại Đài Loan, nhà bình luận kỳ cựu Tưởng Thanh Bình (Jiang Qingping) dẫn lời một chủ quản về kênh tin tức tài chính thuộc Cơ quan Truyền thông Trung ương ĐCSTQ nói rằng: “Bạn có tin rằng ở Trung Quốc, có chuyện một giáo viên tiếng Anh có thể trở thành người giàu nhất Trung Quốc, từ hai bàn tay trắng mà không có sự giúp đỡ của chính quyền ĐCSTQ?”

Ông Tưởng Thanh Bình nói rằng, ông Jack Ma là người vùng Giang Tô, Chiết Giang. Sự nghiệp của ông ta có quan hệ mật thiết với cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân. Ông ta trở lên giàu có vào nhiệm kỳ cuối của ông Giang Trạch Dân, phát triển mạnh vào thời kỳ ông Hồ Cẩm Đào – hoàn toàn bị phe Giang kiểm soát. Taobao, Alipay đều được thành lập và nhanh chóng lũng đoạn thị trường vào thời kỳ này.

Ngày 17/12, Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời một người trong cuộc tiết lộ rằng chính quyền trung ương ĐCSTQ đã cử tổ điều tra liên ngành tới đóng trú tại Tập đoàn Alibaba. Mặc dù Alibaba đã lên tiếng bác bỏ tin đồn, nhưng ngoại giới đồn đoán rằng có đến 80 – 90% Alibaba đang bị điều tra.

Ngày 22/12, Vision Times nhận đưa tin độc quyền cho biết, phóng viên đã nhiều lần dò hỏi nhiều nơi liên quan đến việc tổ điều tra đóng trú tại Alibaba, đây là việc cơ mật ở mức độ cao. Vì Alibaba là công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, do đó tổ điều tra đến đóng trú tại Alibaba trong lúc này chắc chắn không phải là điều tốt cho Alibaba. Các cơ quan liên quan đều giữ kín như bưng về chuyện này, và cấm thảo luận về chủ đề này.

Theo nguồn tin từ người nắm được tình hình cho biết, ông Jack Ma đã hoạt động thuận lợi trong hơn 10 năm, điều này đã rèn luyện tính cách “thích nổ” và làm việc phách lối của ông. Ông ta sẵn sàng nói về hầu hết mọi thứ. Cộng thêm việc được ‘nở mày nở mặt’ trong nhiều năm, đã khiến Jack Ma đúng là có chút bay bổng, trong hoàn cảnh như hiện nay, phách lối như thế này nên bị trấn ấn áp là điều khó tránh khỏi. Ông Tập Cận Bình cũng nhận thấy Jack Ma ngày càng bành trướng. Nếu Ant Group được niêm yết trở lại, ông Jack Ma có thể dễ dàng tạo ra rủi ro tài chính mang tính hệ thống, bởi vì ông là người có khả năng khiêu khích ngân hàng trung ương và cả Cục Quản lý ngoại hối. Người như thế này không bị ông Tập Cận Bình chỉnh đốn thì cũng không được.

Miêu Vi, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: