Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không còn thấy bóng dáng của ông Lý Nguyên Triều. Quan to này vốn đang giữ chức Phó Chủ tịch nước, ngồi đến “lưỡng hội” vào tháng Ba sang năm. Có thông tin cho rằng, cựu tướng “đả hổ” Vương Kỳ Sơn có thể được nhậm chức Phó Chủ tịch nước sớm hơn thời hạn. Gần đây, ông Lý Nguyên Triều cũng bất ngờ không thấy xuất hiện tại cuộc gặp Trump – Tập, vì thế cũng được cho là bằng chứng giải nhiệm trước thời hạn.

Vương Kỳ Sơn và Lý Nguyên Triều

Tối ngày 9/11, vợ chồng ông Tập Cận Bình mở yến tiệc tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Những người tham dự ngoài 7 Ủy viên Thường vụ hiện nay còn có 5 Ủy viên Thường vụ khóa trước gồm Du Chính Thanh, Vương Kỳ Sơn… Ngoài ra còn có các quan chức như Đinh Tiết Tường, Lưu Hạc, Lưu Diên Đông, Dương Khiết Trì, Thái Cơ.

Ngày 13/11, Đài Á châu Tự do (RFA) đăng bài bình luận của nhà quan sát Cao Tân cho rằng, ông Phó Thủ tướng Lưu Diên Đông và Phó Chủ tịch nước Lý Nguyên Triều đều giải nhiệm vào Tháng Ba sang năm. Nhưng lần đầu Trump đến thăm Trung Quốc, nghi thức chào đón và quốc yến đều có ông Lưu Diên Đông tham dự. Còn ông Lý Nguyên Triều là Phó Chủ tịch nước, trong nhiệm kỳ năm năm luôn phụ trách một phần nghi thức trong công tác ngoại giao, lại không xuất hiện trong nghi thức chào đón và yến tiệc đãi Tổng thống Mỹ khiến giới quan sát không khỏi thắc mắc.

Theo tác giả, cả hai ông Lưu Diên Đông và Lý Nguyên Triều đều không còn vai vế gì tại Đại hội 19, nhưng khi nghênh đón ông Trump, ông Lý không được đối xử ngang bằng với ông Lưu. Ngoài ra, không chỉ trong Đảng, cả trong Chính phủ hai ông Lưu Vân Sơn và Vương Kỳ Sơn cũng không còn nhiệm vụ gì, vậy mà được bố trí tham gia quốc yến như ông Lưu Diên Đông, trong khi đó ông Lý Nguyên Triều là Phó Chủ tịch nước lại không có tư cách. Chuyện này là do bản thân ông ta muốn né tránh hay do ông Tập Cận Bình không ủng hộ?

Ngày 14/11 vừa qua, tờ Epoch Times có bình luận cho rằng, việc ông Phó Chủ tịch nước Lý Nguyên Triều không đứng trong hàng ngũ quan chức cấp cao đón ông Trump là có vấn đề, cho thấy ông ta bị xử lý không phải nhẹ, ngay cả tư cách này cũng bị tước đoạt.

Ngược lại, ông Vương Kỳ Sơn đã rút lui tại Đại hội 19 nhưng có không ít suy đoán ông sẽ giữ chức vụ quan trọng.  Tại buổi gặp Trump – Tập, ông đã xuất hiện nổi bật cùng vài nhân vật không còn là Ủy viên Thường vụ, thậm chí còn thành tâm điểm chú ý của truyền thông. Tờ báo nhà nước Trung Quốc là Beijing Times có bài viết tựa đề “Một nửa thành viên Bộ Chính trị tham gia yến tiệc đón Trump, Vương Kỳ Sơn tiếp tục nổi bật”, có vẻ như ám chỉ hướng đi tiếp theo của Vương.

Ngày 29/10, Liên Hợp báo của Đài Loan dẫn chia sẻ của một nhà quan sát sống tại Hồng Kông cho biết, ông Vương Kỳ Sơn sẽ thay ông Lý Nguyên Triều nhậm chức Phó Chủ tịch nước, theo nguyên tắc thì đến “lưỡng hội” vào tháng Ba sang năm mới chính thức nhậm chức, nhưng hơn bốn tháng trước giai đoạn chuyển tiếp, các lãnh đạo trung ương đã nghiên cứu thông qua Đề án Ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc, đã có bố trí thỏa đáng đối với ông Vương Kỳ Sơn.

Chuyện thật giả thông tin ông Vương Kỳ Sơn nhậm chức Phó Chủ tịch nước hiện chưa thể biết được. Nhưng gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tải một bài viết của Vương khiến “tin đồn” về tương lai làm phó chủ tịch nước của ông này lại nóng lên. Nhật báo Đông phương của Hồng Kông chỉ ra, ông Vương Kỳ Sơn nhậm chức Phó Chủ tịch nước “trở thành quan điểm chung của các bên”.

Còn hướng đi của ông Lý Nguyên Triều cũng được chú ý. Liên Hợp báo phân tích, ông Ủy viên Bộ Chính trị Lý Nguyên Triều tuy chỉ 67 tuổi, nhưng Đại hội 19 không những không được “thăng tiến”, thậm chí đến vị trí Ủy viên Trung ương dự khuyến cũng không được, cho thấy khả năng cao sẽ rời nhiệm trước thời hạn.

Ngoài ra, chính giới Bắc Kinh cũng có tin đồn cho rằng, khi ông Tập Cận Bình nói chuyện với ông Lý Nguyên Triều, quan chức này “đã bày tỏ vui vẻ chấp nhận rút lui”. Hàm ý quan chức này “hạ cánh an toàn”.

Ông Lý Nguyên Triều có bối cảnh khá đa dạng: thuộc phái Đoàn (đoàn Thanh niên Cộng sản), “Thái tử Đảng”, “bang Giang Tô”, có quan hệ mật thiết với ông cựu quan to “ngã ngựa” Lệnh Kế Hoạch. Ông Lý Nguyên Triều nhậm chức Phó Chủ tịch nước sau Đại hội 18, chức vụ hữu danh vô thực. Có nhiều tin đồn đoán rằng vợ và con quan chức này liên quan đến nhiều vụ án lớn, còn thư ký thân cận nhất của ông Lý cũng bị bắt, bản thân ông Lý thì đã nhiều lần bị điều tra.

Tuyết Mai

Xem thêm: