Hiện tại, chính quyền Vũ Hán tiếp tục tiến hành tiêu độc toàn diện chợ hải sản Hoa Nam. Nhân viên phòng chống dịch kinh ngạc khi phát hiện trong khu chợ đã bị phong tỏa nhiều ngày nhưng vẫn còn một gia đình 4 người ở lại, kỳ lạ hơn là họ không bị lây nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19).

Gia đình 4 người được phát hiện vẫn ở lại chợ hải sản Hoa Nam nhưng không hề bị lây nhiễm, hiện đã được đưa đến khách sạn để cách ly. (Ảnh: Chụp màn hình video)

Ngày 3/3, chính quyền thành phố Vũ Hán đột nhiên một lần nữa tiến hành tiêu độc toàn diện khu vực chợ hải sản Hoa Nam – nơi xuất hiện trường hợp lây nhiễm sớm nhất tại Trung Quốc; lần tiêu độc này sẽ kéo dài “không gián đoạn” trong 3 ngày. Ngoại giới nghi ngờ chính quyền Trung Quốc muốn tiêu hủy manh mối về nguồn gốc thực sự của ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Trong hoạt động tiêu độc lần này, nhân viên phòng chống dịch kinh ngạc khi phát hiện chợ hải sản Hoa Nam – được coi là nơi bắt nguồn dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’, vẫn còn một gia đình 4 người ở lại, nhưng đều không bị lây nhiễm, điều này thật đáng kinh ngạc. Hiện tại, gia đình này được yêu cầu vào khách sạn trú để cách ly.

Sina đăng lại tin từ tờ HongxingXinwen về việc tiêu độc khử trùng và phát hiện gia đình 4 người vẫn ở lại chợ hải sản Hoa Nam

Chính quyền Trung Quốc cho biết, hành động tiêu độc lần này chủ yếu là xử lý hàng hóa tích trữ trong chợ. Có nhân viên công tác tiết lộ, bên trong chợ vốn có động vật hoang dã và chế phẩm từ động vật hoang dã, trước đó đã bị cơ quan phòng ngừa bệnh tật niêm phong và chuyển đi.

Trên Twitter của Đài Á Châu Tự do mới đây có công bố một đoạn video hiện trường tiêu độc chợ hải sản Hoa Nam, đồng thời cho biết sau lần tiêu độc này, các chuyên gia y học trong và ngoài nước sẽ không cách nào đến hiện trường thu thập chứng cứ nữa. Do đó, ngoại giới bày tỏ nghi ngờ hành động lần này của chính quyền Trung Quốc là đang tiêu hủy manh mối về nguồn gốc thực sự của virus ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Một bình luận trên Twitter châm biếm: “Phòng Thí nghiệm P4 Vũ Hán đã nổ không sót tí nào, chợ hải sản Hoa Nam quét dọn không để lại vết tích nào, sau đó: ‘Hoan nghênh các nước đến nghiên cứu nguồn gốc virus!’”. 

Cũng có cư dân mạng cho biết, “Một nhà 4 người trú ở nhiều ngày như thế mà không có chuyện, đây chính là nhân chứng tốt nhất. Chợ hải sản Hoa Nam không phải là nơi bắt nguồn virus.”

“Vốn là vũ khí sinh hóa, có liên quan gì đến chợ hải sản?”

Gần đây, ‘viêm phổi Vũ Hán’ đang lây lan ra nhiều nước, chính quyền Trung Quốc đang cố gắng đổ lỗi ra nước ngoài, nói rằng virus ‘viêm phổi Vũ Hán’ có thể đến từ nước ngoài.

Tuy nhiên, chuyên gia Y học Đại học Phục Đán Thượng Hải Trương Văn Hồng cũng đã phủ nhận cách nói virus từ nước ngoài truyền vào Trung Quốc.

Hôm 28/2, ông Trương Văn Hồng (Zhang WenHong) trả lời phỏng vấn của truyền thông Trung Quốc Đại Lục đã nói, “Trung Quốc chỉ có Vũ Hán xuất hiện sớm nhất bệnh truyền nhiễm mới này, nếu là từ bên ngoài truyền vào Trung Quốc, thì phải là mấy thành phố đồng thời cũng có người phát bệnh, chứ không phải là tuần tự theo thời gian trước sau.”

Cũng có người bình luận: “Nếu ‘viêm phổi Vũ Hán’ khởi nguồn từ nước ngoài, vì sao lại bùng phát ở Vũ Hán đầu tiên? Điều này không phù hợp với logic”

Trí Đạt

Xem thêm: