Trong vài ngày qua, khu vực phía Nam Trung Quốc Đại Lục đã hứng chịu lượng mưa đặc biệt bất thường. Hồng thủy diễn ra trên 8 tỉnh với hơn 110 con sông làm 2,62 triệu người ở 11 tỉnh bị ảnh hưởng, nhiều người chết hoặc mất tích. Trong đó nạn hồng thủy ở trên mức báo động xảy ra tại khắp 22 trạm của 16 con sông tại Quảng Tây, làm vô số thôn trấn và đường phố bị chìm trong nước; khiến đường xá sụt lún, giao thông gián đoạn, nước và điện bị cắt… Đài khí tượng Trung Quốc dự báo tình trạng sẽ tiếp tục cho đến ngày 18/6.

Vài ngày qua phía nam Trung Quốc đã hứng chịu lượng mưa đặc biệt bất thường, khắp 9 tỉnh bao gồm Quảng Tây và Quảng Đông đã chịu lượng mưa kỷ lục. (Ảnh cắt từ video)

Trang Sina đưa tin, từ sáng sớm ngày 7/6, nhiều khu vực ở Quảng Đông xảy ra mưa lớn. Theo thông tin từ Sở Thủy lợi tỉnh Quảng Đông hôm 9/6, do mưa lũ nên toàn tỉnh hiện có 13 con sông có mực nước vượt mức cảnh báo.

Do mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực như Thiều Quan, Quảng Châu, Thanh Viễn, Hà Nguyên xảy ra ngập úng. Lũ sông Tăng Giang thành phố Quảng Châu đạt mức cao nhất trong 20 năm qua, mực nước cao nhất thậm chí cao hơn 2,66 mét so với mức cảnh báo.

Tính đến 14 giờ ngày 9/6, thảm họa lũ lụt do mưa lớn ở miền nam Trung Quốc đã làm 2,627 triệu người chịu thảm họa thuộc 11 tỉnh (khu tự trị và thành phố) như Quảng Tây, Quý Châu, Quảng Đông, Giang Tây, Hồ Nam và Phúc Kiến; hơn 1.300 ngôi nhà bị sập, diện tích cây trồng bị ảnh hưởng là 145,9 ngàn héc-ta; thiệt hại kinh tế trực tiếp 4,04 tỷ nhân dân tệ.

(Thành phố Huệ Châu tỉnh Quảng Đông, ngày 7/6/2020,  mặt đường biến thành sông, nhà bị nước lũ bao vây, không ra ngoài được, người bên ngoài cũng không vào được)

(Mưa lớn gây lũ lụt tại Quế Lâm)

Quảng Tây xả lũ không cảnh báo

Theo thông tin, tình trạng mưa lớn kỷ lục này đã khiến ba khu vực ở Quế Lâm – Quảng Tây là Dương Sóc, Vĩnh Phúc và Hòa Lạc gần như đã trở thành “ốc đảo”. Ngày 10/6 bà Trần Hồng (hóa danh) tại Dương Sóc nói với phóng viên Epoch Times rằng: “Từ ngày 6/6 liên tục mưa lớn, đúng là chưa từng thấy trong nhiều năm qua, năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Có khi nước dâng lên khiến nhiều nhà bị ngập đến tận tầng hai.”

Bà cũng cáo buộc cơ quan chức năng xả lũ không thông báo: “Nước sông Ly Giang dâng rất cao, giữa đêm 9/6 hồ chứa tương đối lớn ở thượng nguồn sông Ly Giang đã bị xả nhưng cũng không thông báo cho chúng tôi; một hồ chứa nhỏ gần huyện của chúng tôi đã vỡ đập khiến nước tràn vào huyện.”

Qua video cho thấy huyện Dương Sóc tại Quế Lâm – Quảng Tây cùng nhiều đường phố tại các hương trấn đã biến thành sông, khiến nhà cửa xe cộ của người dân bị chìm trong nước.

Huyện Dương Sóc chìm trong nước (Epoch Times).

Bà Trần Hồng kể rằng toàn bộ huyện Dương Sóc đã bị ngập nước, bà đi ra ngoài theo dõi và thấy bùn lắng ở khắp mọi nơi, mọi người phải thu dọn nhà cửa, vật dụng và xe hơi bị chìm trong nước.

Mưa lớn ảnh hưởng đến khu danh lam thắng cảnh Ly Giang. Một ông chủ tại một khu thắng cảnh kể với Epoch Times: “Sau khi nước sông Ly Giang dâng lên thì các tàu du lịch đều phải ngừng chạy, không thể ra sông để ngắm cảnh. Việc tiếp tục hoạt động lại tùy thuộc vào thông báo của ban quản lý Ly Giang, hiện nước vẫn đang dâng cao. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên thời gian này cũng vắng khách du lịch hơn, việc kinh doanh cũng bị ảnh hưởng.”

Bà Trần Hồng cũng boăn khoăn rằng không biết liệu Chính phủ có cung cấp trợ cấp hay không, bà chưa từng nghe có trợ cấp.

Mưa lớn sẽ tiếp tục cho đến ngày 18/6

Ngày 8/6, Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp trong phòng chống thiên tai và hạn hán từ cấp 4 lên cấp 3. Mức lũ trên mức báo động xảy ra ở 110 con sông trải khắp 8 tỉnh như Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến và Chiết Giang.

Theo Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc, lượng mưa lớn sẽ tiếp tục cho đến ngày 18/6. Bắt đầu từ hôm 10/6, lượng mưa ở miền nam Trung Quốc đã dần suy yếu, nhưng vẫn có mưa lớn ở phía tây bắc Quảng Tây. Ngày 11/6, một số khu vực của Quế Lâm, Liễu Châu, Hà Trì vẫn có mưa lớn. Ước tính khoảng sau ngày 12/6, vành đai mưa chính cũng sẽ qua phía bắc đến giữa và hạ lưu sông Dương Tử. Khoảng giữa tháng Sáu vành đai mưa lớn sẽ được duy trì ở vùng này của Đại Lục và thỉnh thoảng vẫn có mưa lớn từ tây sang bắc Quảng Tây.

Y Bình

Xem thêm: