Mưa liên tiếp dữ dội ở miền Nam Trung Quốc. 6 giờ sáng ngày 30/6, Đài Dự báo Khí tượng Trung ương tiếp tục đưa ra cảnh báo mưa bão ở mức màu xanh. Dự kiến ​​sẽ có mưa lớn kéo dài ở phía nam và tây nam. Ngày 29/6, đập Tam Hiệp bắt đầu xả lũ khẩn cấp, gây nên áp lực lớn cho các thành phố ở hạ lưu. Nhiều thành phố bị ngập lụt, có thông tin nhiều người đã bị điện giật tử vong trong lũ, nhưng các tin tức loại này đều thuộc về “bí mật nhà nước”.

Đập Tam Hiệp
Ngày 29/6, đập Tam Hiệp bắt đầu khẩn cấp xả lũ, gây áp lực rất lớn cho các thành phố ở hạ lưu. (Ảnh: isabel kendzior / Shutterstock).

Theo cảnh báo sớm của Đài Dự báo Khí tượng Trung ương, dự báo từ 8 giờ sáng ngày 30/6 đến 8 giờ sáng ngày 1/7, lưu vực phía nam Tứ Xuyên, đông bắc Vân Nam, hầu hết các khu vực ở Quý Châu, tây bắc Quảng Tây, trung bộ Hồ Nam, tây Giang Tây và Đông Bắc, Bắc Phúc Kiến, nam Chiết Giang và những nơi khác sẽ có mưa bão lớn.

Trong số đó, một số khu vực phía nam lưu vực Tứ Xuyên, tây nam Quý Châu và tây nam Chiết Giang có mưa lớn (lượng mưa 100 – 140 mm). Một số khu vực nêu trên, còn có tình trạng mưa lớn trong thời gian ngắn (lượng mưa lớn nhất mỗi giờ từ 30 đến 50mm và có nơi có thể vượt quá 70mm), các địa phương cũng sẽ có thời tiết đối lưu mạnh như sấm chớp giông bão và gió mạnh ở cục bộ.

Ngày 29/6, Tân Hoa Xã đưa tin, “Lưu lượng nước Tam Hiệp bắt đầu tăng vào chiều ngày 27/6. 14:00 ngày 28/6, đạt 40.000 mét khối mỗi giây, gấp đôi so với thời điểm 14:00 ngày 27/6. Để đối phó với vấn đề này, Trụ sở phòng chống lũ lụt và hạn hán sông Trường Giang yêu cầu phải xả thấp xuống 35.000 mét khối mỗi giây.” Đến 5 giờ chiều ngày 29/6, mực nước Tam Hiệp đã đạt tới mức 147,57 mét, 34 tổ máy Nhà máy điện Tam Hiệp chạy hết công suất với tổng sản lượng hơn 20 triệu kilowatt. Đây là lần xả lũ đầu tiên của Tam Hiệp trong năm nay.

Tuy nhiên, đập Tam Hiệp xả lũ dự tính sẽ gây nên áp lực mạnh xuống các thành phố ở hạ lưu. Theo tin tức từ Cổng thông tin điện tử sông Trường Giang, Ủy ban Quốc phòng thành phố Vũ Hán thông báo, việc theo dõi nước theo thời gian thực cho thấy vào 7 giờ sáng ngày 30/6, mực nước của sông Trường Giang tại trạm Hán Khẩu vượt hơn 25 mét, sớm hơn dự kiến vào ngày 1/7.

Mức kiểm soát lũ ở Vũ Hán được chia thành ba cấp, căn cứ theo mực nước trạm Hán Khẩu, mức an toàn là 25 mét, mức cảnh báo là 27,30 mét và mức tối đa cho phép là 29,73 mét.

Tuy nhiên, thành phố Nghi Xương tỉnh Hồ Bắc cách đập Tam Hiệp khoảng 40km, cứ sau 20 năm lại bị mưa lớn. Ngày 27/6, lượng mưa cao nhất ở Nghi Xương là 271,6mm, đạt kỷ lục lượng mưa hàng ngày trong lịch sử của Trạm Khí tượng Nghi Xương. Nhiều bãi xe hơi đã bị nhấm chìm trong nước.

 

Nhiều nơi ở thành phố Nghi Xương tỉnh Hồ Bắc bị nước lũ nhấn chìm. (Ảnh từ Twitter)

Video lan truyền trên mạng cho thấy sau trận lũ lụt, ngày 27/6, nhiều nơi trong thành phố, đường điện cao thế đứt rơi xuống nước, khiến nhiều người dân tử vong. Tuy nhiên, tin tức này không được truyền thông Chính phủ Trung Quốc đưa tin.

Trước đó, một số người Trung Quốc đã cảnh báo trên Internet, Vũ Hán, Nam Kinh, Thượng Hải và các thành phố khác sẽ là các khu vực tiếp theo bị lũ lụt. Tuy nhiên, ĐCSTQ cấm lan truyền trên mạng mọi tin tức liên quan lũ lụt, vì vậy những tin tức như thế này hiếm khi thấy trên Weibo, nhưng trên Twitter, nhiều cư dân mạng Trung Quốc tải lên rất nhiều video liên quan. 

Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin, một cư dân họ Lý đã nói trong một video quay ngày 27/6: “Từ hiện trạng hiện tại có thể thấy, mực nước sông Trường Giang hiện đang lên rất cao. Nghe nói đập Tam Hiệp, đập Cát Bá ở thượng nguồn, giờ đang toàn lực xả lũ. Mùa lũ vẫn chưa đến. Mùa lũ chính ở lưu vực sông Trường Giang là tầm tháng 7 và tháng 8. Năm nay, các thành phố trong lưu vực sông Trường Giang, bao gồm cả Vũ Hán, có thể sẽ gặp lũ hay không, từ hôm nay, mỗi ngày chúng ta hãy cố gắng đến xem một chút ​​mực nước sông Trường Giang.” 


Một cư dân mạng có tên “Shaoxia” trong video đăng tải trên Twitter đã chia sẻ: “Từ trên chung cư nhìn ra sông, ai đang trong nước sôi lửa bỏng, ai thấu hiểu, chỉ trong 3 giờ đồng hồ nước đã dâng cao 5 – 6 mét đến tận lầu 2 như vậy”, dân tình bị lũ điên cuồng nhấm chìm, cảnh tượng quá cay đắng không thể trốn thoát. Một người khác đã đăng tải hình ảnh nước lũ dâng ngập xe hơi và ghi chú kèm theo “thương vong nặng nề ở vùng hạ lưu Tam Hiệp, những phần thi thể nổi lên trên cả mặt nước.” 

Cần lưu ý rằng, ngày 29/6, Tân Hoa Xã đã đưa tin, dự báo từ ngày 1-2/7, gần các nhánh của thượng nguồn sông Trường Giang ​​sẽ có mưa vừa đến mưa to và mưa lớn cục bộ. Đến ngày 3/7, thượng nguồn sông Gia Lăng sẽ có mưa lớn và mưa bão cục bộ. Do đó, “Vào đầu và giữa tháng Bảy, Hồ chứa Tam Hiệp có thể gặp phải một đợt lũ mới.”

Các chuyên gia chỉ ra rằng đợt xả lũ đầu tiên của đập Tam Hiệp năm nay sẽ mang lại một nạn lũ mới cho vùng hạ lưu.

Hướng Dương

Xem thêm: