Trong lúc quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng, hôm thứ Hai (14/1), Lầu 5 góc đã công bố một báo cáo mới nhất có nhắc đến việc Mỹ lo lắng về vấn đề Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh quân sự, nhất là vấn đề Trung Quốc có thể dùng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan. 

Tập Cận Bình; Thái Anh Văn
Ảnh từ internet

Một quan chức cấp cao của tình báo quốc phòng Mỹ nói với Hãng tin AP hôm thứ Ba (15/1) rằng, vấn đề quan trọng đó là, cùng với việc Trung Quốc nâng cấp trang bị và công nghệ quân sự, cải cách phương thức huấn luyện và phát triển quân đội, Trung Quốc ngày càng tự tin hơn về năng lực đối với khu vực có xảy ra xung đột. Cao tầng của Bắc Kinh đã nói rõ, thu hồi chủ quyền đối với Đài Loan là nhiệm vụ hàng đầu. Tuy nhiên, vị quan chức này cũng bổ sung thêm, mặc dù Trung Quốc có thể dễ dàng phóng tên lửa đạn đạo vào Đài Loan, nhưng hiện giờ họ vẫn chưa có năng lực quân sự để xâm phạm thành công Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi quân đội làm tốt công việc chuẩn bị chiến đấu, chỉ sau đó 1 tuần, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố bản báo cáo này. Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên tăng cường quan hệ quân sự với Đài Loan, đồng thời còn đe dọa cần phải sử dụng vũ lực để thực hiện chủ quyền đối với Đài Loan. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Mỹ đã thực hiện biện pháp từng bước thúc đẩy quan hệ với Đài Loan, trong đó có việc bán vũ khí cho Đài Loan và thăng cấp quan chức giữa 2 bên.

Trong 1 năm qua, căng thẳng quan hệ Mỹ – Trung về phương diện kinh tế, quân sự ngày càng nghiêm trọng. Bắc Kinh bị Mỹ cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ, ép buộc công ty Mỹ chuyển giao công nghệ, ông Trump đã thực hiện thu thuế quan 25% đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ có tổng trị giá 250 tỷ Đô la Mỹ, còn ông Tập Cận Bình thì chỉ thu thuế quan đối với hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc có trị giá 110 tỷ Đô la Mỹ.

Năm ngoái, Lầu 5 góc đã hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018, nói Trung Quốc đang tiến hành quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Trên thực tế, sự trỗi dậy của Trung Quốc trong vài năm qua đã khiến cho Mỹ chú ý quân sự nhiều hơn đến khu vực ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Năm ngoái, Mỹ công bố chiến lược quốc phòng có nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tiến hành cạnh tranh với các nước lớn như Nga và Trung Quốc. Trung Quốc nhanh chóng mở rộng quân sự và sự hung hăng của Nga đang đe dọa ưu thế quân sự của Mỹ trên toàn cầu.

Sau khi nhậm chức Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ngày 2/1, ông Pat Shanahan đã nói với lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ, trọng điểm công tác của họ nên là “Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhắc đến biện pháp mà Trung Quốc dùng để hiện đại hóa quân đội và mở rộng nghiệp vụ ra toàn cầu. Điều mà quan chức Tình báo Quốc phòng Mỹ nói khiến nhiều người lo lắng là, khả năng các lãnh đạo Trung Quốc cân nhắc sử dụng vũ lực trong các cuộc xung đột khu vực như Đài Loan ngày càng lớn.

Báo cáo nói, từ lâu Bắc Kinh vẫn luôn nóng lòng muốn thống nhất Đài Loan với Đại lục, ngăn cản Đài Loan tuyên bố độc lập, đây là động lực chủ yếu khiến Trung Quốc hiện đại hóa quân đội. Bắc Kinh dự đoán thế lực nước ngoài sẽ can dự vào cục thế Đài Loan, điều này khiến cho quân đội Trung Quốc cần phát triển một loạt các biện pháp để ngăn chặn quân đội nước ngoài can dự vào.

Báo cáo nói, cùng với thời gian trôi đi, quân đội Trung Quốc có thể đang cập nhật công nghệ tiên tiến hơn cho quân đội, thiết bị của Trung Quốc có thể sánh ngang với quân đội hiện đại khác. Bao gồm cả máy bay chiến đấu tiên tiến, chiến hạm, hệ thống tên lửa và cả năng lực không gian và năng lực không gian mạng.

Mối đe dọa trên không gian mạng có nguồn gốc từ Trung Quốc từ lâu đã là vấn đề khiến cho Mỹ chú ý, từ việc tiết lộ dữ liệu quy mô lớn và đánh cắp bí mật thương mại đến việc Bắc Kinh không ngừng nâng cao năng lực tấn công mạng của mình. Vị quan chức cấp cao của Mỹ này cho biết, Trung Quốc vẫn luôn cố gắng phát triển phương pháp kết hợp khả năng tấn công mạng và vũ khí động học khác được sử dụng trong chiến đấu.

Tuy nhiên, vị quan chức này cho biết, Bắc Kinh sẽ đối mặt với thách thức lớn, bởi vì điều Trung Quốc cần là mang đến cải cách vượt thời đại cho quân đội. Đến hiện nay, Trung Quốc chủ yếu hoàn thành các chiến dịch kiểm soát chặt chẽ khu vực và một số nhiệm vụ chống khủng bố. Muốn xây dựng một lực lượng quân đội liên hợp có khả năng hành động tác chiến quy mô lớn và phức tạp ở nước ngoài thì là chuyện vô cùng khó khăn.

Trí Đạt

Xem thêm: