Fox News đưa tin, mới đây ông Khuất Đông Ngọc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã được bổ nhiệm một chức vụ cao trong Liên Hiệp Quốc (LHQ). Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong các tổ chức quốc tế. Mỹ cho rằng đây chính là “nỗ lực hợp tác” của Trung Quốc tại quốc tế nhằm thúc đẩy lợi ích và tính chuyên chế trong các chương trình nghị sự.

Embed from Getty Images

Ngày 23/6/2019, ông Khuất Đông Ngọc (Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc) mới nhậm chức Tổng giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) đã có mặt trong buổi hội nghị tại Rome. (Ảnh: Getty Images)

Ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã được bầu làm tân Tổng giám đốc nhiệm kỳ tiếp theo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước. Hiện tại đã có 4/15 cơ quan chuyên môn của LHQ do người Trung Quốc đứng đầu.

Ngoài ra, còn có một số cơ quan của LHQ do quan chức ĐCSTQ đứng đầu như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).  Trong số 15 cơ quan chuyên môn, Hoa Kỳ không có ai nắm giữ chức Tổng giám đốc của bất kỳ cơ quan nào. 

Một nhà ngoại giao của LHQ chia sẻ với FOX News: “Trung Quốc ngày càng có tiếng nói trong LHQ, điều này phù hợp với vị thế là nước nộp lệ phí lớn thứ hai cho tổ chức này.” “Họ lợi dụng mối quan hệ đối tác với các quốc gia đang phát triển, hòng xóa bỏ những điều họ không thích, trong đó có vấn đề nhân quyền.”

“Cùng với Nga, Trung Quốc ngày càng thách thức trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc. Đại đa số người trên thế giới cho rằng trật tự này có thể khiến người dân được hưởng an toàn và hạnh phúc. Do đó, đa số các quốc gia trên thế giới đều cần chuẩn bị tốt để chống lại cách làm của Trung-Nga.”

Chuyên gia Brett D. Schaefer của LHQ chia sẻ với Fox News, Trung Quốc không ngừng ra sức mở rộng tầm ảnh hưởng của họ trong LHQ và các tổ chức thế giới khác. Ông cũng chỉ ra rằng cơ quan chuyên môn đầu tiên của Liên Hiệp Quốc –  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng do công dân Trung Quốc, bà Trần Phùng Phú Trân (Margaret Chan) lãnh đạo từ năm 2007.

“Trung Quốc lợi dụng Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, cũng như Tổ chức Y tế Thế giới, ngăn cấm người Đài Loan được quyền tham gia và thảo luận,” ông Schaefer nói: “Trung Quốc lợi dụng Liên minh Viễn thông Quốc tế hợp pháp hóa Vành đai và Con đường (BRI) và thúc đẩy mạnh các mục tiêu liên quan đến Internet… Rất rõ ràng, Trung Quốc có một kế hoạch, họ nhắm vào các tổ chức nhất định để thực hiện mục tiêu của mình.”

Schaefer còn nói, Trung Quốc lợi dụng vai trò của mình trong mối quan hệ với các nước đang phát triển, còn không ngại lợi dụng áp lực kinh tế và chính trị để giành lấy sự ủng hộ của các quốc gia khác.

“Các chính phủ phương Tây hết sức tôn trọng tính độc lập của các quan chức nước mình nếu họ đảm nhiệm chức vụ nào đó trong LHQ, còn Trung Quốc thì hy vọng rằng người nhậm chức tại LHQ sẽ công khai lên tiếng ủng hộ các chính sách của Trung Quốc.” Ông chỉ ra rằng vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hồng Vĩ là một ví dụ.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Mỹ hiểu rất rõ âm mưu của Trung Quốc trong LHQ. “Chúng tôi hy vọng LHQ sẽ tiến hành cải cách và nỗ lực thiết lập một tổ chức mang lại hiệu quả cao hơn nữa, không làm suy yếu địa vị lãnh đạo của chúng tôi trên vũ đài toàn cầu, đây là một phần trong quyết tâm lãnh đạo của chúng tôi.” Ông nói thêm: “Không còn nghi ngờ gì về việc Trung Quốc đang không ngừng tận dụng các thủ đoạn để gia tăng sức ảnh hưởng trong các tổ chức quốc tế và toàn bộ hệ thống quốc tế…Thay vì thực hiện theo các nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc lại tập trung vào thúc đẩy mô hình chuyên chế và tư lợi.”

Hành động của Trung Quốc tại LHQ chủ yếu nhắm vào Đài Loan. Phát ngôn viên của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại New York chia sẻ với Fox News rằng, Trung Quốc ngăn cấm Đài Loan tham gia và kiểm soát các cơ quan chuyên môn trong LHQ. 

Vị này nói: “Càng vô lý hơn nữa khi những người mang hộ chiếu của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) không được phép vào LHQ ngay cả với tư cách là khách du lịch. Các nhà báo Đài Loan cũng bị từ chối tham dự các cuộc họp như Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.”

Ông Gordon Chang, chuyên gia về Trung Quốc và Đông Á, kêu gọi cộng đồng quốc tế nên có phản ứng mạnh mẽ hơn đối với cách làm của Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng cảnh báo rằng Mỹ và ĐCSTQ hiện đang trong cuộc chiến tranh liên quan đến tồn vong.

Như Ngọc

Xem thêm: