Thời gian qua, công ty Apple đã có nhiều động thái cho thấy sự hợp tác của công ty này với chính quyền Trung Quốc. Mới đây trên New York Times, luật sư Trần Quang Thành, người Trung Quốc lưu vong tại Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Apple bán đứng người Trung Quốc cho chính quyền độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 12/4, ông Trần Quang Thành, nhà hoạt động nhân quyền khiếm thị người Trung Quốc phát biểu tại một hội nghị chuyên gia Mỹ.

Năm ngoái, công ty Apple đã lựa chọn tuân theo mệnh lệnh của chính quyền Trung Quốc, gỡ bỏ hàng trăm ứng dụng trên App Store Trung Quốc, trong đó có cả việc gỡ bỏ ứng dụng Skype (một ứng dụng nhắn tin, gọi video miễn phí không được chính quyền Trung Quốc hoan nghênh) cũng đã từng gây nhiều chỉ trích.

>> Apple gỡ 674 ứng dụng VPN tại Trung Quốc trong năm nay

Hiện nay, điều mà ông Trần Quang Thành lên tiếng chỉ trích chính là hành động hợp tác với chính quyền Trung Quốc gần đây của Apple: Từ ngày 28/2, những tài khoản iCloud đăng ký tại Trung Quốc sẽ được chuyển cho công ty Guizhou-Cloud Big Data và do công ty này quản lý.

Theo hiệp định mới về điều khoản và điều kiện của Apple tại Trung Quốc, các khách hàng đăng ký dịch vụ iCloud tại Trung Quốc cần phải “hiểu và đồng ý, công ty Apple và công ty Guizhou-Cloud Big Data có quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu mà người dùng lưu trữ trong dịch vụ này, bao gồm quyền căn cứ vào điều khoản luật pháp liên quan để chia sẻ, trao đổi và công bố tất cả dữ liệu người dùng (bao gồm cả nội dung)”.

>> Apple giao iCloud tại Trung Quốc cho công ty sở tại điều hành

Ông Trần Quang Thành nói, căn cứ vào hiệp định này, dường như Apple khiến bản thân mình không cần chịu trách nhiệm khi để chính quyền sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng của công ty Guizhou-Cloud Big Data. Nếu người dùng từ chối điều khoản của Apple đưa ra, sẽ không thể sử dụng được iCloud. Còn người dùng đồng ý với những điều khoản này, có thể sẽ vô ý chọc giận chính quyền, khiến cho dữ liệu hoặc tài khoản bị khóa, hoặc có thể bị “hỏi thăm” và bị giam giữ.

Ông Trần Quang Thành nói, mấy chục năm nay, người dân Trung Quốc vẫn luôn đấu tranh đòi nhân quyền, bao gồm quyền riêng tư cá nhân, quyền tự do ngôn luận, và quyền lợi dân chủ. Nhiều người vì thế mà phải trả giá bằng mạng sống. Ông nhấn mạnh Apple không nên giúp đỡ kẻ độc tài thống trị, đi sang con đường sai lầm, mà cần quy trở lại những giá trị cốt lõi của chính mình, bảo vệ quyền lợi của người dùng trong và ngoài nước.

Doanh thu tại thị trường Trung Quốc Đại Lục chiếm ⅕ doanh thu của Apple trên toàn cầu. Dù Apple tiếp tục thỏa hiệp với chính quyền Trung Quốc, nhưng theo tờ báo Les Échos của Pháp đưa tin hồi năm ngoái, “Trung Quốc Đại Lục là khu vực duy nhất mà Apple có doanh số sụt giảm (8%) trong năm tài chính cuối tháng 9/2017”.

Tuyết Mai

Xem thêm: