Vắc-xin bất hoạt (Inactivated vaccines) phòng ngừa virus corona chủng mới (còn gọi là virus Trung Cộng, virus viêm phổi Vũ Hán) do Viện Nghiên cứu Chế phẩm Sinh học Vũ Hán nghiên cứu phát triển, mới đây đã được phê chuẩn triển khai thử nghiệm lâm sàng. Phó Giám đốc viện nghiên cứu này trả lời phỏng vấn của truyền thông nhà nước Trung Quốc về “98 ngày đêm hăng hái chiến đấu” nghiên cứu vắc-xin, đã vô tình tiết lộ tình tiết cho thấy, chính quyền Trung Quốc đã biết rõ khả năng lây truyền cực cao của virus corona mới từ trước ngày 5/1 và chọn cách che giấu dịch bệnh trong nước và thế giới.

Embed from Getty Images

Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ngày 25/1/2020. (Ảnh: Getty Images)

Cơ chế phòng chống dịch bệnh liên ngành của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 14/4 đã tổ chức một cuộc họp báo. Tại cuộc họp báo này, ông Ngô Nguyên Bươu – Vụ trưởng Vụ Khoa học Phát triển Xã hội thuộc Bộ Khoa học Trung Quốc chia sẻ, hiện tại Trung Quốc đã có 3 vắc-xin liên quan đến virus corona mới được phê chuẩn sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, và một trong số đó là vắc-xin bất hoạt do Viện nghiên cứu Chế phẩm Sinh học Vũ Hán nghiên cứu phát triển.

Ngày 16/4, truyền thông ĐCSTQ – báo Tin tức Hồng Tinh đăng bài phỏng vấn đặc biệt với Phó Tổng giám đốc kiêm người phụ trách nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu Chế phẩm Vi sinh Vũ Hán, ông Trương Vân Đào (Zhang Yuntao).

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trương đã cho biết, “vắc-xin bất hoạt virus corona mới” của Viện Nghiên cứu Chế phẩm Sinh học Vũ Hán được Cục Quản lý Dược Quốc gia Trung Quốc phê chuẩn thử nghiệm lâm sàng vào ngày 12/4.

Ông Trương Vân Đào kể về quá trình nghiên cứu loại vắc-xin bất hoạt này như sau: “Ngày 12/4, trước khi nhận được giấy tờ phê chuẩn thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin này, chúng tôi đã hăng hái chiến đấu 98 ngày đêm”. 

Trang tin Tin tức Hồng Tinh của ĐCSTQ đăng bài phỏng vấn đặc biệt với ông Trương Vân Đào (Ảnh chụp màn hình từ trang tin Sina)
Ông Trương Vân Đào kề về quá trình nghiên cứu loại vắc-xin bất hoạt trong bài phỏng vấn (Ảnh chụp màn hình)

Như vậy theo lời ông Trương nói, nếu truy ngược thời gian mất 98 ngày nghiên cứu rồi nhân được giấy phép phê chuẩn thí nghiệm lâm sàng vào ngày 12/4, thì viện này đã đã bắt đầu nghiên cứu vắc-xin từ ngày 5/1/2020.

Tuy nhiên, cả thế giới đều biết thông qua truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục rằng đến tận ngày 20/1, ông Chung Nam Sơn – Tổ trưởng Tổ Chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, mới lần đầu tiên công khai thừa nhận “virus corona mới” có thể “lây truyền từ người sang người”, và đã có 14 nhân viên y tế bị lây nhiễm.

Trước đó, trang web chính thức của Ủy ban Y tế Sức khỏe Vũ Hán đã có hơn 10 công bố về dịch viêm phổi Vũ Hán, tuy nhiên chỉ nói rằng “hiện không phát hiện chứng cứ rõ ràng cho thấy việc lây truyền từ người sang người”, hoặc là không đề cập chữ nào về vấn đề virus này liệu có lây nhiễm từ người sang người hay không. Thông báo vào ngày 15/1 của Ủy ban này cũng chỉ nói “chưa có chứng cứ rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người, không thể loại trừ khả năng có thể lây truyền từ người sang người ở mức hạn chế, nhưng rủi ro lây truyền từ người sang người vẫn tương đối thấp”. 

Có phân tích cho rằng, Viện Nghiên cứu Chế phẩm Sinh học Vũ Hán thuộc Công ty Cổ phần TNHH Vi sinh Trung Quốc của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc trực thuộc đơn vị chủ quản là Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc của Quốc vụ viện Trung Quốc, viện nghiên cứu vi sinh này có bối cảnh “hùng hậu” như thế, hiển nhiên không thể nào lập tức triển khai nghiên cứu vắc-xin của chủng loại virus mới mà ngay cả đặc tính “lây truyền từ người sang người” cũng chưa được xác định rõ, hơn nữa toàn bộ đội ngũ nghiên cứu lại còn nghiên cứu với tâm thái “chiến đấu ngày đêm”. Chỉ có một cách giải thích cho việc này là họ đã biết loại virus này có tỷ lệ lây truyền từ người sang người cực cao từ trước khi bắt đầu nghiên cứu (5/1).

Điều này cho thấy hệ thống phòng chống dịch của chính quyền Trung Quốc từ tầng cơ sở cho đến tầng cao, ngay từ đầu đã cố ý che giấu công chúng và cộng đồng quốc tế đặc tính có thể lây truyền từ người sang người của virus, cũng che giấu tình hình chân thực dịch bệnh nhanh chóng lây lan từ sau khi bùng phát tại Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái.

Liên tiếp có chứng cứ phơi bày ĐCSTQ che giấu dịch bệnh

Liên quan đến việc ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, đã khiến cho quốc tế phẫn nộ, nhiều tổ chức và cá nhân các nước đã công khai khởi động truy cứu trách nhiệm và đòi ĐCSTQ bồi thường.

Trong số các tài liệu chính thức mà trang “Tin tức mới” tại Đài Loan tiếp cận được, có một văn kiện quan trọng là “Văn kiện số 3” do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành ngày 3/1, bản “Thông báo về việc tăng cường quản lý tài nguyên mẫu sinh học và các hoạt động nghiên cứu khoa học liên quan trong công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm đột phát” cho thấy, các mẫu bệnh phẩm viêm phổi Vũ Hán được phân loại là “nguồn bệnh vi sinh vật gây bệnh cao (loại 2)” tại thời điểm đó.

Văn kiện số 3 quy định rằng, theo yêu cầu của các sở hành chính y tế từ cấp tỉnh trở lên, tất cả các cơ quan liên quan sẽ cung cấp mẫu sinh học cho các cơ quan xét nghiệm mầm bệnh được chỉ định để thực hiện xét nghiệm nguồn gốc bệnh, và thực hiện các thủ tục bàn giao; khi chưa được phê chuẩn thì không được phép cung cấp kết quả xét nghiệm cho các tổ chức và cá nhân khác, không được lan truyền kết quả kiểm nghiệm.

Từ đây có thể thấy rằng, ngay từ đầu tháng Một, Ủy ban Y tế đã triển khai các công tác liên quan đến dịch bệnh, đồng thời lựa chọn kiểm soát tin tức, không công khai ra bên ngoài. Trong cùng khoảng thời gian, truyền thông chính quyền ĐCSTQ lại kịch liệt đả kích sự kiện bác sĩ Lý Văn Lượng và 8 người khác đăng “tin đồn”, chính là thực hiện theo yêu cầu nêu trong văn kiện số 3.

Hãng tin AP cũng đưa tin, thông cáo nội bộ mà hãng tin này nhận được, dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc đã lây lan rộng từ ngày 5 – 17/1, nhưng trong 6 ngày từ ngày 14 – 19/1, chính quyền không đưa ra bất cứ cảnh báo nào.

Văn kiện mà AP tiết  lộ cho thấy, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, ông Mã Hiểu Vĩ hôm 14/1 đã có cuộc họp kín qua video trực tuyến với quan chức y tế cấp tỉnh, khi đó ông đã đưa ra đánh giá nghiêm trọng về tình hình dịch bệnh. Nội dung của cuộc họp qua video trực tuyến này là vì để truyền đạt chỉ thị về dịch bệnh của ông Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, nhưng không nói rõ cụ thể những chỉ thị này là gì.

Trong bản ghi chép về cuộc họp có viết: “Các trường hợp bệnh theo nhóm cho thấy có khả năng truyền từ người sang người”, đồng thời nhắc đến ca bệnh ở Thái Lan, và chỉ ra rằng tình thế đã “xuất hiện biến hóa to lớn”, bởi vì có thể đã phát tán ra nước ngoài.

Bản ghi nhớ còn nhắc đến, ông Mã Hiểu Vĩ yêu cầu quan chức đoàn kết xung quanh ông Tập Cận Bình, ông cũng nói rõ, cần quá trình chuẩn bị lâu dài cho “lưỡng hội” được dự định tổ chức vào tháng Ba, cân nhắc chính trị và ổn định xã hội là ưu tiên tuyệt đối.

(Ghi chú: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Tuyết Mai

Xem thêm: