Một nhà lập pháp Hồng Kông chụp ảnh chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo tới trung tâm tài chính vào tuần này đã xác nhận ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm Chủ nhật (3/7).

Embed from Getty Images

Ông Tập đã đến thăm Hồng Kông trong chuyến đi được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt để đánh dấu kỷ niệm 25 năm Anh Quốc chuyển giao thành phố. Đây là chuyến công du đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đại lục của ông kể từ khi đại dịch bùng phát.

Steven Ho, 42 tuổi, phục vụ trong cơ quan lập pháp của thành phố, là một trong số khoảng 100 quan chức có tiếp xúc gần với ông Tập trong buổi chụp ảnh vào chiều thứ Năm.

Theo những bức ảnh được chính phủ công bố, ông Ho đứng hai hàng ngay sau ông Tập.

Ông Ho là thành viên thứ hai của đảng DAB có kết quả dương tính với COVID-19 trong chuyến thăm của ông Tập.

Trước đó, Tam Yiu-chung, đại diện duy nhất của Hồng Kông trong cơ quan lập pháp của Bắc Kinh, đã có kết quả dương tính vào hôm thứ Năm và vắng mặt trong tất cả các sự kiện.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn duy nhất vẫn theo đuổi chiến lược Zero COVID cực đoan, bao gồm các biện pháp phong tỏa chặt và xét nghiệm hàng loạt. 

Ông Tập đã không rời Trung Quốc trong gần 900 ngày kể từ khi dịch bùng phát, trong khi Trung Quốc cũng đóng cửa phần lớn biên giới đối với hầu hết người ngoài.

Hồng Kông đang áp dụng phiên bản “nhẹ” hơn của Zero-COVID, nhưng vẫn triển khai các hạn chế đi lại và cấm tụ tập trong suốt đại dịch.

Theo AFP, các quy tắc đặc biệt chặt chẽ đã được áp dụng để đảm bảo cả virus corona lẫn phe đối lập chính trị không nằm trong “quỹ đạo” của ông Tập trong chuyến đi của ông đến thành phố.

Hàng trăm quan chức chính phủ, nhà lập pháp và những vị khách được mời khác đã bị buộc tham gia vào một hệ thống khép kín để chống COVID, bao gồm việc hạn chế các mối quan hệ xã hội của họ, xét nghiệm hàng ngày và phải ở trong khách sạn cách ly trước chuyến thăm.

Trong chuyến thăm, nhiều khu vực của thành phố đã bị đóng cửa, các nhà bất đồng chính kiến ​​nổi bật bị cảnh sát giám sát gắt gao và nhiều nhà báo bị cấm đưa tin về các sự kiện chính thức.

Chín vụ bắt giữ đã được cảnh sát an ninh quốc gia của thành phố thực hiện trong tuần trước chuyến thăm của ông Tập và ít nhất hai vụ bắt giữ đã được thực hiện vào thứ Sáu.

Lê Vy (theo AFP)