Chính giới bên ngoài, tổ chức nhân quyền cùng các nghị sĩ dân chủ Hồng Kông đã phẫn nộ, yêu cầu truy cứu trách nhiệm với tình trạng lạm dụng vũ lực của cảnh sát, sau khi một cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình làm người này bị trọng thương và tính mạng nguy kịch trong phong trào “tam bãi” của người Hồng Kông để tưởng nhớ sinh viên Châu Tử Lạc (Chow Tsz-lok) vào hôm qua 11/11.

Cảnh sát chĩa súng đạn thật vào người dân Hồng Kông ở cự ly gần trong sáng ngày 11/11 (Ảnh cắt từ video)

Cảnh sát nổ súng làm một người trúng đạn nguy kịch

Trong khu vực lân cận Tòa nhà Tai On tại khu dân cư Sai Wan Ho, buổi sáng sớm xuất hiện 10 người mặc đồ đen chặn đường đã bị cảnh sát giao thông giải tán. Bất ngờ khi một cảnh sát giao thông đang băng qua đường, đã quay người lại rút ​​súng ra chỉ vào một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng và khống chế người này, sau đó quay súng chĩa vào một người đeo mặt nạ đen khi cách nhau khoảng 1 mét. Khi người thanh niên đeo mặt nạ đen không vũ trang này có ý muốn tiến lên thì cảnh sát giao thông lập tức bắn một phát vào bụng khiến anh ta ngã gục xuống đất. Một thanh niên mang đồ đen khác muốn đến ngăn viên cảnh sát giao thông đã bị bắn cảnh cáo liên tục hai phát súng.

Có thông tin cho biết hai người đã bị trọng thương, một người bị thương ở cánh tay và người kia bị thương ở bụng. Theo thông tin từ truyền thông Hồng Kông, thanh niên bị bắn trúng bụng 21 tuổi và đang trong tình trạng nguy kịch tính mạng, người còn lại bị thương nhẹ hơn.

(Ảnh tổng hợp: Epoch Times)

Thông tin về thanh niên trúng đạn hiện đang trong tình trạng nguy kịch (Hình ảnh mạng internet)

Video toàn cảnh vụ việc trên RFA:

Theo Nhật báo Apple Hồng Kông, ngoài vụ nổ súng tại Sai Wan Ho thì tại Tung Chung và Sha Tin cũng có cảnh sát rút súng nhắm về hướng người biểu tình. Khoảng hơn 7 giờ sáng, cộng đồng mạng chia sẻ hình ảnh cảnh sát chĩa súng vào người biểu tình tại ba địa điểm ở Tung Chung và Sha Tin.

Vào khoảng 7:50 sáng, khi một số cảnh sát đã trấn giữ lối vào và lối ra tại Trạm MTR Tung Chung, một cảnh sát mặc thường phục rút súng ra, ngay lập tức bị người dân xung quanh cảnh báo: “Có ngốc không? Người Hồng Kông kia!”

Còn ở đường Mei Tin tại Sha Tin là cảnh 2 người cảnh sát giao thông đứng ở giữa đường, một trong số họ chĩa súng về phía xa; tại trạm hiến máu nhân đạo ở Sha Tin, 5 nhân viên cảnh sát đi ở giữa đường, trong đó 4 người rút súng chĩa về phía trước.

Danh tính cảnh sát nổ súng

Cảnh sát Quan Gia Vinh là người đã bắn đạn thật vào thanh niên mặc áo đen trong sáng ngày 11/11 tai Sai Wan Ho (Ảnh cắt từ video)
Cảnh sát Quan Gia Vinh bắn đạn thật vào thanh niên mặc áo đen trong sáng ngày 11/11 tai Sai Wan Ho.

Sau vụ việc, danh tính của cảnh sát bắn đạn thật cũng đã được tìm ra, đó là Quan Gia Vinh – Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh của trường Đức Vọng (Good Hope School) ở Ngau Chi Wan, vị này còn có 2 người con gái. Hiện tại, học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trường Đức Vọng cùng ký tên vào tuyên bố yêu cầu nhà trường lập tức xóa bỏ chức vụ Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh của ông Quan Gia Vinh.

Trong tuyên bố chung nói, từ khi phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ bùng nổ đến nay, các học sinh của trường Đức Vọng ủng hộ phong trào đã nhiều lần bị đàn áp, còn Quan Gia Vinh – đương nhiệm cảnh sát và đương nhiệm Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh của trường, trong tình huống không bị đe dọa đến an toàn của bản thân, nhưng lại đột nhiên nổ súng vào một thanh niên tay không tấc sắt.

Tuyên bố cũng đặt câu hỏi, “Bản thân Quan Gia Vinh là cha của 2 người con gái, khi đối diện với nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh lại luôn miệng nhân từ, nhưng ở bên ngoài lại cố ý bắn súng sát hại thanh niên không hề có sự đe dọa tới bản thân ông ta, không thể tưởng tượng được, dưới sự dẫn dắt của cảnh sát hung tàn đến như vậy, Hội phụ huynh học sinh trường Đức Vọng làm sao có thể giúp cho học sinh có môi trường học tập yên ổn?”

Quốc tế lên án: Tái hiện sự kiện Thiên An Môn

Ngày 10/11, cảnh sát ném bom cay về phía giới phóng viên tác nghiệp tại đường Tai Ho ở Tsuen Wan Hồng Kông (Hình: Epoch Times).

Trên Twitter, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn phe Cộng hòa tại Mỹ cho biết, hành vi của cảnh sát Hồng Kông quá khủng khiếp, đây là “Quảng trường Thiên An Môn phiên bản 2.0 – đây không phải là lực lượng cảnh sát, mà là lực lượng trấn áp tự do và chống dân chủ.”

Thượng nghị sĩ Mỹ Josh Hawley cũng chia sẻ trên Twitter: “Nếu đây không phải thành phố cảnh sát, thì đó là gì?” Hawley chỉ ra tình hình ở Hồng Kông rất nghiêm trọng, Thượng viện Mỹ nên ngay lập tức bỏ phiếu biểu quyết về Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông.

Luke de Pulford, thành viên của Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh cũng chỉ trích cảnh sát Hồng Kông trên Twitter: “Cảnh sát giao thông vừa bắn vào người biểu tình. Dự đoán khủng khiếp của Martin Lee là sự thật. Cách đây hai tháng ông nói: ‘Những người Hồng Kông này thà chết chứ không khuất phục.’ Khi nào Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Cộng sản Trung Quốc chấm dứt sự điên rồ này?”

Ông đã bình luận về video cảnh sát Hồng Kông chạy xe lao thẳng vào những người biểu tình: “Rõ ràng là Ngày kỷ niệm đình chiến năm 2019 (11/11) sẽ được xem là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử Hồng Kông. Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là nước Anh, chắc chắn cần hành động!”

Video cảnh sát chạy xe lao thẳng vào người biểu tình trên Twitter của Luke de Pulford:

Phe Dân chủ, các tổ chức nhân quyền cùng lên án

Phe Dân chủ Hồng Kông lên án cảnh sát lạm dụng vũ lực, yêu cầu nghiêm, ngay lập tức chấm dứt tình trạng này, chấm dứt sát hại người dân, làm leo thang xung đột xã hội (Ảnh: Secretchina)

Các đảng chính trị dân chủ tại Hồng Kông và một số tổ chức nhân quyền đã cáo buộc hành vi cảnh sát Hồng Kông bắn vào người biểu tình không vũ trang là có ý đồ giết người.

Bà Trần Thục Trang, người triệu tập của phe dân chủ đã chỉ trích cảnh sát lạm dụng hơi cay, ném cả vào khuôn viên nhà trường, trên đường phố…, làm ảnh hưởng nhiều trường học. Bà cho rằng bi kịch của ngày hôm nay là hệ quả của giới chức cấp cao đã dung túng cảnh sát trong vài tháng qua, khiến hiện nay bạo lực cảnh sát ngoài tầm kiểm soát, rơi vào tình cảnh không thể cứu vãn, kêu gọi Chính phủ Hồng Kông ngay lập tức lập một ủy ban điều tra độc lập, tổ chức lại toàn diện lực lượng cảnh sát, điều tra vấn đề bạo lực của cảnh sát trong 5 tháng qua.

Đối với người biểu tình đấu tranh, bà kêu gọi người dân Hồng Kông tiếp tục chiến đấu không sợ hãi: “Dù chính quyền đáng hổ thẹn đến đâu, bạo lực có tiếp tục leo thang, nhưng quyết tâm của chúng ta phải được giữ vững.

Đảng Dân chủ cật lực lên án tình trạng cảnh sát lạm dụng vũ lực quá mức, làm xung đột leo thang: “Đảng Dân chủ thể hiện quan điểm phẫn nộ và cật lực lên án cảnh sát nổ súng và chạy xe lao vào người biểu tình… Hành vi gây căm phẫn không chỉ vi phạm điều lệ cảnh sát, còn có thể gây chết người, hậu quả sẽ chỉ làm gia tăng thêm nhiều xung đột, làm tình hình ngày càng hỗn loạn, xung đột xã hội sẽ nghiêm trọng hơn! Đảng Dân chủ yêu cầu cảnh sát ngay lập tức ngừng lạm dụng quyền lực, lạm dụng vũ lực, chấm dứt sát thương người dân, kích động thêm mâu thuẫn xã hội.”

Cơ quan giám sát nhân quyền Hồng Kông cũng bày tỏ phẫn nộ đối với cảnh sát lạm dụng súng đạn để đối phó với người biểu tình, đây là hành vi có thể giết chết hoặc gây thương tích nghiêm trọng cho người dân, phải lập tức chấm dứt. Yêu cầu giới chức cảnh sát phải truy cứu trách nhiệm và bắt giam xử tội những cảnh sát đã gây ra hành động này, phải lập tức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trí Đạt

Xem thêm: