Để đối phó với sự bùng phát của dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona chủng mới (nCoV), chính quyền thành phố Bắc Kinh vừa mới tuyên bố sẽ thực hiện nghiêm ngặt công tác “quản lý khép kín trong từng khu phố”. Tuy nhiên hôm 10/2 vừa qua có thông tin về 73 trường hợp nhiễm cụm (nhiễm tập thể), trong đó khoảng 90% là lây nhiễm trong hộ gia đình. Có nghi vấn không biết dịch bệnh Bắc Kinh có nằm ngoài tầm kiểm soát hay không, tâm điểm chú ý nằm ở một công văn của cơ quan chức năng thành phố Bắc Kinh. 

Nghi ngờ tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh ngoài tầm kiểm soát

Theo báo mạng Caijing.com (Trung Quốc Đại Lục), tại họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 10/2 về phòng ngừa và kiểm soát viêm phổi do nCoV, bác sĩ trưởng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh cho biết hiện có 73 trường hợp nhiễm cụm ở Bắc Kinh, trong đó 66 trường hợp nhiễm cụm trong hộ gia đình, chiếm khoảng 90%. Nhiễm nCoV cụm trong gia đình liên quan đến 197 ca bệnh “đã được xác nhận”, điều đó có nghĩa là việc giám sát cách ly tại nhà chưa được thực hiện hiệu quả dẫn đến lây nhiễm lan rộng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng “cần phòng ngừa ra sao nếu phát hiện người hàng xóm bị nhiễm bệnh?” Người được hỏi tên Ngô Cương đáp rằng chỉ cần cách ly ở nhà đối với những người đã tiếp xúc mật thiết với người bị nhiễm, còn những người dân khác vẫn có thể sống bình thường theo 23 hướng dẫn phòng ngừa và kiểm soát của cơ quan chức năng, bao gồm “đeo khẩu trang, rửa tay, và mở cửa sổ để thông gió”.

Nhưng vấn đề không hề đơn giản, nhiều người lo lắng đặt ra những trường hợp như: Bắc Kinh có rất nhiều khu nhà tập thể cho thuê, đối với những khu như vậy chỉ cần một người bị nhiễm thì những người khác sẽ làm sao để không bị lây? Hiện nay rất đông người tạm nghỉ việc chưa đi làm trở lại, biện pháp kiểm soát như thế nào sau khi mọi người từ khắp mọi nơi  trở về Bắc Kinh làm việc? Chỉ cần trong một công ty có một ca nhiễm nCoV thì sẽ lây lan đến bao nhiêu gia đình, tình hình sẽ ngay lập tức khủng khiếp trở lại…

Ngày 3/2 chính quyền Bắc Kinh đã tổ chức họp báo và thông báo có 5 nhân viên y tế và 4 bệnh nhân bị nhiễm nCoV. Trường hợp nhiễm đối với nhân viên y tế được xem như là một dấu hiệu quan trọng cho thấy dịch bệnh có thể ngoài tầm kiểm soát!

Tờ Epoch Times (Mỹ) dẫn chia sẻ của một người thuộc thế hệ Đỏ thứ hai sống ở Bắc Kinh, cho biết dịch nCoV đã xâm nhập vào trụ sở chính quyền Bắc Kinh và trụ sở quân đội, có thông tin tiết lộ những quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị nhiễm bệnh sẽ được tập trung điều trị cách ly tại “Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản” có điều kiện tốt nhất. Đông đảo quan chức Bắc Kinh hiện đang rất sợ dịch bệnh nên họ trốn ở nhà mà không dám ra ngoài.

Ngoài ra, điều đáng chú ý là phiên bản mới nhất của “Chương trình phòng ngừa và kiểm soát viêm phổi do nCoV” mà ĐCSTQ công bố có quy định rằng đối với những trường hợp cảm nhiễm mà chưa thấy có triệu trứng thì yêu cầu các cơ sở y tế tỉnh chờ đến khi phát bệnh mới được xếp vào danh sách người nhiễm bệnh.

Công luận Trung Quốc bàn tán về một công văn của giới chức Bắc Kinh

Gần đây nhiều trường hợp “âm tính giả” trong chẩn đoán nCoV đã được phát hiện tại Trung Quốc Đại Lục, một trong số đó là một bệnh nhân Bắc Kinh trải qua ba lần xét nghiệm nCoV nhưng vẫn cho kết quả âm tính (không bị nhiễm nCoV), nhưng cuối cùng phát hiện nCoV trong mẫu xét nghiệm đường hô hấp. Các trường hợp “âm tính giả” tương tự cũng đã được phát hiện tại Ninh Hạ, Hắc Long Giang.

Giới chuyên gia có nhận định rằng nguy cơ từ “âm tính giả” là rất lớn, có thể gây trì hoãn thời gian điều trị kịp thời, cũng có thể khiến bệnh nhân nghĩ rằng họ không bị nhiễm nCoV nên thoải mái đi ra ngoài làm tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan; ngoài ra còn những vấn đề đối với trường hợp xét nghiệm axit nucleic cho kết quả âm tính giả… Nhưng những trường hợp như vậy không thể được phân loại là “ca bệnh đã được xác nhận” trước khi chưa thấy dấu hiệu của bệnh.

Theo “Công hàm (số 109) về Kiểm soát dịch bệnh của Văn phòng Y tế Quốc gia Trung Quốc” và “Thông báo của Văn phòng Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc về In ấn và phát hành Kế hoạch kiểm soát và phòng ngừa nCoV (Bản thứ tư)” được trang web Chính phủ Trung Quốc ban hành vào ngày 6/2 đã cho biết, việc phân loại viêm phổi do nCoV được chia thành 4 loại: “trường hợp nghi ngờ”, “trường hợp chẩn đoán lâm sàng”, “trường hợp được xác nhận”, và “xét nghiệm dương tính”; ba trường hợp đầu tiên có thể tùy theo tình hình bị bệnh mà được xếp vào dạng “nhẹ”, “bình thường”, “nặng”, “nguy kịch”; nếu chỉ có “xét nghiệm dương tính” thì nên phân loại là “cảm nhiễm không triệu chứng”; nếu “cảm nhiễm không triệu chứng” có biểu hiện lâm sàng thì có thể được phân loại là “trường hợp được xác nhận”.

(Nguồn: Trang web Chính phủ Trung Quốc).

Theo như vậy, tại Trung Quốc hiện nay những trường hợp xét nghiệm nCoV cho phản ứng dương tính nhưng nếu “không có triệu chứng” thì sẽ không được tính là “trường hợp được xác nhận”.

Công luận Trung Quốc hiện đang có nhiều chỉ trích về quan điểm này, người ta đặt ra những vấn đề như: trường hợp người nhiễm nCoV thiệt mạng mà vẫn nằm trong ca “chưa xuất hiện triệu chứng”, hay trường hợp thi thể bị thiêu hủy ngay trước khi xác minh…  Một số người đã bức xúc bày tỏ trên mạng xã hội đây là hệ quả của chính trị điều khiển công tác y tế!

Tuyết Mai