Tại “lưỡng hội” hồi tháng 3 vừa qua, sau khi ông Vương Nghị được chọn làm Ủy viên Quốc vụ viện, truyền thông ngoài Trung Quốc tiết lộ, có khả năng ông sẽ giải nhiệm sớm. Đồng thời, truyền thông Hồng Kông cũng tiết lộ việc ông Vương Nghị lên được vị trí cao là do thế lực của bố vợ.

vương nghị
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Getty Images)

Vương Nghị có thể giải nhiệm sớm hơn dự định, 2 ứng cử viên thay thế đều từng là trợ thủ của Tập Cận Bình

Ngày 31/3, tờ Liên hợp Tảo báo (Lianhe Zaobao) tại Singapore dẫn nguồn tin nói, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị có thể sẽ không làm hết nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo của mình, sẽ giải nhiệm chức vụ này trước thời hạn.

Từ lịch sử chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), sau khi thăng chức làm Ủy viên Quốc vụ, vẫn kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao cũng chỉ có 3 người là Hoàng Hoa, Ngô Học Khiêm và Tiền Kỳ Thâm. Tiền nhiệm của ông Vương Nghị là ông Dương Khiết Trì, Đường Gia Toàn sau khi thăng chức làm Ủy viên Quốc vụ, cũng đều giải nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, tuổi tác của ông Vương Nghị cũng đã cao, tháng Mười năm nay ông sẽ tròn 65 tuổi, đến tuổi nghỉ hưu đối với quan chức cấp bộ.

Bản tin cho biết, nếu sau khi ông Vương Nghị nghỉ hưu, đương nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lạc Ngọc Thành và Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Tống Đào sẽ là hai ứng cử viên thay thế ông Vương Nghị.

Tống Đào là thuộc cấp cũ của ông Tập Cận Bình khi ông Tập công tác tại tỉnh Phúc Kiến. Tại Đại hội 18 ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông Tống Đào cũng nhiều lần được đề bạt, từng nhiều lần làm đặc sứ của ông Tập Cận Bình để đi thăm nước ngoài

Năm 2013, Tống Đào đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thì được điều động nhậm chức Phó Chủ nhiệm văn phòng Tiểu tổ lãnh đạo công tác ngoại sự Trung ương, trở thành trợ thủ của ông Tập Cận Bình; năm 2014, Tống Đào thăng chức làm Phó chủ nhiệm văn phòng này; năm 2015, thăng chức làm Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương.

Còn ông Lạc Ngọc Thành mới được điều động nhậm chức Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao hồi cuối tháng 3 vừa qua, ông Lạc Ngọc Thành từng có thời gian dài công tác trong hệ thống ngoại giao ĐCSTQ. Trong nhiệm kỳ của ông Tập Cận Bình, Lạc Ngọc Thành cũng liên tục được trọng dụng.

Vương Nghị bị vạch trần dùng bằng cấp giả, dựa vào bố vợ để leo lên chức vụ cao

Cùng với việc truyền thông ngoài Trung Quốc tung tin ông Vương Nghị sẽ giải nhiệm chức Ngoại trưởng, truyền thông Hồng Kông cũng lại tiếp tục vạch trần những vụ bê bối trong cao tầng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong đó có việc ông Vương Nghị bị tố cáo dùng bằng cấp giả. Bằng Thạc sĩ Kinh tế học do Đại học Nam Khai (NKU) cấp, bằng Tiến sĩ Quan hệ quốc tế do Học viện Ngoại giao Trung Quốc cấp đều là bằng tại chức, đều là “lợi dụng chức quyền” mà có được, về cơ bản đều không trải qua quá trình học tập có hệ thống và chăm chỉ để nhận được những tấm bằng này.

Bài báo tiết lộ, bí ẩn việc ông Vương Nghị leo lên vị trí cao là có liên quan đến bố vợ Tiền Gia Đông. Ông Tiền Gia Đông cũng là quan chức ngoại giao của Trung Quốc, từng làm Thư ký cho cố Thủ tướng Chu Ân Lai, về sau làm Đại sứ đoàn đại biểu Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc thường trú tại Gieneve. Trong hệ thống ngoại giao, ông Tiền Gia Đông có mối quan hệ rộng, nhiều thuộc cấp, họ đều quan tâm và dìu dắt Vương Nghị.

Nhiều lần có thái độ đối ngoại “cực đoan”

Tháng 6/2016, trang ZAKZAK tại Nhật Bản từng đưa tin nói, Vương Nghị có thái độ “cực đoan” trong quan hệ đối ngoại, do đó “8 bề thụ địch”.

Bài viết nói, ngoài việc trả lời đầy “tức giận” đối với phóng viên Canada khi được hỏi về vấn đề nhân quyền, tháng 4/2016, ông Vương Nghị cũng có thái độ “cực đoan” đối với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio khi vị này đến thăm Trung Quốc.

Bài viết nói Vương Nghị là nhân vật ngoại giao tuyến đầu “tám bề thụ địch” của ĐCSTQ, bởi làm như vậy không những phá hoại “hình tượng ngoại giao” của ĐCSTQ, mà còn tự rơi vào thế bị động, “nếu tiếp tục như vậy, sẽ sớm bị mất chức Ngoại trưởng”.

Trong thời gian diễn ra “lưỡng hội” vào tháng 3 vừa qua, ngày 8/3, ông Vương Nghị đã tổ chức buổi họp báo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, phóng viên của Bloomberg News đã đưa ra một số câu hỏi nhạy cảm liên quan đến quan hệ và chính sách ngoại giao của Trung Quốc, ông Vương Nghị nói với phóng viên rằng vấn đề nêu ra có tính công kích mạnh, vì thế mà một lần nữa ông bị dư luận chỉ trích vì có thái độ cực đoan.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply