Mùa đông năm nay, nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc Đại Lục bắt dùng khí đốt thiên nhiên thay cho than đá để sưởi ấm. Nhưng vấn đề là lượng khí đốt thiên nhiên không đủ, đường ống dẫn khí lạc hậu… khiến cả triệu hộ dân không đủ khí sưởi ấm mùa đông.

Nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc Đại lục bắt người dân dùng khí đốt thiên nhiên thay cho than đá để sưởi ấm, biểu ngữ viết: Ai mua than thì bắt người ấy, ai đốt than thì bắt người ấy

Nhiều cơ quan truyền thông như BBC (Anh), VOA (Mỹ), CNA (Đài Loan) đều đưa tin, tháng 8 năm nay Cục Bảo vệ Môi trường Trung Quốc ban hành “Phương án hành động ngăn ngừa ô nhiễm không khí mùa đông 2017 – 2018”, theo đó nhấn mạnh cuối tháng Mười, toàn bộ 26 đô thị tại Bắc Kinh, Thiên Tân và 4 tỉnh xung quanh như Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Sơn Tây, phải hoàn thành hạng mục sưởi ấm bằng khí đốt và điện thay cho than đá. Qua những hình ảnh đưa lên mạng có thể thấy, một số vùng thậm chí còn xuất hiện những câu khẩu hiệu “Thấy than đá thì dỡ lò, thấy khói bốc lên thì dỡ nhà” , “Ai đốt than bắt kẻ đó”…

Biểu ngữ: Thấy than đá thì dỡ lò, thấy khói bốc lên thì dỡ nhà
Biểu ngữ: Ai đốt than bắt kẻ đó

Tại thị trấn Cố Thành, huyện Định Hưng, thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, chính quyền yêu cầu tất cả gia đình nông dân dùng lò than xưa nay phải chuẩn bị thống nhất lắp đặt đường ống dẫn khí đốt. Nhưng hiện mùa đông đã đến, trong khi việc thiết lập chưa xong, nhiều gia đình nông dân đành phải dùng máy điều hòa không khí làm ấm.

Khu đô thị Lâm Phần tỉnh Sơn Đông nghiêm túc chấp hành, mọi nhà đều phá bỏ lò sưởi dùng than đá. Nhưng chỉ sau 10 ngày được sưởi ấm, thiết bị sưởi ấm của nhiều gia đình ở phía đông Lâm Phần bỗng nhiên lạnh ngắt.

Tháng 11, công ty nhiệt Dương Quang ở Tây An tỉnh Thiểm Tây cho biết, vì thiếu khí đốt thiên nhiên khiến hơn 170 khu dân cư không thể được cung cấp đủ khí sưởi ấm.

Ngày 28/11, Ban Cải cách phát triển tỉnh Hà Bắc phát thông báo khẩn, bắt đầu triển khai khẩn cấp kế hoạch cung cấp khí đốt tự nhiên.

Ngày 2/12, Công ty Khí đốt thiên nhiên Dân Sinh tỉnh Sơn Tây ra thông báo, do sức ép giảm nguồn cung dầu mỏ nên tình hình cung cấp khí đốt phải theo chế độ ngắt luân phiên.

Đài Á châu Tự do (VOA) đưa tin, nguyên nhân gây hiện tượng trên, chủ yếu từ ba vấn đề: hệ thống đường ống dẫn khí lạc hậu, thiếu nghiêm trọng khí đốt, vấn đề phẩm chất lò sưởi ấm mà chính phủ đầu tư mua. Hiện nay hàng triệu người tại 28 đô thị vùng Hoa Bắc bị cái rét hành hạ nghiêm trọng.

Thời điểm này tiết trời mùa đông tại một số tỉnh như Hà Bắc, Sơn Tây đã đến âm 4 – 15 độ, chính sách bất cẩn của chính quyền đã khiến nhiều người phải oán than. Trung ương xã Đài Loan (CNA) chỉ ra, bao nhiêu nỗi khổ của dân nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc im lặng, họ chỉ biết đưa thông tin của chính quyền, những lời oán than của người dân trên mạng thì thường xuyên bị gỡ bỏ.

Trên VOA, nhà bình luận Điền Cơ Trang cho biết, chính quyền quen dùng mệnh lệnh hành chính cứng nhắc ứng phó vấn đề: “Luôn đưa mệnh lệnh của quan trên, chỉ đạo của cấp trên đặt lên trước tiên. Đây là vấn đề lớn nhất. Chức quyền của họ không có được nhờ người dân bầu mà do cấp trên bổ nhiệm, vì thế họ chỉ biết có cấp trên, không biết đến dân, không băn khoăn những lợi ích thiết thực của người dân.”

Mặt khác, do nguồn cung khí đốt thiếu nghiêm trọng đã khiến giá khí đốt đẩy lên cao chưa từng có trong lịch sử. Ngày 1/12, công ty khí đốt Đại Khánh ở Hắc Long Giang đã đẩy giá lên đến 9.400 Nhân dân tệ mỗi tấn, tăng hơn 1.400 Nhân dân tệ so với giá ngày 30/11. Giá gas trung bình ở các nơi là hơn 7.000 Nhân dân tệ/tấn (khoảng 24 triệu Việt Nam đồng).

Tuyết Mai

Xem thêm: