Nhiều người Hồng Kông đã xếp hàng qua đêm để có thể mua một trong một triệu ấn bản cuối cùng của Apple Daily trước khi tờ báo đóng cửa. Ấn bản này sẽ ra mắt vào đầu giờ sáng thứ Năm (24/6), khép lại 26 năm hoạt động của tờ báo ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Khi người dân đang xếp hàng dài bên ngoài các sạp báo trên khắp Hồng Kông, một tràng pháo tay đã nổ ra trong tòa soạn Apple Daily vào lúc 11 giờ 45 phút đêm để đánh dấu việc tổng biên tập Lam Man-chung gửi bản in cuối cùng cho xưởng in.

“Hãy duy trì Apple Daily! Hãy duy hộ Hồng Kông!” các nhân viên hô vang, còn những người theo dõi tờ báo bên ngoài trụ sở Tseung Kwan O cũng huýt sáo và vỗ tay ủng hộ theo.

Tại Mong Kok, hàng trăm người ủng hộ đã bắt đầu xếp hàng ngay từ 10 giờ tối ngày hôm trước để có thể nhận được số báo cuối cùng của Apple Daily.

Người bán báo Michelle Man cho biết cô đã đặt mua 8.000 bản.

Chờ đợi từ 10h tối, Mary Cheung là một trong những người đầu tiên xếp hàng và cho biết sẽ mua khoảng 10 bản cho mình và một người bạn.

Ba người bạn cho biết họ đã đọc tờ báo từ số đầu tiên của nó cách đây 26 năm nên đến để chia tay, nói rằng họ cũng đang nói lời tạm biệt với tự do báo chí trong thành phố.

Một trong số họ, cô Hui, cho biết: “Không có một tờ báo nào dám lên tiếng sau vụ này. Đây là dấu chấm hết cho tự do báo chí”.

Một độc giả khác ở độ tuổi bốn mươi, người đã cùng chồng đi hai tiếng đồng hồ để đến đây, cho biết: “Chúng tôi có thể làm gì? Chúng tôi chỉ là những công dân bình thường. Tôi chỉ hy vọng mình có thể đến đây vào ngày cuối cùng, ngắm nhìn tòa nhà và chụp vài bức ảnh để làm kỷ niệm.”

Một số đặt hoa bên ngoài khu phức hợp trong khi những người khác để lại ghi chú. Một ghi chú viết: “Sử dụng những cách khác nhau để thay đổi thế giới, Apple Daily luôn đặc biệt… Chúng tôi sẽ chờ đợi sự trở lại của các bạn”.

Một độc giả trung thành khác, đi cùng với con trai của cô, cho biết: “Tôi đưa nó đến đây hôm nay để chứng kiến ​​một khoảnh khắc lịch sử”.

Tờ báo 26 tuổi, nổi tiếng với lập trường chống chính phủ thân Trung Quốc, là cơ quan truyền thông đầu tiên của Hồng Kông ngừng hoạt động kể từ khi Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh Quốc gia tại thành phố này vào tháng 6 năm ngoái.

Việc đóng cửa diễn ra sớm hơn hai ngày so với kế hoạch trước đó, vì cảnh sát an ninh quốc gia vào sáng thứ Tư đã bắt giữ cây viết biên tập chính của tờ báo, cáo buộc có âm mưu cấu kết với các lực lượng nước ngoài.

Cộng sự xuất bản Chan Pui-man đã cảm ơn các nhân viên của bà và hàng chục người ủng hộ đã bất chấp mưa gió để tập trung bên ngoài.

Chan cho biết hôm thứ Năm rằng bà sẽ từ chức cộng sự xuất bản của tờ báo và sẽ từ chức giám đốc của năm công ty liên quan, có hiệu lực vào thứ Sáu.

Bà nằm trong số 5 giám đốc điều hành cấp cao của Apple Daily bị cảnh sát an ninh quốc gia bắt giữ vào tuần trước, 3 trong số đó được tại ngoại mà không bị buộc tội. Hai người còn lại bị buộc tội âm mưu cấu kết với lực lượng nước ngoài và đang bị tạm giam.

Bất chấp làn sóng từ chức gần đây, các nhân viên ở lại cho đến cuối cùng cho biết họ làm vậy vì vai trò của họ tại Apple Daily không chỉ là một công việc, thêm vào đó họ không muốn bỏ lỡ những khoảnh khắc cuối cùng của tờ báo.

Tammy Cheung, phó tổng biên tập của tờ báo, người phụ trách chuyên mục về Trung Quốc, cho biết gần như tất cả 30 nhân viên của cô đã quyết định ở lại đến cùng.

“Tôi quyết định ở lại đây vì đây là công việc của tôi và tôi muốn hoàn thành công việc của mình một cách chuyên nghiệp,” Cheung, 55 tuổi cho biết.

“Thông điệp của tôi với nhân viên của mình là họ phải trang bị đầy đủ cho bản thân và tiếp tục tinh thần của Apple Daily”.

Một nhà báo đã làm việc hơn 10 năm cũng cho biết anh yêu công việc đến mức không cần được trả lương.

“Ở Hồng Kông, một tờ báo có thể biến mất như thế. Còn các giá trị cốt lõi của thành phố thì sao? Chúng cũng sẽ biến mất sao?” anh hỏi. “Đây không chỉ là một công việc, nó phản ánh mức độ tự do trong thành phố.”

Nhà thiết kế của tờ báo, Dickson Ng, 55 tuổi, xúc động khi hoàn thành bố cục của tờ báo lần cuối cùng sau 23 năm làm việc tại đây.

“Tôi rất cảm động vì chúng tôi đã tiến xa đến mức này,” ông nói. “Nhưng tôi rất buồn khi Hồng Kông đang xuống dốc.”

Vào khoảng 12 giờ 20 sáng, một nhóm nhân viên của Apple Daily xuất hiện từ khu phức hợp để chụp ảnh nhóm và vẫy tay chào những người ủng hộ tờ báo.

Người dân Hồng Kông bên ngoài trụ sở của Apple Daily vào đêm cuối cùng của tờ báo (Ảnh: Epoch Times HK)

Ngay sau đó, một số nhân viên, bao gồm cả các nhà báo, đã phát miễn phí các ấn bản cuối cùng cho những người ủng hộ đang đợi ở cổng chính.

Trang nhất của ấn bản cuối cùng của tờ báo có hình ảnh những người ủng hộ đang nhấp nháy đèn điện thoại thông minh của họ tại văn phòng của tờ báo. Dòng tiêu đề có nội dung: “Người Hồng Kông chia tay trong mưa”, cùng với câu trích dẫn “Chúng tôi ủng hộ Apple”.

Một phụ lục đặc biệt trong ấn phẩm có dòng tiêu đề “Tạm biệt” và hiển thị bản dựng các trang nhất trước đó của tờ báo, cũng như một lá thư gửi cho người dân Hồng Kông.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: