Sáng ngày 10/8, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), người sáng lập Next Digital và nhiều quản lý cấp cao của Apple Daily, đến tối cùng ngày đã có 10 người bị bắt. Cảnh sát Hồng Kông huy động 200 cảnh sát viên đến lục soát toà nhà của Next Digital, ông Lê Trí Anh cũng được áp giải trở lại văn phòng làm việc. Ông trả lời về việc bị bắt và viễn cảnh của Apple Daily “Sự việc xảy đến sẽ chấp nhận, không lo lắng”. Giám đốc toà soạn Apple Daily Trương Kiếm Hồng cũng cho biết: “Apple Daily nhất định có thể trụ vững được!” Cư dân mạng Hồng Kông cho biết, dù ngày mai Apple Daily có in một chồng giấy trắng, cũng sẽ mua hết để ủng hộ. 

Ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) bị cảnh sát bắt giữ. (Ảnh cắt từ video trực tiếp của Apple Daily / RTHK).

Apple Daily đưa tin, sáng ngày 10/8, cảnh sát Hồng Kông xông vào nhà của ông Lê Trí Anh, ông bị còng tay và bị áp giải đi với cáo buộc phạm tội thông đồng với nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và âm mưu lừa đảo theo Luật An ninh Quốc gia. Cùng thời điểm đó, lượng lớn cảnh sát đến tòa nhà Next Digital ở Tseung Kwan O để tiến hành lục soát. Cảnh sát từng từ chối trình ra lệnh lục soát của tòa án, lại còn căng dây phong tỏa và đe dọa phóng viên không được quay phim chụp ảnh.

Cảnh sát bị nghi ngờ vượt quyền khi lục soát phòng biên tập

Mặc dù phía cảnh sát Hồng Kông nói rằng nơi bị lục soát trong lần này là cơ quan truyền thông, sẽ không lục soát bộ phận biên tập. Nhưng, cảnh sát tại hiện trường không ngừng mở rộng phạm vi phong tỏa, yêu cầu nhân viên của bộ phận biên tập phải rời đi, thậm chí còn vượt quyền lục soát chỗ ngồi của nhân viên, lục soát văn kiện và đồ dùng.

Tổng biên tập Apple Daily La Vĩ Quang cùng các nhân viên cố gắng ngăn cản hành động của cảnh sát, ông La cho biết công ty sẽ nộp đơn phúc thẩm tư pháp, trong lúc không có luật sư và luật sư không đọc được lệnh lục soát, cảnh sát cần “ở yên tại chỗ”. Nhưng cảnh sát lại yêu cầu 2 người rời đi, còn lôi họ đi, đe dọa bắt họ vì tội cản trở công việc.

Ông Lê Trí Anh thản nhiên: Việc xảy đến sẽ chấp nhận

Buổi trưa ngày 10/8, cảnh sát áp giải ông Lê Trí Anh trở lại tòa nhà văn phòng của Next Digital để lục soát. Khi bị phóng viên hỏi rằng hành động của cơ quan chức năng liệu có gây trở ngại cho hoạt động tự do báo chí hay không, và tương lai của Apple Daily, ông Lê Trí Anh cười gượng đáp lại: “Đương nhiên là cản trở tự do báo chí”, đối với sự việc xảy đến, ông nói một cách thản nhiên “sự việc xảy ra sẽ chấp nhận” “không lo lắng, lo lắng không nổi nhiều chuyện thế”.

Còn về cách làm của cơ quan chức năng Hồng Kông liệu có mục đích chính trị hay không, ông Lê Trí Anh nói: “Vậy cần hỏi họ (cảnh sát)”, ông nói ông đã biết trước khi sự việc xảy ra. Sau đó ông được đưa đi khỏi tòa nhà văn phòng Next Digital, và lên xe cảnh sát.

Giám đốc Apple Daily: Nhất định trụ được tiếp, ngày mai sẽ xuất bản báo như bình thường

Thời điểm ông Lê Trí Anh bị bắt còn có hai con trai của ông là Lê Kiến Ân và Lê Diệu Ân, cùng 4 quản lý cấp cao của Next Digital như Trường Kiếm Hồng, Chu Đạt Quyền, Hoàng Vĩ Cường và Ngô Đạt Quang, cũng bị bắt. Giám đốc Apple Daily Trương Kiếm Hồng cũng bị còng tay đưa đến văn phòng làm việc. Khi bị đưa đi, ông nói với phóng viên: “Apple Daily nhất định trụ vững được!” 

Phó Giám đốc Apple Daily Trần Bái Mẫn sau đó đã viết trên mạng xã hội rằng, “Nhận được nhiều câu hỏi của mọi người. Đầu tiên, tôi tạm thời không sao, đang ở tòa soạn. Tất cả các đồng nghiệp sẽ tiếp tục công tác biên tập đưa tin, tin tức sẽ tiếp tục được phát hành, báo giấy ngày mai vẫn sẽ được xuất bản như thường ngày. Cảm ơn.”

Sau khi cảnh sát lục soát xong, còn mất khoảng 4 tiếng đồng hồ để vận chuyển vật chứng khỏi tòa nhà văn phòng Next Digital, bao gồm ít nhất 30 thùng chứng cứ, vài hành va li xách tay hoặc kéo tay, còn có 3 vật phẩm lớn bằng kim loại được bọc bằng nilon và nghi là máy chủ. Toàn bộ hành động của cảnh sát tại hiện trường mất 9 tiếng đồng hồ. Nhà hàng mà con trai ông Lê Trí Anh là Lê Diệu Ân mở ở Trung Hoàn cũng bị cảnh sát lục soát, và thu giữ chứng cứ như máy tính, v.v.

Tối ngày 10/8, Apple Daily đăng tuyên bố, biểu thị sự phẫn nộ đối với sự kiện xảy ra trong ngày, đồng thời mạnh mẽ lên án hành động của chính quyền. Tuyên bố đã tố cáo thẳng cảnh sát công nhiên vi phạm quy định và lạm quyền, trước hành vi ngang ngược bất hợp pháp và vô lý này, người của Apple Daily nhất định giữ thái độ không sợ hãi, tiếp tục nói rõ sự thật.

Tuyên bố chỉ ra: “Chính quyền cho rằng sách nhiễu và đe dọa là có thể khiến chúng tôi im tiếng, muốn biến một thành phố quốc tế lùi bước thành thế giới thứ ba, xã hội độc tài. Tự do báo chí của Hồng Kông đang tràn ngập nguy cơ, hiện tại đang bị đẩy đến bờ vực thẳm, đứng trước thời điểm nguy nan, toàn bộ người của Apple Daily nhất định giữ vững vị trí, bảo vệ tự do báo chí.”

Các giới tại Hồng Kông đầy căm phẫn, kêu gọi mua hết báo giấy của Apple Daily để ủng hộ tòa soạn

Việc cảnh sát bắt giữ ông Lê Trí Anh và lục soát trụ sở của Apple Daily đã gây chấn động xã hội Hồng Kông, các giới và người dân cùng cư dân mạng tỏ ra tức giận, liên tiếp lên án sự đàn áp của chính phủ Hồng Kông, đồng thời nhấn mạnh sẽ ủng hộ Apple Daily chống đỡ vượt qua khó khăn.

Hoàng Chi Phong buồn bã chia sẻ trên Facebook rằng, hành động này của chính quyền có liên quan đến việc Mỹ thực thi chế tài đối với quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Hồng Kông, “Rõ ràng là ĐCSTQ muốn ‘giết gà dọa khỉ’”. Anh cho biết, bản thân anh hiện cũng bị theo dõi, “Liệu có bị cơ quan An ninh Quốc gia bắt giữ hay không, có lẽ chỉ là vấn đề về thời gian”. Anh kêu gọi người Hồng Kông dùng hành động thực tế để hỗ trợ ông Lê Trí Anh và Next Digital, “Dù ngày mai Apple Daily chỉ in một chồng giấy trắng, chúng ta cũng sẽ đi mua, để Apple Daily bán được hết báo”. 

Hoàng Chi phong đăng lời kêu gọi mua báo Apple Daily trên Facebook, nói rằng: “Apple Daily là biểu tượng của tự do. Không có Apple Daily, Hồng Kông cũng không còn có tự do nữa”. 

“Ngày mà tiếng chuông báo tử cho tự do báo chí vang lên”

Terry, cựu nhân viên Apple Daily, cũng kêu gọi mọi người mua báo giấy của Apple Daily, sau đó chụp ảnh đăng lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, và kèm theo hashtag #WeNeedAppleDaily; anh kêu gọi mọi người cố gắng dùng mọi phương pháp để lên tiếng ủng hộ Apple Daily tại địa phương và cả trên quốc tế.

Ông Quảng Tuấn Vũ, Nghị viên Hội đồng Lập pháp thuộc Đảng Dân chủ, nhấn mạnh “Dù ngày mai có in giấy trắng, xuất bản bao nhiêu, chúng ta mua bấy nhiêu”. 

Nghị viên Hội đồng Lập pháp Hứa Trí Sầm viết bài bày tỏ phẫn nộ về việc cảnh sát có quyền lực vô hạn, “Lục soát tòa soạn một cách vô pháp vô thiên, chà đạp nghiêm trọng lên tự do báo chí, coi thường tính quan trọng của nguyên liệu báo chí, hành vi của cảnh sát khiến người ta vô cùng phẫn nộ”. Ông hình dung ngày hôm nay là ngày mà tiếng chuông báo tử của tự do báo chí đã vang lên, “Hôm nay lục soát Apple Daily, ngày mai không biết sẽ là tòa soạn nào. Chúng ta không thể ngồi chờ chết, nhìn mà không thấy, cần phải bảo vệ tự do báo chí.”

Hoàng Chi Phong ủng hộ “in bao nhiêu mua bấy nhiêu”

Không chỉ Hoàng Chi phong ra sức ủng hộ, cư dân mạng cũng liên tiếp để lại bình luận cho biết nhất định sẽ hưởng ứng phong trào mua báo giấy của Apple Daily.

“Bạn in bao nhiêu chúng tôi mua bấy nhiêu”.

“Người Hồng Kông nhất định ủng hộ Apple Daily tiếp tục trụ vững. Cảm ơn các đồng nghiệp các phòng ban! Hãy trả lại Hồng Kông một Hồng Kông thực sự!”

“Apple Daily nhớ ngày mai in nhiều vào, tốt nhất là không có gì ở trang bìa, một tờ giấy trắng, chỉ để tiêu đề báo giấy, đợi ngày mai mọi người đều cầm trên tay một tờ báo như nhau để cùng tạo hiệu ứng toàn thành phố ủng hộ Apple Daily!”

“Toàn Hồng Kông hôm nay hãy làm một việc đó là mua từng tờ báo của Apple Daily trên phố, họ (chính quyền) càng đàn áp, chúng ta càng phải mua. Ngày mai, dù Apple Daily có chỉ xuất bản một chồng giấy trắng, cũng mua tất cả giấy trắng của Apple Daily trên phố. Sinh ra tại Hồng Kông, không có ai là cô đơn. Không nên hỏi chuông báo tử là vang lên cho ai, mà là cho tự do của tất cả chúng ta.” 

“Lo lắng ngày mai sẽ không mua được báo [vì bán hết], nên hôm nay đã chuẩn bị sẵn tiền. Cố lên.”

“Hồng Kông không có trưng cầu dân ý, nhưng ngày mai toàn dân sẽ ủng hộ Apple Daily. Mọi người hãy cùng nhau viết một trang sử cho Hồng Kông, bày tỏ sự kính trọng đến đồng nghiệp Apple Daily. Hy vọng chiều mai có thể in tiếp, để những ai không mua được vào buổi sáng thì hết giờ làm sẽ có thể mua được.”

Video người Hồng Kông xếp hàng dài chờ mua báo Apple Daily vào sáng sớm ngày 11/8:

Lý Gia Hồng

Xem thêm:

Leave a Reply