Sau khi chính Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông được thông qua, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lần đầu tiên cấm tổ chức tưởng niệm sự kiện Lục Tứ tại Công viên Victoria. Tuy nhiên, trong buổi tối kỷ niệm Lục Tứ năm nay, hàng nghìn người Hồng Kông đã vượt rào chắn phong tỏa, tự phát tập trung mít tinh để cho ngọn nến tại Công viên Victoria tiếp tục sáng 31 năm không tắt. Hoạt động tưởng niệm cũng diễn ra như hoa nở khắp nơi ở Hồng Kông.

Lục Tứ, Hồng Kông
Tối này 4/6/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông không sợ lệnh cấm tụ tập của cảnh sát, kiên trì đến Công viên Victoria để tổ chức lễ tưởng niệm 31 năm thảm sát Thiên An Môn. (Ảnh: Tống Bích Long / Epoch Times).

Ngày 4/6 hàng năm, người dân Hồng Kông đều tổ chức thắp nến tưởng niệm những người đã tử vong trong vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 và kêu gọi truy cứu trách nhiệm. Năm nay là năm kỷ niệm 31 năm sự kiện này. Do ảnh hưởng của dịch virus Trung Cộng (virus corona mới), cảnh sát Hồng Kông đã lấy lý do hạn chế tụ tập đông người để phản đối buổi lễ thắp nến tưởng niệm tại công viên Victoria do Liên minh Hồng Kông hỗ trợ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc lần đầu tiên đứng ra tổ chức. Để ngăn cản người dân vào bên trong công viên, cơ quan chức năng Hồng Kông đã lợi dụng hàng rào sắt bao vây phong tỏa nhiều lớp quanh sân bóng trong công viên.

Chi Liên Hội: Thế giới chú ý đến lễ tưởng niệm Lục Tứ tại Hồng Kông

Liên minh Hồng Kông hỗ trợ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc (gọi tắt là Chi Liên Hội) lên án chính phủ Hồng Kông lợi dụng dịch bệnh để đàn áp hoạt động kỷ niệm, nhưng dự kiến các thành viên vẫn sẽ đến Công viên Victoria để tổ chức thắp nến tưởng niệm, đồng thời cũng kêu gọi người Hồng Kông và các đoàn thể khác ở các nơi khác nhau cùng tổ chức kỷ niệm sự kiện Lục Tứ và phong trào dân chủ năm 1989.

Chủ tịch Chi Liên Hội Lý Trác Nhân cho biết, toàn thế giới đang chú ý đến buổi tối tưởng niệm Lục Tứ tại Hồng Kông, hy vọng chính phủ Hồng Kông cân nhắc kỹ, hành động của họ liệu có phải đang tự hủy hoại “một quốc gia, hai chế độ” hay không, và có phải đang triển hiện sự xấu ác của họ cho toàn thế giới thấy hay không.

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, khoảng 5 giờ chiều, cảnh sát được tăng cường tại khu vực Công viên Victoria. Đến khoảng 6 giờ chiều, nhiều thành viên của Chi Liên Hội như Lý Trác Nhân, Hà Tuấn Nhân, Thái Diệu Xương, người sáng lập Next Digital Lê Trí Anh, Nghị viên Hội đồng Lập pháp Lương Diệu Trung v.v. đã đến cổng ra vào tại hồ phun nước của Công viên Victoria, cùng thắp nến và hô vang các khẩu hiệu “Bình phản Lục Tứ, kết thúc độc đảng chuyên chính”, “Phản đối Luật An ninh Quốc gia”, “Năm yêu cầu không thể thiếu một”, v.v.

Người dân xô đổ rào chắn, dòng người tràn vào kín sân bóng Công viên Victoria

Ông Lý Trác Nhân cho biết, người Hồng Kông đã kiên trì 30 năm tổ chức kỷ niệm sự kiện Lục Tứ tại Công viên Victoria, nên năm nay tuyệt đối không từ bỏ.

Sau đó người dân đi vào trong Công viên Victoria. Cũng có người xô đổ hàng rào sắt phong tỏa để vào trong sân bóng, họ cùng thắp nến và ngồi xuống.

Người đến tham gia lễ tưởng niệm ngày càng đông. Buổi lễ mít tinh bắt đầu lúc 8 giờ tối, người tham gia đứng chật kín 6 sân bóng trong công viên Victoria, bên ngoài nhà ga ở Vịnh Đồng La vẫn còn nhiều người đang đi về phía công viên. Ông Lý Trác Nhân hô lớn: “Cần đấu tranh đến cùng vì tự do, cần đấu tranh đến cùng vì sự thật”. Người dân dâng hoa tươi tưởng nhớ người tử nạn, sau đó mọi người cùng nhau giơ nến và mặc niệm một phút.

Năm nay là năm thứ 31 kỷ niệm Lục Tứ, người dân Hồng Kông không sợ lệnh cấm, kiên trì đến Công viên Victoria để thắp nến tưởng niệm.
Năm nay là năm thứ 31 kỷ niệm Lục Tứ, người dân Hồng Kông không sợ lệnh cấm, kiên trì đến Công viên Victoria để thắp nến tưởng niệm. (Ảnh: Adrian / Vision Times).
Người dân thắp nến tưởng niệm những người tử nạn trong sự kiện Lục Tứ, cũng có người cầm tấm biển bằng giấy “Không quên Lục Tứ, Trả lại chân tướng” (Ảnh: Adrian / Vision Times)
Người dân thắp nến tưởng niệm những người tử nạn trong sự kiện Lục Tứ, cũng có người cầm tấm biển bằng giấy “Không quên Lục Tứ, Trả lại chân tướng” (Ảnh: Adrian / Vision Times).
Năm nay là năm thứ 31 kỷ niệm Lục Tứ, người dân Hồng Kông không sợ lệnh cấm, kiên trì đến Công viên Victoria để thắp nến tưởng niệm. (Ảnh: Adrian / Vision Times)
Năm nay là năm thứ 31 kỷ niệm Lục Tứ, người dân Hồng Kông không sợ lệnh cấm, kiên trì đến Công viên Victoria để thắp nến tưởng niệm. (Ảnh: Adrian / Vision Times).
Năm nay là năm thứ 31 kỷ niệm Lục Tứ, người dân Hồng Kông không sợ lệnh cấm, kiên trì đến Công viên Victoria để thắp nến tưởng niệm. (Ảnh: Adrian / Vision Times)
Năm nay là năm thứ 31 kỷ niệm Lục Tứ, người dân Hồng Kông không sợ lệnh cấm, kiên trì đến Công viên Victoria để thắp nến tưởng niệm. (Ảnh: Adrian / Vision Times).

Dương Kiến Lợi: “Hy vọng của chúng ta chính là tại Hồng Kông”

Trong video trực tiếp trên mạng, Chi Liên Hội lần đầu tiên phát một đoạn video, liên kết hình ảnh sự kiện Lục Tứ năm xưa và phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ năm 2019, khung cảnh xe tăng vào Thiên An Môn, quân đội nổ súng và hình ảnh cảnh sát Hồng Kông bắn đạn hơi cay, đánh sinh viên, tiếng súng và tiếng kêu thét của năm 1989 và năm 2019 hòa vào nhau. Hồng Kông hôm nay, phảng phất đâu đó hình ảnh giống như Bắc Kinh năm xưa.

Ông Dương Kiến Lợi (Yang Jianli), người đích thân trải qua sự kiện Lục Tứ năm xưa, hiện đang sống ở nước ngoài, cho biết, điều mà thanh niên Hồng Kông làm được còn nhiều hơn so với chúng tôi: “Trong đấu tranh họ đã dùng phương thức vô cùng lý trí và thông minh, đoàn kết với nhau, tôi cảm thấy không chỉ đơn giản là thừa kế Lục Tứ, họ đã vượt trên cả Lục Tứ, hy vọng của chúng ta chính là tại Hồng Kông.”

Mặc dù ánh nến năm nay “dường như không sáng như mọi năm”, nhưng ông Dương Kiến Lợi nhấn mạnh, những ánh nến này lại có thể cho người ta hy vọng và sức mạnh, “Năm nay tôi kỷ niệm Lục Tứ, không có việc gì quan trọng hơn so với đứng cùng người Hồng Kông.”

Video trực tiếp hoạt động tưởng niệm 31 năm Lục Tứ:

Các bà mẹ Thiên An Môn: Cảm kích sự kiên trì không đổi của người Hồng Kông

Sau lễ mít tinh là bài phát biểu của bà Vưu Duy Khiết (You Weijie) – thành viên của nhóm Các bà mẹ Thiên An Môn. Bà nói, đến nay bà vẫn không quên tình cảnh bi thảm năm xưa đích thân bà trải qua. Mặc dù nhóm “Các bà mẹ Thiên An Môn” đã có 59 người qua đời, nhưng niềm tin “chân tướng, sự bồi thường, truy cứu trách nhiệm” mà họ đang theo đuổi sẽ không hề thay đổi, họ vẫn sẽ kiên trì tiếp tục tiến bước.

Bà Vưu Duy Khiết cảm tạ người Hồng Kông kiên trì đứng cùng họ hết năm này qua năm khác. Trong phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ bùng nổ hồi tháng Sáu năm ngoái, có hàng triệu người Hồng Kông xuống đường, “Điều rất giống với thảm án Thiên An Môn đó là thanh niên chiếm đại đa số trong đội ngũ người diễu hành … Thanh niên là tương lai của xã hội, chính phủ cần tôn trọng và suy cân nhắc về ý kiến của người dân.” Bà cho biết, đáng tiếc là sau này nhìn thấy sự kiện bạo lực tiếp tục xảy ra, chính quyền “thực thi khủng bố bắt người, đánh người” gây ra sự hỗn loạn trong xã hội. Là người đích thân trải qua sự kiện Lục Tứ, chịu tổn thương do năm xưa quân đội thảm sát gây ra, bà không hy vọng tiếp tục nhìn thấy hành vi bạo lực xảy ra.

Bà cho biết năm nay hoạt động kỷ niệm Lục Tứ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng bà vẫn thấy cảm động dù người Hồng Kông có dùng bất cứ phương thức nào để kỷ niệm, hy vọng mọi người cùng cố gắng, đòi lại sự thật lịch sử, đòi lại công đạo cho người đã khuất.

Tuyên ngôn 31 năm Lục Tứ: Bạo chính như virus đe dọa toàn nhân loại

Tại buổi lễ kỷ niệm năm nay, ông Lý Trác Nhân đã đọc Tuyên ngôn 31 năm Lục Tứ, nói rằng năm xưa thảm sát Lục Tứ, năm nay hắc cảnh Hồng Kông hoành hành. Khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát lây lan ra toàn thế giới, gần 300.000 người tử vong, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại che giấu và báo cáo sai sự thật, liên tiếp tạo ra nhân họa và đại thảm họa. “Lịch sử của ĐCSTQ chính là lịch sử đàn áp tự do, là lịch sử nhân dân phản kháng bạo chính.” Người dân sẽ không quên sinh viên bị đàn áp năm 1989, luật sư nhân quyền trong sự kiện bắt giữ quy mô lớn ngày 7/9/2015, người thổi còi Lý Văn Lượng, còn có người bị bắt vì đấu tranh cho tự do tại Hồng Kông, những thủ túc bị hắc cảnh ngược đãi đánh đập, và những người hy sinh không rõ danh tính.

Tuyên ngôn chỉ ra, bạo chính giống như virus, lây lan và đe dọa đến toàn nhân loại. Hiện nay, ĐCSTQ nhân cơ hội dịch bệnh, áp đặt Luật An ninh Quốc gia lên Hồng Kông, triệt để phá hoại “một quốc gia, hai chế độ”, đàn áp tự do của người Hồng Kông, “tuy nhiên, chúng tôi nhìn thấy được hy vọng từ những người đấu tranh”. Ông Lý Trác Nhân sau đó dẫn đầu hô khẩu hiệu, “Vì chân tướng, đấu tranh đến cùng! Vì tự do, đấu tranh đến cùng!”, “Kết thúc độc đảng chuyên chính!”.

Ông Lý Trác Nhân. (Ảnh Đài phát thanh thương mại Hồng Kông).

Buổi lễ tưởng niệm kết thúc lúc 8:45 tối, ông Lý Trác Nhân cho biết, 30 năm qua, lễ tưởng niệm Lục Tứ tại Công viên Victoria đều tiến hành trong hòa bình, năm nay là năm thứ 31 cũng vẫn diễn ra trong hòa bình như mọi năm. Ngoài 6 sân bóng trong công viên đều có ánh nến, ở nhiều nơi khắp Hồng Kông cũng có ánh nến được thắp lên. Ông kêu gọi người Hồng Kông nhất định phải kiên trì, mặc dù Luật An ninh đã được thông qua, nhưng năm tới nhất định sẽ tiếp tục tổ chức kỷ niệm Lục Tứ tại Công viên Victoria.

Lý Trụ Minh: Cường quyền không cách nào tiêu diệt được ngọn lửa trong tâm

Năm nay, hoạt động kỷ niệm Lục Tứ cũng được triển khai ở nhiều nơi. Chi Liên Hội đã lập khoảng 100 điểm ở 18 khu tại Hồng Kông để phát nến cho người dân.

Ông Lý Trụ Minh (Martin Lee), người sáng lập Đảng Dân chủ Hồng Kông cho biết, chính quyền đàn áp hoạt động kỷ niệm Lục Tứ, ngược lại, người Hồng Kông lại càng nghĩ ra nhiều phương thức kỷ niệm mới hơn, bao gồm tổ chức mít tinh trên mạng, và thu hút được người Hoa trên toàn thế giới cũng chủ động tham gia. Ông hình dung, người Hồng Kông kỷ niệm Lục Tứ “đã nhập vào trong tâm, … Ngọn lửa trong tâm, cường quyền không thể nào tiêu diệt được.”

Nhiều khu vực Hồng Kông đều có người xuống phố tưởng niệm Lục Tứ. Tổng hợp thông tin từ truyền thông Hồng Kông, bên ngoài nhà ga Sai Ying Pun, có khoảng 300 người tham gia mít tinh, người dân thắp nến và cùng giơ lên.

Tại Sa Điền, hàng trăm người dân thắp nến hoặc bật đèn pin trên điện thoại, “dây đèn” dọc sông Shing Mun River gần khu vực nhà ga Tai Wai.

Tại khu vực Vượng Giác, bên ngoài khu thương mại Langham Place, lúc cao điểm có khoảng 400 người tham gia, đứng chật giao lộ gần đó.

Tại các khu vực khác như Tai Po, Tuen Mun, Kwun Tong, Tseung Kwan O, Tsuen Wan, v.v. đều có người dân tự phát xuống phố kỷ niệm Lục Tứ.

Trước đó, tối ngày 3/6, toàn cầu có khoảng 50 tổ chức đoàn thể cùng tổ chức hội nghị trên mạng để kỷ niệm 31 năm Lục Tứ, cùng kháng nghị hành vi vô nhân đạo của ĐCSTQ như cuộc đại thảm sát trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, và cả cuộc đàn áp hiện tại tại Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng, lên án ĐCSTQ để cho virus viêm phổi Vũ Hán lây lan toàn cầu, khiến cho vô số người tử vong.

Ông David Kilgour, luật sư nhân quyền, cựu Nghị sỹ Quốc hội Canada, tham gia hội nghị trực tuyến tối ngày 3/6. Tại hội nghị, ông lên án cuộc thảm sát trên Quảng trường Thiên An Môn của chính quyền ĐCSTQ. (Ảnh cắt từ video).
Ông Chu Phong Tỏa, người đích thân trải qua sự kiện thảm sát Lục Tứ năm 1989, phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn cầu hôm 3/6. (Ảnh cắt từ video).
Ông Hạ Nghiệp Lương, nguyên Giáo sư Đại học Bắc Kinh. (Ảnh cắt từ video).
Đại diện đoàn thể người Tây Tạng tham gia và phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn cầu hôm 3/6. (Ảnh cắt từ video).

Hình ảnh hoạt động tưởng niệm Lục Tứ tại Đài Loan:

Tại Quảng trường Tự Do ở Đài Bắc, Đài Loan, người dân Đài Loan cũng tổ chức hoạt động tưởng niệm 31 năm Lục Tứ . (Ảnh: CNA).
Quảng trường Tự Do ở Đài Bắc, Đài Loan. Người dân tại Đài Loan cũng tổ chức hoạt động tưởng niệm 31 năm Lục Tứ . (Ảnh: CNA).
Quảng trường Tự Do ở Đài Bắc, Đài Loan. Người dân tại Đài Loan cũng tổ chức hoạt động tưởng niệm 31 năm Lục Tứ . (Ảnh: CNA).
Quảng trường Tự Do ở Đài Bắc, Đài Loan. Người dân tại Đài Loan cũng tổ chức hoạt động tưởng niệm 31 năm Lục Tứ . (Ảnh: CNA).

Trí Đạt

Xem thêm: