Tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20, Vương Hỗ Ninh và Uông Dương là 2 trong số 6 người ngồi sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Uông Dương trước đây từng tháp tùng ông Tập trong chuyến gặp Tổng thống Mỹ Obama gần nhất. Ngoại giới cho rằng, điều này cho thấy ông Uông Dương có được sự tín nhiệm không nhỏ đối với ông Tập Cận Bình.

Ảnh: ông Uông Dương
Ảnh: ông Uông Dương

Ngày 4/9 vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc tại Hàng Châu. Từ bức ảnh chụp cảnh Hội nghị của Ban Tổ chức cho thấy ngồi sau lưng ông Tập Cận Bình có 6 người, theo thứ tự là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương Vương Hỗ Ninh; Phó chủ tịch Quốc vụ viện Uông Dương; Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị toàn quốc, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị; Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Từ Thiệu Sử cùng Hiệu trưởng Đại học Tài chính Kinh tế Trung ương Bắc Kinh Lưu Hạc.

Trong đó, Vương Hỗ Ninh ngồi hàng đầu phía sau bên phải ông Tập Cập Bình, còn Uông Dương ngồi bên trái.

Ngày 3/9, ông Uông Dương tháp tùng ông Tập Cận Bình đến Nhà khách Quốc gia tại Tây Hồ Hàng Châu để tiếp Tổng thống Mỹ Obama trong khuôn khổ Hội nghị G20 Hàng Châu.

Từ lúc ông Tập Cận Bình lần đầu tiên đến thăm Nga, sau đó năm 2014 đến Úc dự Hội nghị G20, ông Uông Dương đều cùng đồng hành. Ngoài ra, ông Uông Dương chịu trách nhiệm tiếp khách mời của các quốc gia bất đồng quan điểm với Trung Quốc, hoặc tự mình đến những quốc gia này để xử lý các tình huống về ngoại giao.

Giới quan sát nhận định, ông Uông Dương có khả năng rất lớn sẽ vào làm Thường ủy viên Bộ Chính trị Trung ương tại Đại hội 19 năm 2017.

Tuy nhiên, một nhân sĩ thường xuyên theo dõi tình hình chính trị Trung Quốc nhận định, cho dù ông Uông Dương có vào Ủy ban Thường vụ tại Đại hội sắp tới hay không, thì vì Đảng Cộng sản Trung Quốc bản thân cũng đang gặp vấn đề trầm trọng, khó có thể dự đoán được việc Đại hội 19 có thể diễn ra một cách bình thường hay không.

Được ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường bồi dưỡng, ông Uông Dương sẽ vào vòng “hạt nhân quyền lực”

Sáng ngày 23/2, ông Uông Dương với tư cách là Phó chủ nhiệm Quốc vụ viện, đã tiếp Chủ tịch Quỹ Paulson của Mỹ, cựu Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson, trao đổi ý kiến về tình hình kinh tế toàn cầu và Trung Quốc.

Đầu tháng 2 năm nay, ông Uông Dương cũng đã hội kiến với Đại diện Thương mại Mỹ Froman. Đại diện Thương mại Mỹ là thành viên nội các cấp đại sứ của Mỹ, trực tiếp chịu trách nhiệm trực tiếp  trước Tổng thống Mỹ.

Có bình luận nhận định, ông Uông Dương trong chính phủ lần này là một nhân vật vô cùng quan trọng về kinh tế và ngoại giao, là một nhân vật được Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường đánh giá cao và bồi dưỡng.

Trước Đại hội 18 đã có tin đồn rằng ông Uông Dương sẽ vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị. Cựu giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Trung Quốc, Tân Tử Lăng trong lần trả lời truyền thông vào năm 2015 tiết lộ, lúc thành lập ban lãnh đạo, ông Giang Trạch Dân đã cương quyết yêu cầu trong số 7 Thường ủy viên thì phải có 3 người là do ông ta giới thiệu. Đó là lý do ông Lưu Vân Sơn dù nhận được ít phiếu hơn ông Uông Dương, nhưng vì ông Giang Trạch Dân cương quyết nên ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình không có cách nào khác đành phải nhượng bộ, đưa ông Lưu lên và cho ông Uông xuống.

Sau Đại hội 18, ông Uông Dương chỉ được đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch thứ ba của Quốc vụ viện, đảm nhiệm các lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, thủy lợi, du lịch, giảm đói nghèo, cứu chống thiên tai v.v. Tuy nhiên, theo quan sát, ông Uông Dương được đánh giá rất cao, thậm chí còn vượt qua cả Phó chủ tịch thứ nhất kiêm Thường ủy viên Bộ Chính trị Trương Cao Ly.

Ngoại giới bình luận, ông Uông Dương luôn biểu hiện ra là người vô cùng khiêm nhường, là người “cầu tiến ôn hòa”. Có phân tích nhận định, cách ông Tập Cận Bình đang xử lý tham nhũng và tiến hành cải cách có nhiều điểm tương đồng với cách ông Uông Dương từng quản lý Quảng Đông trước kia.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply