Nữ doanh nhân Dương Phượng Lan, 66 tuổi người Trung Quốc, được mệnh danh là “nữ hoàng ngà voi” bị bắt tại Tandania thuộc Đông Phi vào năm ngoái với cáo buộc buôn lậu 2 tấn ngà voi, trị giá tới 2.500.000 đô.

Sản phẩm được làm từ ngà voi.
Sản phẩm được làm từ ngà voi.

Ngày 23/9 vừa qua, lãnh đạo Tanzania lần nữa mở phiên tòa thẩm tra xử lý nhưng bà Dương Phượng Lan một mực phủ nhận hành vi phạm tội. Tòa án đã tạm ngừng đến ngày 5/10 tiếp tục tra xét.

Dương Phượng Lan từ năm 1970, lấy danh nghĩa phiên dịch đến Tanzania công tác, chủ yếu phụ giúp Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng đường sắt tại địa phương, sau đó tự mở kinh doanh tại Tanzania. Bà Lan đã từng đảm nhiệm chức vụ tổng cán sự trong một hiệp hội phi kinh tế.

Bà Lan bị tố cáo trong khoảng thời gian từ năm 2000 – 2004 buôn lậu 706 ngà voi. Truyền thông địa phương cho biết, nếu tội danh thành lập thì mức phạt cao nhất sẽ là 30 năm tù.

Công tố viên của Tanzania công bố, bà Dương Phượng Lan cầm đầu tập đoàn buôn lậu quốc tế, bị truy nã vì buôn lậu gần 2 tấn ngà voi, có trị giá lên đến 2,5 triệu đô la. Trong quá trình đó, hơn 350 con voi đã bị săn giết.

Trước khi bà Lan bị bắt 1 tuần, tòa án địa phương cũng đã khởi tố 1 phụ nữ Trung Quốc họ Lý và 4 bị cáo địa phương khác tội danh buôn lậu ngà voi đến Thụy Sỹ với trị giá hơn 840.000 nhân dân tệ.

Bảo Minh

Xem thêm:

Leave a Reply