Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan khi khảo sát cộng đồng dân cư Thúy Viên thuộc Khu Thanh Sơn thành phố Vũ Hán, đã bị dân chúng ở khu dân cư này hét lên “toàn là giả”. Ông Trương, một người ở khu dân cư khác thuộc Khu Thanh Sơn cho biết, bà Tôn Xuân Lan đi đến đâu cũng thế thôi, người dân đều sẽ không ngừng kêu khổ.

Video: Người Vũ Hán la hét “đồ giả” khi Phó thủ tướng tới thăm

Ngày 5/3, bà Tôn Xuân Lan, Phó Thủ tướng Trung Quốc kiêm nhiệm Trưởng Tiểu ban chỉ đạo Trung ương đến Hồ Bắc, đi cùng nhóm công tác đến tiểu khu Khai Nguyên thuộc cộng đồng dân cư Thúy Viên để khảo sát, nhưng đã bị người dân (không được phép xuống dưới) mở cửa sổ ra hét lớn.

Trong đó có một người phụ nữ hướng xuống dưới hét lớn: “Toàn là giả, toàn bộ đều là giả!” Sau đó, các tầng khác đều hô theo: “Toàn là giả, toàn bộ đều là giả!” “Giả đấy, giả đấy, toàn là thức ăn đắt đỏ cả!”

Trong video lan truyền trên mạng còn có một chủ hộ phản ánh Vũ Hán cơ bản không giống như truyền hình của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin “Cung ứng đầy đủ, vật giá ổn định”.

Ông nói: “Trên tivi nói thịt giá đặc biệt là 10 tệ một cân (0,5kg), 12 tệ một cân thịt ba chỉ, nhưng thịt mà khu dân cư mua về là 50 tệ một phần, đem về nhà cân thì thấy chỉ có 1 cân; là 50 tệ một cân, quá mờ ám!”

Hôm 6/3, ông Trương ở Khu Thanh Sơn thành phố Vũ Hán trả lời phỏng vấn của Epoch Times cho biết, sau khi người dân hướng về phía bà Tôn Xuân Lan hét lên, tiểu khu Khai Nguyên bắt đầu phát vật tư; hiện giờ “mạng internet vẫn là lợi hại, (việc hò hét) trong chốc lát đã lan truyền khắp nơi trên thế giới”.

Ông Trương cho biết, người dân trong khu dân cư hướng về phía bà Tôn Xuân Lan hò hét, chắc chắn là vì không còn biện pháp nào, đây là một thực trạng. “Bà ấy đến chỗ chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ hô lên như thế, mọi người đều có tâm thái này rồi.” Ông Trương nói, “Hiện nay mọi người đều là vì có thể sống tiếp, mọi người đều là vì muốn tiếp tục sinh tồn.”

Ông Trương nói, tiểu khu Khai Nguyên là khu mới mở rộng, những người đó nhìn thấy bà Tôn Xuân Lan đến liền hò hét. “Bây giờ bà Tôn Xuân Lan đi đến đâu, thì cũng giống như thế thôi, người dân sẽ không ngừng kêu khổ”. “Chính là không bị ôn dịch vây khốn, đoạt đi sinh mạng, thì cũng bị chết đói vì thiếu thốn vật tư, đây là một vấn đề rất lớn.”

Tháng 12 năm ngoái, thành phố Vũ Hán bắt đầu bùng phát dịch viêm phổi virus corona mới, nhưng do chính quyền Trung Quốc che giấu dịch bệnh và đàn áp bác sĩ, người dân lan truyền thông tin về dịch bệnh; lại còn phát tin tức giả nói dịch bệnh “có thể phòng có, thể kiểm soát”, khiến cho dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Khi dịch bệnh đến lúc không thể kiểm soát, chính quyền Trung Quốc tiến hành phong tỏa Vũ Hán vào ngày 23/1, triệt để cắt đứt liên hệ giữa Vũ Hán và bên ngoài, đồng thời ngừng hoạt động phương tiện giao thông trong thành phố. Điều này không những khiến cho hàng triệu người không có bệnh có nguy cơ bị lây nhiễm, mà còn khiến cho người bệnh đối mặt với nhiều vấn đề trị bệnh như khó khăn khi đi khám bệnh, cũng như làm tăng thêm áp lực cho cuộc sống của người dân địa phương.

Ông Trương: Vũ Hán đang thiếu thốn thực phẩm

Ông Trương nói, hiện vẫn chưa thể ra ngoài, bị kẹt ở trong nhà đã gần hai tháng rồi, mua đồ ăn đồ dùng đều phải bỏ ra rất nhiều tiền. Mặc dù khu dân cư cách 3 – 5 ngày có người gọi điện đến hỏi thân nhiệt, nhưng nói đến thiếu thốn vật tư, thì họ không có cách nào, không biết làm gì hơn.

“Hiện tại sự sinh tồn của mọi người đang đối mặt với thách thức rất lớn, hiện tại không phải là bị ôn dịch đánh ngã, ngược lại là thiếu do thiếu thốn vật tư, đói, thiếu thốn gạo, thiếu dầu, cái gì cũng thiếu, cái chính nhất là thiếu tiền.” Ông Trương nói, “Do mọi người ở trong nhà gần hai tháng, hiện không thể ra ngoài kiếm tiền, Chính phủ cũng không có tỏ thái độ, nói rõ hỗ trợ và bố trí ra sao”.

Ông Trương nghi ngờ đồ ăn quyên góp bị bán kiếm lợi

Ông Trương cho biết, các khoản hỗ trợ và thực phẩm mà cộng đồng quốc tế quyên tặng, đều không thể phân phối đến tay mỗi gia đình, còn có tình trạng không công khai thông tin, v.v.

Ông còn nghi ngờ thực phẩm bên ngoài quyên tặng có thể bị địa phương bán lại.

Ông nói: “Cây bắp cải hôm nay tôi mua này, giống như hàng quyên tặng, họ đem ra bán đắt như thế này! Thông thường khi ra ngoài, mỗi lần sẽ mua vài trăm tệ tiền thực phẩm về cất trong nhà để ăn dần; hôm nay tôi mua cây bắp cải này, đắt thế này đây, phải bỏ ra gần 10 tệ.”

Ông Trương cho rằng cây bắp cải từ Lan Châu mà ông mua về này, có thể là thực phẩm quyên tặng mà địa phương bán lại (Ảnh ông Trương cung cấp)

Ông Trương nói, “Cây bắp cải này nhìn bề ngoài thấy đã được để thời gian lâu rồi, tôi bóc từng lớp lá ra, đều bị thối, không còn lại được bao nhiêu, coi như mất 9 tệ mà mua được một chút lá rau này, chỗ còn sót lại có thể ăn được không là bao”.

Ông Trương: Sau này vẫn sẽ xuất hiện hiện tượng tự sát

Ông cho biết, cung ứng lương thực hiện nay vẫn khả dĩ, bởi vì lân cận vẫn có chỗ bán lương thực, thịt thì bây giờ vẫn là ăn cá khô, thịt khô, nhưng có một số người khác muốn tìm bạn bè thân thích ở bên ngoài mua hộ, bởi vì họ làm tình nguyện ở bên ngoài, có thể giúp đỡ mua thực phẩm được.

“Không có kênh mua thực phẩm này, đặc biệt là người lớn tuổi ở trong nhà, giống như người già cô đơn, thì càng giống như đợi chết hơn, không có cách nào khác.” Ông nói, “Hiện tại liên tiếp xuất hiện trường hợp nhảy lầu tự sát, sau này vẫn sẽ xuất hiện vấn đề này. Bởi vì ở trong nhà lâu như thế này, tâm thái người ta đều biến đổi, cộng thêm không có gì ăn không có gì uống, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng rất rõ ràng.”

Ngày 3/3, trên mạng lan truyền video hai người già cô đơn ở Hán Dương, do phong tỏa nhà, không có thức ăn nên đã dắt tay nhau nhảy lầu.

Ngày 4/3, trên mạng lại lan truyền nhiều video nhảy lầu tự sát. Trong đó có một đoạn video cho thấy, tại tiểu khu Vạn Khoa thuộc Hán Dương, thành phố Vũ Hán, lại xảy ra một vụ thảm kịch nhảy lầu tự tử. Một đoạn video khác cho thấy có hai người cùng nhảy lầu, được cho là hai mẹ con. Bên cạnh là một người phụ nữ đang gào khóc, tiếng khóc vang vọng cả tiểu khu.

Theo Epoch Times

Xem thêm: