Một người Vũ Hán tên Tiểu Vi (hóa danh) hôm 13/3 đã tiết lộ với Epoch Times rằng nhiều bạn bè mà cô quen biết cũng có triệu chứng lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán ở mức độ khác nhau giống như cô, chỉ là khác với những người lớn tuổi có triệu chứng nặng, nhưng họ lại không cách nào được điều trị y tế thỏa đáng. 

(Ảnh chỉ mang tính minh họa, Shutterstock)

Tiểu Vi cho biết, những người bạn bị lây nhiễm này của cô đi khắp nơi để chữa trị, có nơi từ chối xét nghiệm, có một số nơi xét nghiệm nhiều lần nhưng kết quả vẫn luôn là âm tính. Từ ngày 18/1 khi cô phát bệnh đến nay, đã chụp CT 3 lần, 2 lần xét nghiệm axit nucleic, nhưng không cách nào xác nhận. Về sau qua bạn bè nên cô biết được, “chính quyền Trung Quốc tạo số liệu giả, ở Vũ Hán đã bị kiểm soát, không cách nào chẩn đoán xác nhận lây nhiễm, dù có xét nghiệm thế nào cũng đều là âm tính.”

Người bệnh triệu chứng nhẹ không được điều trị

“Đã liên tục gần 2 tháng rồi, không muốn ăn cơm, sau đó đau giữa nhãn cầu, đau giống như có lông mi đâm vào mắt ấy. Buổi tối không ngủ được, khó lắm mới ngủ được thì khoảng một tiếng đồng hồ lại giật mình tỉnh dậy. Hơn nữa còn bị tiêu chảy.” Tiểu Vi nói về một số triệu chứng của mình.

“Mấy bạn của tôi nghi lây nhiễm viêm phổi, có người bạn Tiểu Hà, cô ấy bị ho khan suốt, cũng không ngủ được, muốn ngủ nhưng không ngủ được.” Cô nói, “Còn có một người không kém gì tôi; nhưng sau này bệnh tình phát triển thành vôi hóa hai phổi, thuộc loại viêm phổi nghiêm trọng, sau đó chẩn đoán xác nhận, các triệu chứng thời kỳ đầu của anh không khác tôi là bao.”

“Còn có một người ở khu vực quanh Bắc Kinh, hiện giờ mũi của anh không thể thở được, cần phải há mồm để thở, anh cũng là người có triệu chứng rất giống tôi. Triệu chứng của tôi mới đầu chính là bụng trướng lên, sau đó là liên tiếp ợ.”

Tiểu Vi so sánh các triệu chứng, xác nhận bản thân nhiễm bệnh, “ngày nào cũng bị tiêu chảy, xong không muốn ăn cơm, miệng còn bị đắng. Bởi vì khi tôi ở nhà ga Hán Khẩu từng nghe có một người được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm nói, trong miệng anh có vị đắng, không muốn ăn cơm, nên tôi nhớ triệu chứng này.”

Tiểu Vi đem những triệu chứng của mình nói với người khác, với bác sĩ, nhưng đều không được chú ý và không được điều trị y tế, “Cũng chẳng có ai quản. Tôi không sốt, cũng không ho. Sau đó tôi nói tôi bị bệnh này, người khác nói là giả, còn nói người khác còn có triệu chứng khó thở. Tôi nói đó là triệu chứng nghiêm trọng.” “Vậy triệu chứng nhẹ như tôi thì làm thế nào. Bác sĩ cũng không kê đơn thuốc cho tôi, tự tôi tìm kiếm trên mạng, thấy người khác giới thiệu loại này là thuốc tốt thì tôi đi mua.”

Theo thông tin đăng trên Facebook hôm 13/3 của bác sĩ Ngô Xương Đằng tại Bệnh viện Trường Canh ở Lâm Khẩu, Đài Loan, một khi người bị lây nhiễm virus corona mới có nghĩa là bị bệnh, chỉ là người khác nhau sẽ có triệu chứng khác nhau, thậm chí có người sẽ không có bất cứ triệu chứng gì, nhưng vẫn sẽ lây truyền ra bên ngoài. Truyền thông ngoài Trung Quốc xác nhận, hồi tháng Hai, một cô gái Trung Quốc 20 tuổi không có triệu chứng nào nhưng đã lây nhiễm cho 5 thành viên trong gia đình mình, điều này có nghĩa thống kê và tính toán số người lây nhiễm của Trung Quốc là không thật.

Chính quyền Trung Quốc khống chế số người xác nhận lây nhiễm, tạo số liệu giả

Tiểu Vi kể về quá trình một người bạn đi tìm kiếm chữa trị nhưng bị từ chối, “Triệu chứng của cô ấy giống tôi. Trước đó cô ấy ở Thượng Hải, ở đó bị từ chối khám chữa, cũng từ chối xét nghiệm axit nucleic cho cô. Sau đó cô được bố đón về Hà Nam, nhưng ở Hà Nam đi vào viện khám cũng bị từ chối.”

“Hiện giờ cô ấy vẫn sốt nhẹ. Tôi vẫn an ủi cô, cô ấy nói hiện giờ muốn chết một cách thoải mái. Triệu chứng của cô cũng thuộc dạng nhẹ.” Tiểu Vi nói, “ở Thượng Hải cô ấy tiêu tốn khoảng 10.000 tệ. Bởi vì cô ấy muốn chẩn đoán xác nhận mà, nhưng cô ấy đến bệnh viện, bệnh viện không xác nhận cho cô, nói cần nằm viện thì mới có thể xác nhận. Còn tự chi trả chi phí nằm viện, mỗi ngày mất gần 1.000 tệ, cô ấy tiêu tốn 3.000 – 4.000 tệ, bệnh viện lại không xác nhận cho cô, cũng không làm xét nghiệm axit nucleic. Cô ấy đi mấy bệnh viện cũng đều như thế.”

Bạn bè ở Vũ Hán và Thượng Hải phản ánh, họ không cách nào được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm, nhưng vẫn xuất hiện các triệu chứng giống như viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh người được phỏng vấn cung cấp)

Tiểu Vi nói, ở Vũ Hán, mặc dù có thể xét nghiệm axit nucleic, nhưng không bao giờ được xác nhận lây nhiễm, “Có bạn bè nói số liệu là giả.”, “Vũ Hán bị khống chế rồi, không cách nào xác nhận lây nhiễm, số liệu là giả, dù có xét nghiệm thế nào thì cũng đều là âm tính.”

Theo cô được biết, “Có một người bạn xét nghiệm dương tính vào ngày 2/2, kể từ đó, tất cả xét nghiệm đều là âm tính, có người phổi đã bị tổn thương kính mờ (GGO), kiểm tra 8 lần vẫn là âm tính, về sau mới biết là bên trên khống chế không cho xác nhận nhiễm bệnh nữa.”, “Thượng Hải cũng thế, hiện giờ đi đâu khám cũng vô dụng.”

Nhiều nghi vấn về việc đóng cửa bệnh viện container

Tiểu Vi còn cho biết, người bạn bị bệnh mà cô quen cũng có người từng nằm trong bệnh viện container, sau khi đóng cửa bệnh viện, “Những người ở đó đều được đưa đến bệnh viện khác. Một người bạn quen trên Weibo nói, đưa đến bệnh viện đó, lại không có thuốc, muốn xét nghiệm cũng không xét nghiệm cho. Thật là kỳ quái.”

Những bệnh nhân từ bệnh viện container ra, có phải đã được điều trị khỏi? Tiểu Vi nói, “chưa trị khỏi, bởi vì xét nghiệm axit nucleic vẫn đều là âm tính, cho nên không xác nhận được, khiến người ta nghi ngờ.”

“Một người từ bệnh viện container ra, có triệu chứng không khác tôi là bao, cũng bị bệnh khoảng 40 ngày, anh nói trong nhà anh có 4 người, đã có 2 người lớn tuổi qua đời. Triệu chứng của anh giống tôi, cũng thuộc dạng triệu chứng nhẹ.”

Cơ quan chức năng nói không lây truyền từ người qua người, buông lơi phòng ngừa dẫn đến lây nhiễm

Tiểu Vi cho biết, “ngày 11/1, tôi nghe đến dịch bệnh đã cảm thấy nó rất nghiêm trọng, lây truyền từ người sang người giống SARS. Tôi nói, hiện giờ người Vũ Hán nếu không chạy, đến lúc đó có thể sẽ không cho ra khỏi thành phố, thậm chí trở về, người khác nghe thấy bạn là người Vũ Hán họ sẽ e ngại bạn, không cho bạn vào. Không ngờ toàn bộ đều đoán trúng hết.”

“Nhưng không ngờ bản thân cũng bị nhiễm.” Cô nói, “mặc dù ngày 11/1 đã biết đến virus này, khi đó chính quyền chẳng phải là nói sẽ không lây truyền từ người sang người sao, cũng không có gì phải lo sợ!”

Ngày 18/1, cô đi đến một quán bar ở Hán Khẩu, tối cùng ngày trở về nhà bắt đầu bị khó chịu, buồn nôn, toàn thân không còn sức lực. Ngày 20/1, bắt đầu xuất hiện sốt nhẹ, tức ngực, khó thở. Hơn nữa, 2 người bạn mà cô quen cùng ở trong quan bar tối hôm đó, về sau đều xác nhận lây nhiễm. Bố cô cũng xuất hiện triệu chứng giống cô, tiêu chảy, tối không ngủ được, ho khan rất nặng.

Tiểu Vi cho biết, lây nhiễm đến nay đã 40 ngày, triệu chứng ngày càng nghiêm trọng, “gần đây tình hình sức khỏe càng ngày càng kém, triệu chứng hiện tại là đau cổ rất ghê gớm, thậm chí khó thở, tiêu chảy, đau đầu, đau tim, đau dạ dày, vô cùng khó chịu. Hiện cả nhà đều mắc bệnh, mẹ chụp CT thì hai phổi vôi hóa.” Tiểu Vi nói, cô không cách nào được xác nhận nên không được điều trị, không có sự trợ giúp nào, chỉ có thể lên mạng cầu cứu.

Ảnh chụp CT gần đây của mẹ người bệnh, ảnh cho thấy hai phổi đã bị vôi hóa (Ảnh người trả lời phỏng vấn cung cấp)

Theo Epoch Times

Xem thêm: