Tại Hội nghị toàn thể lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương khóa 19 Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Hồ Xuân Hoa không có tên trong danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới. Truyền thông Hồng Kông tiết lộ, do ông Hồ Xuân Hoa tự nói rằng “sức khỏe không được tốt”.

Ông Hồ Xuân Hoa

Hội nghị toàn thể lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19 đã kết thúc ngày 25/10, Ban Thường vụ khóa mới cũng đã ra mắt, trong số 7 Ủy viên Thường ủy Bộ Chính trị, đều là những người sinh trong thập niên 1950, tức đều từ 60 tuổi trở lên, trong đó có ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường là Thường ủy khóa trước (khóa 18). Trong khi đó, ông Hồ Xuân Hoa và Trần Mẫn Nhĩ, đều sinh vào thập niên 1960 (chưa đến 60 tuổi) được dư luận đánh giá là ứng viên sáng giá vào Ban Thường vụ nhưng lại không “chen chân” vào được.

Ngày 26/10, tờ Minh Báo (Hồng Kông) đưa tin, về việc ông Hồ Xuân Hoa không thể vào Ban Thường vụ, có nguồn tin tiết lộ, trong một cuộc họp nội bộ, ông Hồ Xuân Hoa từng biểu đạt thái độ cho biết sức khỏe của mình không tốt, không thể tiếp tục làm việc dưới áp lực lớn.

Bản tin cho hay, sau khi ông Hồ Xuân Hoa không được bầu chọn, trong thời gian diễn ra Đại hội 19, ông biểu hiện bình thường, theo một nhân sĩ đoàn đại biểu Đại hội 19 tỉnh Quảng Đông tiết lộ, ông Hồ Xuân Hoa vẫn bình thường. Có nguồn tin cho hay, ông sẽ đến Bắc Kinh nhậm chức mới, có khả năng sẽ là Phó Chủ tịch nước. Còn ông Trần Mẫn Nhĩ có khả năng sẽ làm Phó Thủ tướng.

Trước đó, truyền thông Đài Loan từng tiết lộ tin nói ông Hồ Xuân Hoa “chủ động viết đơn không vào Ban Thường vụ”.

Ngày 15/7, người được coi là một trong những người kế nhiệm thế hệ thứ 6 của ĐCSTQ Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm, và đến ngày 24/7 bị điều tra.

Cùng trong ngày ông Tôn Chính Tài “ngã ngựa”, tờ Liên Hợp báo (United Daily News, Đài Loan) dẫn lời nhà quan sát chính trị tại Bắc Kinh cho biết, ông Tập Cận Bình sẽ phá vỡ thông lệ “chỉ định người kế nhiệm cách khóa” của ĐCSTQ. Không lâu sau, có tin đồn ông Hồ Xuân Hoa “chủ động gửi đơn” lên Trung ương, nói không muốn nhận làm người ứng tuyển “kế nhiệm chỉ định cách khóa”.

Dư luận cho rằng, dù việc ông Hồ Xuân Hoa gửi đơn này khó có thể phân biệt thật giả, nhưng ít nhiều đã phản ánh ra những tình cảnh hiện lên trong đầu của ông như “chim sợ cành cong”.

Ông Hồ Xuân Hoa, 54 tuổi, được coi là nhân vật đại diện cho đoàn phái, nhưng từ khi ông Tập nắm quyền đã nhiều lần phê bình Trung ương Đoàn; còn Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương phê bình đoàn phái là “cơ quan hóa, hành chính hóa, quý tộc hóa, giải trí hóa”; tổ chức cơ sở rời rạc; đề bạt, bổ nhiệm cán bộ không làm nghiêm theo quy định, v.v.

Đồng thời, nhiều nhân vật lớn trong đoàn phái cũng đẩy ra rìa. Thành viên đoàn phái, đoàn Giang Tô Lý Nguyên Triều chưa đến tuổi về hưu, không được vào Bộ Chính trị khóa 19; Bí thư thứ nhất Đoàn thanh niên Cộng sản Trung Quốc Tần Nghi Trí bị giáng chứng làm Phó cục trưởng Cục kiểm tra chất lượng Trung Quốc; cựu Bí thư Ban bí thư Đoàn Trung ương, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô Dương Nhạc không được tiếp tục làm đại biểu tham dự Đại hội 19.

Ngoài ra, năm 2014, nhân vật từng đứng đầu đoàn phái, cựu Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCSTQ Lệnh Kế Hoạch bị “ngã ngựa”. Ông Lệnh Kế Hoạch cùng người của phe phái ông Giang Trạch Dân như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai liên kết thành đồng minh chính trị, được cho là có âm mưu chính biến. Trong khi đó, có tin ông Lý Nguyên Triều không được vào Bộ Chính trị là do cấu kết với ông Lệnh Kế Hoạch.

Trí Đạt

Xem thêm: