Gần đây, một đoạn video của ông Trịnh Tường Châu, nhà kinh tế học tại Trung Quốc Đại Lục được lan truyền nóng trên mạng internet. Trong video ông nói rằng bản thân quan sát được lãnh đạo Trung Quốc vừa không thể nói lời thật, cũng không thể nói lời giả, chỉ có thể nói nhảm (nói lời vô ích). Nhận xét này đã khiến dư luận xôn xao bàn tán. 

Ông Trịnh Tường Châu công khai nói, ông cho rằng lãnh đạo Trung Quốc vừa không thể nói lời thật, cũng không thể nói lời giả, do đó “lãnh đạo càng to thì càng có thể nói nhảm”. (Ảnh cắt từ video).

Đài Á châu Tự Do (RFA) hôm 16/6 đã đăng một đoạn video diễn thuyết công khai của ông Trịnh Tường Châu nói rằng: “Lãnh đạo ưu tú là không thể tùy tiện nói lời thật. Một khi nói thật, thì sẽ tiết lộ dữ liệu này ra. Một lãnh đạo ưu tú cũng không thể nói dối, một khi nói dối thì mọi người cảm thấy ông không tử tế. Đã không thể nói thật, lại không thể nói dối, vậy thì nói gì đây? Nói nhảm. Do đó bạn nhìn thấy lãnh đạo càng to, càng không thể nói lời thật, nói lời thật gọi là nhân phẩm, [còn] nói nhảm gọi là trình độ.”

Ông Trịnh Tường Châu còn nhắc đến, ông từng tham gia 3 lần hội nghị tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. “Mỗi lần hội nghị, tiếng vỗ tay chính là từ ở góc chỗ ban thư ký vang lên, tôi không hiểu, tôi bèn lấy văn kiện của ban thư ký đối chiếu với văn kiện của tôi, ở những đoạn quan trọng, văn kiện của ban thư ký đều viết một ghi chú ‘chỗ này vỗ tay, ‘chỗ này vỗ tay thời gian dài một cách nhiệt liệt’, toàn bộ đều là tiêu chuẩn hóa, cho nên ở Trung Quốc, muốn làm tốt vai trò một thư ký tốt thì điều đó là đặc biệt không dễ.”

Đoạn video ngắn nói trên của ông Trịnh Tường Vũ nhanh chóng nổi tiếng trên mạng internet và thu hút được rất nhiều bàn tán sôi nổi.

Cư dân mạng liên tiếp để lại bình luận:

“Nói nhảm là trình độ, chả trách những lãnh đạo kia đều cảm thấy bản thân mình rất có trình độ.”

“Video này đã tiết lộ quá nhiều bí mật chăng? Cũng chính là nói những hội nghị đó đều là được bố trí xong trước đó! Mở hội nghị chẳng qua chỉ là diễn kịch cho mọi người xem, không có bất cứ ý nghĩa chân thực nào!”

“Xác thực là như thế, tôi xem cái ông [Triệu] Lập Kiên kia luôn nói nhảm.”

“Quan chức ĐCSTQ mà không nói lời giả là điều không thể nào xảy ra. Tỷ lệ nói nhảm đại khái là 60 – 70%, tỷ lệ nói điêu là khoảng 30 – 40%.” 

“Lãnh đạo lớn phát biểu, thường thường là lời thật, lời giả, lời dối trá, nói suông, nói nhảm pha trộn lại với nhau. Ví dụ, nói đến năm 2020, toàn quốc đều thoát nghèo, chắc chắn là lời giả dối! Chu Ân Lai nói, đến cuối thế kỷ này (thế kỷ 20), thực hiện 4 hiện đại hóa, chính là lời nói giả, nói suông!”

“Chính là có 1,4 tỷ người ngoan ngoãn nghe theo lời của đảng! Bạn có thể làm được gì.”

Cũng có cư dân mạng nói đùa: “Video đã tiết lộ bí mật của ĐCSTQ, liệu có bị tử hình bằng đại bác?”, “Người anh em này còn ở Trung Quốc chăng? Sức khỏe vẫn tốt chứ?”, “Vị học giả này đã mất liên lạc chưa?”, “Chúng ta cùng tưởng nhớ ông.”

Tư liệu công khai cho thấy, ông Trịnh Tường Châu sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên đã ở lại trường làm giảng viên, hiện là đối tác của Quỹ Ưu thế (tổ chức quỹ đầu tư của Trung Quốc) và đối tác của Fortune China Financial Holding của Trung Quốc. Năm 2019, ông được “Tạp chí Thương giới” bổ nhiệm làm nhà kinh tế trưởng của “Bình luận Thương giới”, Chủ tịch hội đồng quản trị của Truyền thông Thương giới Gia Châu (Jiazhou Business Media), chuyên gia thiết kế mô hình kinh doanh, chuyên gia quản lý nguồn nhân lực, giám đốc điều hành khu vực châu Á của Fortune China (Financial) Holding.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: