Reuters đưa tin, hôm Chủ Nhật (1/1) ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc và Mỹ phải hướng tới đối thoại thay vì đối đầu, cần tránh những sai lầm đã mắc phải trong Chiến tranh Lạnh, nhưng Đài Loan vẫn là “cốt lõi của lợi ích cốt lõi”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: BNG Trung Quốc)

Đây là từ bình luận công khai đầu tiên của ông Vương kể từ khi ông nhậm chức Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trở thành nhà ngoại giao đứng đầu Hoa Lục. Chức vụ Ngoại trưởng trước đó của ông vừa mới được thay bởi Tần Cương, cựu Đại sứ tại Hoa Kỳ.

Trong một tiểu luận đăng trên tạp chí Cầu Thị (Seeking Truth), trang lý luận chính thức của đảng, ông Vương kêu gọi các nước lớn hãy “gương mẫu” khi đối mặt với nhiều thách thức. Ông lấy dẫn chứng là hợp tác được tăng cường của Trung Quốc với Nga năm 2022.

“Trong năm qua, chúng tôi đã không ngừng khám phá con đường đúng đắn để hai nước lớn Trung Quốc và Hoa Kỳ hòa thuận với nhau,” ông viết.

“Hai nước nên thiết lập một cách hòa hợp dựa trên tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi, đồng thời đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng hướng lành mạnh và ổn định.”

Ông cũng nói rằng Đài Loan vẫn là “cốt lõi của lợi ích cốt lõi của Đại Lục”, và cũng là “nền tảng” cho mối quan hệ chính trị của Mỹ-Trung.

Thời gian ông Vương làm Ngoại trưởng cho thấy căng thẳng gia tăng mạnh mẽ giữa Bắc Kinh và Washington về nhiều vấn đề khác nhau, từ thương mại đến Đài Loan.

Riêng hôm thứ Bảy, một quan chức quốc phòng Trung Quốc nói rằng một máy bay quân sự của Hoa Kỳ tham gia vào cuộc đối đầu với máy bay Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng trước, đã vi phạm luật pháp quốc tế và đặt sự an toàn của các phi công Trung Quốc vào tình thế nguy hiểm.

Hôm thứ Năm (29/12), Quân đội Hoa Kỳ cho biết một máy bay chiến đấu J-11 của hải quân Trung Quốc đã áp sát máy bay RC-135 của Không quân Hoa Kỳ vào ngày 21/12, buộc nó phải thực hiện các thao tác để tránh va chạm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Điền Quân Lý cho biết trong một tuyên bố, rằng Hoa Kỳ đã đánh lừa công chúng về vụ việc gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp (Trung Quốc gọi là Tây Sa), mà Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Ông cho rằng máy bay Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế, phớt lờ các cảnh báo lặp đi lặp lại của Trung Quốc và thực hiện các cách tiếp cận nguy hiểm đe dọa sự an toàn của máy bay Trung Quốc.

“Mỹ cố tình đánh lừa dư luận… nhằm gây nhầm lẫn cho khán giả quốc tế,” ông Điền nói.

“Chúng tôi nghiêm túc yêu cầu phía Hoa Kỳ kiềm chế các hành động của lực lượng hải quân và không quân tiền tuyến, tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và các thỏa thuận quốc tế liên quan, đồng thời ngăn ngừa tai nạn trên biển và trên không.”

Thiên Đức