Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông tại Thị trấn Tháp Hà, tỉnh Hà Nam đã bị người không rõ danh tính đập phá. Sau khi thông tin được lan truyền, đã có nhiều tranh luận trên Weixin, tuy nhiên, chính quyền đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ câu trả lời nào. Mấy năm gần đây, hiện tượng “chống Mao hóa” dường như đang lặng lẽ phổ biến tại Đại lục.

Mao Trạch Đông
Hình ảnh bị đập phá bên trong nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông (Ảnh từ internet)

Theo Đài Á châu Tự do (RFA), ngày 24/4, Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông tại thôn Trần Đông, khu Yển Thành, thị trấn Tháp Hà, tỉnh Hà Nam đã bị đập phá, tượng Mao Trạch Đông và hơn 10 đại nguyên soái bị đập hư hại hoàn toàn.

Sau khi người chứng kiến đăng tải bức ảnh cảnh hư hại của nhà tưởng niệm lên mạng, đã khiến cộng đồng mạng tại Trung Quốc Đại lục bàn tán sôi nổi. Tuy nhiên, đến nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc chưa đưa bất cứ thông tin nào liên quan đến vụ việc này.

Nhà bất đồng chính kiến tại Bắc Kinh là Tra Kiến Quốc (Cha JianQuo) cho biết, nhận thức đối với thời đại Mao Trạch Đông của người dân Trung Quốc đã có sự phân tách nghiêm trọng, có người nhận thức rằng “thời đại Mao” trong quá khứ là một tai nạn.

Một người đưa tin tại Hà Bắc tên Chu Hân Hân (Zhou Xinxin) chỉ ra, “Sự chia rẽ trong việc đánh giá Mao Trạch Đông trong người dân đang diễn ra, trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn chưa hoàn toàn xét lại thời đại Mao Trạch Đông, bao gồm cả việc Mao Trạch Đông phát động Cách mạng Văn hóa”. Chu Hân Hân nói, người dân Trung Quốc thiếu ý thức suy nghĩ độc lập, do đó người dân cần xây dựng ý thức công dân, tạo thành thói quen suy xét một cách độc lập.

Trên thực tế, mấy năm gần đây, hiện tượng “chống Mao hóa” đang lặng lẽ  phổ biến tại Trung Quốc Đại lục.

Tháng 3/2015, trong thời gian diễn ra “lưỡng hội”, con trai của nguyên lão ĐCSTQ Vạn Lý đã kể lại lời của ông rằng, cuối đời Mao Trạch Đông đã làm rất nhiều chuyện, hiện nay là lúc đem sự thật công bố cho công chúng.

Tháng 10 và 11/2015, trang Blog của trang tin tức Caixin đã lần lượt đăng bài viết phủ định Cách mạng Văn hóa có tựa đề “Sự tiến bộ của Đặng Tiểu Bình và Trung Quốc” và bài “Vì sao cần có Ủy ban sự thật?”; giữa tháng 12/2015, giáo sư Đại học Trung Sơn Vu Ấu Quân (Yu Youjun) đã tổ chức nhiều bài thuyết trình về “Xét lại Đại Cách mạng Văn hóa”; ngày 25/12, trang tin Caixin tiếp tục đăng bài viết chỉ trích sự khủng bố và sai lầm của Cách mạng Văn hóa.

Học giả Trung Quốc Đại lục Mao Vu Thức (Mao Yushi) từng có bài viết đếm tội của Mao Trạch Đông, bao gồm tâm lý tối tăm, gian dâm với vô số phụ nữ, đấu tranh giai cấp, hại chết 50 triệu người, v.v.

Học giả lịch sử Tân Hạo Niên (Xin Haonian) từng nhiều năm nghiên cứu đã phát hiện, khi xưa Mao Trạch Đông dẫn dắt ĐCSTQ kháng chiến 8 năm, thực tế là: 1 năm kháng chiến tiêu cực, 7 năm đánh quân Quốc dân đảng. Dưới sự chỉ huy của Mao Trạch Đông, ĐCSTQ không chỉ phối hợp chặt với quân Nhật, giành lấy nửa đất nước Trung Quốc, còn đánh từ Hà Bắc đến Sơn Đông, từ Sơn Đông đánh đến Tô Bắc, Tô Trung, Tô Nam, tiếp tục đánh đến Hoài Nam và Hoài Bắc của tình An Huy.

Phó giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc Phùng Sùng Nghĩa (Feng Chongyi) thuộc Đại học Công nghệ Sedney (University of Technology Sydney) từng hình dung, Mao Trạch Đông và lãnh đạo Đức Quốc xã là Hitler, nhà độc tài Liên Xô Stalin là cùng một giuộc.

Học giả Phùng Khách (Frank Dikotter) thuộc Đại học Hồng Kông đã nói thẳng trong cuốn sách có tên“Nạn đói của Mao Trạch Đông: Đại kiếp của Trung Quốc năm 1958 – 1962”, Mao Trạch Đông là kẻ độc tài phạm phải tội chống lại nhân loại, có thể xếp ngang với Hitler.

Giáo viên sử học bậc trung học nổi tiếng Viên Đằng Phi cũng phủ định thời đại Mao Trạch Đông trong các bài giảng trên lớp của mình.

Trí Đạt

Xem thêm: