Chỉ trong một thời gian ngắn, dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc đã nhanh chóng lây lan trên khắp thế giới. Sau khi cô Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan), một nhà virus học người Trung Quốc sống lưu vong tại Hoa Kỳ, cáo buộc ĐCSTQ chính là thủ phạm đã tạo ra virus và che giấu dịch bệnh, mới đây có thông tin rằng mẹ cô ở Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ. Hôm 5/10 vừa qua, cô Diêm Lệ Mộng cũng đã chính thức xác nhận vấn đề này.

Cô Diêm Lệ Mộng (Li Meng-Yan), nhà virus học Trung Quốc đã đào thoát đến Mỹ. (Ảnh: Epoch Times).

Cô Diêm Lệ Mộng đã xác nhận với The Epoch Times (Mỹ) việc mẹ cô bị bắt hôm 5/10, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. Cô cho biết, trước đây, trong thời gian cô đào thoát sang Mỹ, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã uy hiếp người nhà của cô, thậm chí cảnh sát Hồng Kông còn tìm cách lấy thông tin về cô từ bạn bè bằng cách tuyên bố cô “có liên quan đến một vụ án hình sự”.

Khoảng giữa tháng 9/2020, cô Diêm Lệ Mộng đã công bố luận văn khoa học dài 26 trang, nghiên cứu chỉ ra sự khác nhau giữa virus Trung Cộng (virus corona mới, COVID-19) và virus lây truyền bệnh giữa người và động vật, cô kêu gọi điều tra dòng chảy vàng giữa Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán (Hồ Bắc) và Viện nghiên cứu Y tế Mỹ (NIH). Nội dung nghiên cứu là sự hợp tác với 3 nhà khoa học khác, trong đó bao gồm nhóm gen, kết cấu, chứng cứ y học và chứng cứ tài liệu. Nghiên cứu cho rằng, virus SARS-CoV-2 là “sản vật phòng thí nghiệm” được làm ra từ mẫu virus ZC45 và ZXC21 trên dơi. Luận văn nói, có hồ sơ cho thấy Viện virus Vũ Hán (WIV) đã tham gia nghiên cứu theo dõi virus corona trong hơn 10 năm và có số lượng mẫu virus corona lớn nhất trên thế giới. Hiện tại, bài luận văn này vẫn còn được lưu trữ trên Zenodo.

Còn trước đó, ngày 15/8, cô Diêm Lệ Mộng đã nhận lời phỏng vấn của tờ Daily Mail (Anh). Cô Diêm cho biết, khi đang điều tra dịch bệnh ở Trung Quốc, cô phát hiện ra có các nhóm lây nhiễm theo gia đình. Dựa trên nhận định chuyên môn khi nghiên cứu về virus corona, cô Diêm phán đoán, chủng virus này có thể lây truyền từ người sang người. Thế nhưng vào thời điểm đó, chính quyền Cộng sản Trung Quốc lại muốn giữ lập trường là virus không lây lan từ người sang người, và cộng đồng xã hội cũng sẽ không có nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Trong quá trình điều tra, cô Diêm Lệ Mộng cố gắng liên hệ với các đồng nghiệp của mình, nhưng hầu hết mọi người đều im lặng và không muốn nói thêm về vấn đề này.

Ngày 5/8, cô Diêm trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Mỹ (America’s Voice News) đã cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “che giấu vô số lời nói dối” cho chính quyền Trung Quốc. Cô tin rằng ĐCSTQ đã lợi dụng “quyền uy” để thao túng ngôn luận và hòng tạo dựng niềm tin. Đến nay, ĐCSTQ vẫn lợi dụng Tổ chức Y tế Thế giới nhằm đối phó với các nước phương Tây, cho dù WHO đến Trung Quốc điều tra thì cũng phải nghe theo sự chỉ huy của Bộ ngoại giao của ĐCSTQ.

Còn trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News Channel hôm 10/7, cô Diêm Lệ Mộng tiết lộ, cuối năm 2019, Giáo sư Phan Liệt Văn (Leo Poon), Chủ nhiệm bộ phận khoa học Phòng thí nghiệm Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Hồng Kông, đã yêu cầu cô quan sát hiện tượng “lây nhiễm theo nhóm một cách kỳ lạ” xuất hiện khắp Trung Quốc vào thời điểm đó. Vì vậy, thông qua các mối quan hệ của mình, cô Diêm đã tìm gặp một người bạn là nhà khoa học làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc. Nhà khoa học này có thông tin trực tiếp về tình huống mà cô tìm hiểu, và ngày 31/12/2019, anh đã nói với cô rằng căn bệnh này có thể lây truyền từ người sang người.

Ngoài ra, cô Diêm Lệ Mộng chỉ ra rằng từ cuối tháng 12/2019 đến đầu tháng 1/2020, một số bác sĩ ở Trung Quốc Đại Lục cũng đã cảnh báo các đồng nghiệp trong nhóm WeChat rằng loại virus mới này có thể lây truyền từ người này sang người khác. Thế nhưng, nhà cầm quyền Trung Quốc đã ngay lập tức chặn đứng thông tin này. 

Theo thông tin công khai, cô Diêm Lệ Mộng sinh ra tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Cô theo học chương trình đại học và thạc sĩ suốt 7 năm tại Viện Y học Lâm sàng Tương Nhã thuộc Đại học Trung Nam, tốt nghiệp năm 2009 và có chứng chỉ bác sĩ tại Trung Quốc Đại Lục. Cô đã xuất bản các bài báo về động lực học của virus trên các tạp chí chuyên nghiệp “Nature” và “The Lancet”. 

Trước khi đến Hoa Kỳ, cô là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Hồng Kông, chủ yếu tham gia nghiên cứu vắc xin, kháng thể và tế bào miễn dịch. Học viện Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Hồng Kông đã phát hành một thông cáo báo chí có tựa đề “Học viện Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Hồng Kông sử dụng mô hình thực nghiệm trên chuột hamster để nghiên cứu phương thức lây truyền của virus corona mới (SARS-CoV-2) và khám phá hoặc giải thích cơ chế khiến bệnh nhân mất khứu giác tạm thời”. Cô Diêm Mộng Lệ được liệt kê là đồng tác giả đầu tiên, điều này cho thấy rõ rằng cô đã tham gia thực hiện nghiên cứu về chủng virus corona mới.

Sau khi chính quyền ĐCSTQ phát hiện ra dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán vào tháng 12/2019, họ đã cố tình che giấu sự thật, dẫn đến việc dịch bệnh này đã bùng phát trên khắp Trung Quốc và nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới. Tính đến ngày 6/10/2020, hơn 35,366 triệu người ở 188 quốc gia và khu vực đã được chẩn đoán nhiễm bệnh, trong đó ít nhất 1,03 triệu người tử vong.

Tiểu Quỳ

Xem thêm: