Mới đây, người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã đưa ra thông báo tới nội bộ nhân viên công ty, nói rằng trong vài năm tới, tình hình chung của Huawei sẽ không lạc quan. Để giảm giá thành, công ty cần tiến hành cắt giản nhân sự. Có phân tích cho rằng, Huawei có thể sẽ đối mặt với khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập đến nay. 

nhậm chính phi
Ông Nhậm Chính Phi – người sáng lập công ty Huawei (Ảnh từ Sohu)

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, ngày 18/1, ông Nhậm Chính Phi đã gửi liên tiếp 2 bức thư cho nội bộ nhân viên Huawei, ngoài thông báo cần phải tự cải cách ra, ông còn nói với nội bộ rằng cần tiến hành cắt giảm nhân sự.

Ông Nhậm nói, “Vài năm tới, tình hình nói chung sẽ không được lạc quan như trong tưởng tượng, chúng ta phải có sự chuẩn bị để vượt qua những ngày tháng khó khăn, và đưa ra đánh giá chính xác về hình thế kinh tế.”

Ông còn cho biết, công nghệ thông tin thế hệ thứ 5 (mạng 5G), “không thể nào phát triển với thế như chẻ tre giống mạng 4G, có thể là đông nổ một bom, phía Tây nổ một quả bom. Nếu không thể nổ thành một vùng rộng, chúng ta vẫn sẽ phải nuôi sống 180 nghìn nhân viên”, “nếu không sản xuất được nhiều lương thực như vậy, thì làm thế nào có tiền để chia?
Nhậm Chính Phi nói thẳng, “30 năm trước, chúng ta đã rất thuận lợi”, tương lai “tất cả đều dựa vào [chiến lược] tác chiến”.

Dư luận cũng chú ý đến nội dung 2 bức thư này của ông Nhậm Chính Phi, chủ yếu là nói về khó khăn về nguồn nhân lực mà Huawei đang đối mặt, chứ không nhắc đến vụ Mạnh Vãn Châu bị bắt, cho đến việc bị nhiều nước tẩy chay do liên quan đến vấn đề an ninh.

Trước đó, con gái ông Nhậm Chính Phi là Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ vào ngày 1/12 do liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran; tháng 1 năm nay, một người Trung Quốc là quản lý cấp cao của Huawei Ba Lan cũng đã bị Cục An ninh Ba Lan bắt giữ vì liên quan đến hoạt động gián điệp.

Về vụ việc này, ngày 17/1, tại trụ sở chính của Huawei ở Thiên Tân, ông Nhậm Chính Phi đã trả lời phỏng vấn của báo giới cho biết, ông hết sức cảm ơn chính phủ Trung Quốc đã ra sức bảo vệ Mạnh Vãn Châu, đồng thời phủ nhận Huawei “hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc”.

Tuy nhiên, dư luận vẫn nghi ngờ về những phủ nhận mà ông Nhậm Chính Phi nói.

Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, chỉ cần chính phủ đưa ra yêu cầu, bất cứ công dân Trung Quốc hoặc doanh nghiệp tư nhân nào cũng đều phải hợp tác với cơ quan tình báo.

Từng có phóng viên hỏi ông Nhậm Chính Phi, Huawei liệu có thể chống lại những khó khăn gặp phải gần đây? Công ty sụp đổ tiếp theo liệu có phải là Huawei?

Khi đó, ông Nhậm Chính Phi nói, “Huawei sụp đổ là chuyện sớm muộn.”, nhưng ông bổ sung thêm, “đây là vấn đề về triết học, không phải là mệnh đề hiện thực”.

Trên thực tế, Huawei bị Mỹ và các đồng minh bao vây nên đã gặp phải khó khăn tứ bề.

Hiện tại Huwei đã ký được 30 hợp đồng xây dựng mạng 5G trên thế giới, nhưng do Huawei liên quan đến vấn đề an ninh nên đã liên tiếp bị các nước như Mỹ, Úc, Pháp, Nhật Bản tẩy chay.

Bloomberg News dẫn lời của một chuẩn tướng Không quân Mỹ đã xuất ngũ nói, nếu Trung Quốc kiểm soát mạng 5G có thể liên kết đến hàng tỷ thiết bị, quốc gia này sẽ có khả năng tạo ra sự rối loạn và giám sát trên quy mô lớn, vị này cũng cho biết “mạng 5G có thế sẽ làm chúng ta liên hệ chặt chẽ hơn, nhưng nếu chúng ta càng liên hệ chặt chẽ, thì sẽ ngày càng trở nên mỏng manh hơn.”

Do đó, nước Anh đã bắt đầu triển khai đàm phán với Huawei về vấn đề an toàn của thiết bị do Huawei sản xuất; chính phủ Đức cũng thay đổi lập trường, đang nghiên cứu xem dùng phương án nào để ngăn chặn Huawei tham gia vào mạng 5G của nước mình.  

Nhật báo Kinh tế Hồng Kông dẫn phân tích của một người Pháp cho biết, hiện nay Huawei đang đối mặt với khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập.

Huệ Anh

Xem thêm: