Hôm thứ Ba (21/5), người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã trả lời các câu hỏi của phóng viên trong một cuộc họp báo tổ chức ở trụ sở chính của Huawei tại Thâm Quyến, trong các câu trả lời này của ông Nhậm Chính Phi cũng đã tiết lộ nhiều thông tin quan trọng.

Embed from Getty Images

(Ảnh từ Getty Images) 

Nhậm Chính Phi cảm ơn doanh nghiệp Mỹ

Khi trả lời về vấn đề Mỹ cấp phép cho Huawei thời gian 90 ngày, ông Nhậm Chính Phi nói, “‘giấy phép lâm thời 90 ngày’ của Mỹ không có ý nghĩa lớn lao gì đối với chúng tôi, chúng tôi đã có sự chuẩn bị rồi, nhưng chúng tôi rất cảm ơn doanh nghiệp Mỹ, họ đã có nhiều cống hiến cho chúng tôi, rất nhiều cố vấn của chúng tôi là đến từ doanh nghiệp Mỹ như IBM, v.v. Mọi người muốn mắng chửi thì hãy mắng chửi chính khách Mỹ, việc này không liên quan đến doanh nghiệp Mỹ.”

Cựu Cố vấn Nhà Trắng Stephen Bannon trong nhiều lần diễn giảng trước đó cũng đã tiết lộ, doanh nghiệp lớn của Mỹ là sức mạnh vận động hành lang của đảng Cộng sản Trung Quốc tại Mỹ, Phố Wall là bộ phận quan hệ nhà đầu tư của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Mỹ. Đây là một bí mật công khai.

Bob Davis từng đăng một bài viết trên Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal), tiết lộ Phố Wall từng gây áp lực cho Tổng thống Trump. Những người thuộc Quỹ tự bảo hiểm rủi ro (Hedge Fund) nói rằng, Mỹ chỉ cần ký với Bắc Kinh cam kết mua 2 nghìn tỷ USD đậu tương, không cần quản cải cách kết cấu, cưỡng chế chuyển giao công nghệ, trợ cấp của nhà nước đối với ngành công nghiệp gì gì đó.

Tháng 4 năm ngoái, một người Mỹ gốc Hoa từng có quan hệ kinh doanh với Huawei đã tiết lộ về “cách hoạt động của Huawei”, kinh phí cho tiếp thị thị trường của Huawei dồi dào, họ mời lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp Mỹ đến Huawei Thâm Quyến du lịch, tiếp đãi long trọng. Huawei còn có mối quan hệ rất mật thiết với Hollywood, tại Mỹ họ cùng mở các sự kiện để chiêu đãi khách.

“Cách làm hiện nay của chính khách Mỹ là đã đánh giá thấp sức mạnh của chúng tôi”

Nhậm Chính Phi nói, một năm trước Huawei đã bị quản chế bởi các thực thể Mỹ, tuy nhiên “Cách làm hiện nay của chính khách Mỹ đã đánh giá thấp sức mạnh của chúng tôi. 5G của Huawei tuyệt đối không bị ảnh hưởng, về mặt công nghệ 5G, trong 2-3 năm, người khác chắc chắn là không đuổi kịp được Huawei.”

Theo thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ, Huawei vẫn được phép mua thành phần linh kiện Mỹ sản xuất, để duy trì dịch vụ mạng hiện hữu, và cập nhật phần mềm cho các điện thoại hiện hữu của Huawei. Tuy nhiên, trong tình huống chưa được phê chuẩn, Huawei vẫn bị cấm mua thành phần linh kiện mới do công ty Mỹ sản xuất. Miễn trừ này có hiệu lực 90 ngày, và sẽ kết thúc vào ngày 19/8 tới.

Hôm thứ Hai (20/5), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói, giấy phép thông dụng lâm thời sẽ giúp cho nhà khai thác có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn, cũng như đưa ra biện pháp lâu dài thích đáng. Nói một cách đơn giản, giấy phép này cho phép Huawei tiếp tục cung cấp dịch vụ cho người dùng điện thoại hiện hữu của Huawei và mạng băng thông rộng nông thôn.

Huawei vẫn sẽ mua chip từ Mỹ?

Nhậm Chính Phi nói, chúng tôi có thể làm được con chip giống hệt chip của Mỹ, nhưng không có nghĩa là nói chúng tôi không mua của Mỹ nữa. Tốc độ 5G gấp 20 lần 4G, 10000 lần so với 2G, tiêu hao điện năng giảm 10 lần, kích cỡ giảm 70%. Chúng tôi có vật liệu mấy chục năm không bị ăn mòn, những đặc tính này rất phù hợp với châu Âu.

BBC đặt vấn đề, lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei sẽ có lực công phá mạnh nhường nào? Từ điện thoại thông minh đầu bảng (flag ship) Huawei P30 Pro, có thể thấy được manh mối. Trong số 5 nhóm thành phần quan trọng, 3 thành phần là đến từ nhà sản xuất Mỹ, 1 là đến từ Hàn Quốc (đồng minh của Mỹ), chỉ có 1 thành phần là do công ty HiSilicon thuộc Huawei sản xuất.

Nói một cách tổng thể, đến cuối năm 2018, trong 92 nhà cung cấp chính của Huawei được công ty này công bố, có đến 30 nhà cung cấp đến từ Mỹ, chiếm số lượng nhiều nhất.

Thị trường châu Âu rất quan trọng đối với Huawei, bởi vì doanh số tại châu Âu, Trung Đông, châu Phi chiếm khoảng 35% doanh số, nếu chỉ dựa vào thị trường Trung Quốc thì khó có thể duy trì trạng thái hiện nay.

Lãnh đạo, quản lý có thể yêu thích Apple, nhưng nhân viên thì không được

Nhậm Chính Phi nói, người nhà chúng tôi hiện vẫn đang còn dùng điện thoại của Apple, hệ sinh thái của Apple rất tốt, người nhà ra nước ngoài tôi vẫn tặng họ máy tính Apple, không thể nhận định hẹp hòi rằng yêu Huawei thì là yêu điện thoại Huawei.

Tài liệu tại tòa án Canada cho thấy, ngày 1/12/2018, khi con gái ông Nhậm Chính Phi, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị phía Canada bắt giữ, bà có mang theo một chiếc điện thoại Huawei Mate 20RS, còn lại là sản phẩm của Apple như điện thoại iPhone 7 Plus, máy tính xách tay MacBook Air, máy tính bảng iPad Pro.

Tuy nhiên, đối với những người sử dụng sản phẩm của Apple, Huawei có tiêu chí khắt khe. Tháng 1/2019, việc Huawei hạn chế nhân viên sử dụng sản phẩm của Apple đã lên mặt báo. Nhân viên Huawei dùng điện thoại iPhone đăng Tweet chúc mừng năm mới đã bị trừng phạt giáng cấp, giảm 5000 tệ tiền lương hàng tháng. Một lãnh đạo cấp cao của Huawei cho biết, cách làm của 2 nhân viên này đã gây tổn hại cho thương hiệu Huawei.

Là tình cảm yêu nước ủng hộ Huawei hay Huawei lợi dụng tình cảm yêu nước

Khi phóng viên hỏi: Hiện có 2 loại tâm tình đối với Huawei, một là những người theo chủ nghĩa yêu nước ủng hộ Huawei rõ ràng, một là Huawei trói buộc tình cảm yêu nước của cả xã hội vào với mình. Ông Nhậm Chính Phi trả lời, con của tôi là không yêu Huawei, bởi vì nó yêu Apple. Dư Thừa Đông (Yu Chengdong, Giám đốc mảng di động của Huawei) luôn nói, ông chủ không nên tuyên truyền cho chúng tôi. Chúng tôi ngăn chặn họ hô hào khẩu hiệu một cách mù quáng, không nên kích động tình cảm dân tộc.

Cách nói hiện nay của Nhậm Chính Phi hoàn toàn không khớp với việc Huawei đối xử với nhân viên sử dụng điện thoại Apple trong quá khứ.

Đứng ở trên cao chỉ huy người khác hy sinh

Nhậm Chính Phi nói, chúng ta hy sinh cá nhân, gia đình, là bởi chúng ta vì một lý tưởng, ở điểm cao nhất, chúng ta và Mỹ có xung đột, nhưng cuối cùng vẫn là phải cùng nhau cống hiến cho nhân loại.

Được biết, Huawei quân sự hóa chế độ quản lý, đãi ngộ cao đối với nhân viên, đồng thời cũng quản lý với áp lực lớn, từng có nhiều nhân viên Huawei tự sát. Còn có trường hợp nhân viên Huawei đột tử do làm thêm giờ vì “văn hóa đệm” (những tấm đệm được đặt ở ngay công ty để cho nhân viên ngủ và sẵn sàng làm việc liên tục).

Dù vậy, người đứng đầu của Huawei lại “đứng ở điểm cao nhất”, sống trong biệt thự sang trọng ở Canada, đưa con cái đến Mỹ học tập. Trong thời gian Mạnh Vãn Châu ở Canada để đợi xét xử, đã chuyển từ biệt thự này sang biệt thự khác. Căn biệt thự mà Mạnh Vãn Châu đang ở được cơ quan chức năng Canada định giá khoảng 9,91 triệu USD.

Hiện tại Mạnh Vãn Châu và chồng Lưu Hiểu Tông cùng con gái 10 tuổi đang ở trong căn biệt thự 2483 mét vuông. Mạnh Vãn Châu và người chồng trước có 3 con trai, lần lượt ở độ tuổi 14, 16 và 20. Trong đó, con trai 16 tuổi hiện đang học tại Mỹ.

Trí Đạt

Xem thêm: