Trong bối cảnh phong trào biểu tình phản đối luật dẫn độ không ngừng leo thang, hãng hàng không Cathay Pacific Hồng Kông vì áp lực từ Bắc Kinh đã sa thải nhiều nhân viên tham gia biểu tình, bao gồm cả Chủ tịch Công đoàn của hãng bay Dragonair. Đáp trả động thái này, Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông (HKTCU) đã phát động buổi mít tinh “Lên án Cathay Pacific tạo ra Khủng bố trắng”.

Đông đảo nhân viên biểu tình lên án Cathay Pacific gây “khủng bố trắng”. (Ảnh chụp màn hình trang Telegram của UnionsforHK)

Buổi diễu hành diễn ra từ khoảng 4 giờ đến 7 giờ tối hôm qua (28/8), người phản đối đã tập trung tại Quảng trường Edinburgh thuộc Khu Central sau đó diễu hành đến khu Pacific Place, họ hô khẩu hiểu “Chấm dứt khủng bố trắng”, “Rút lại quyết định sa thải”“Bảo vệ tự do ngôn luận”. Đợt diễu hành này đã nhận được thông báo cho phép của cảnh sát. Theo đơn vị tổ chức, khoảng 2000 người đã tham dự hoạt động lần này.

Thêm 14 quản lý của Cathay Pacific bị sa thải

Sau vụ việc ngày 5/8 hai lãnh đạo hàng đầu của Tập đoàn HSBC là John Flint và Helen (Huang Bijuan) từ chức, tiếp đó hai lãnh đạo khác của Cathay Pacific là Giám đốc điều hành Rupert Hogg và Giám đốc thương mại Hà Gia Bồi cũng đã “bị từ chức”. Một số nhân viên tiết lộ rằng “khủng bố trắng” của Bắc Kinh đã bao phủ cả tập đoàn.

Đến nay hãng Cathay có tổng cộng 14 quản lý khác vì ủng hộ biểu tình đã “bị từ chức” dưới áp lực của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc Đại Lục, trong đó có cả bà Chủ tịch An Na (Senna) của Hiệp hội nhân viên không vụ Dragon Airlines  (bị Cathay Pacific mua lại).

Liên quan đến động thái này, một chuyên gia thuộc “Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Lowy”, tổ chức chuyên gia tư vấn đối ngoại của Úc, đã thẳng thắn cho biết, cách làm của Bắc Kinh thực sự là “hại người hại mình”.

Phát động diễu hành lên án “khủng bố trắng” bị cản trở

Nguồn tin từ truyền thông Hồng Kông cho biết, ban đầu HKTCU dự kiến tập trung tại Cathay Pacific City, nhưng bị cảnh sát Hồng Kông ban hành thông báo không cho phép, vì thế họ kiện lên Ủy ban Khiếu nại về mít tinh và diễu hành nhưng cũng bị bác bỏ.

Chủ tịch Ngô Mẫn Nhi của Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông cho biết rất thất vọng với quyết định bác bỏ của cơ quan chức năng, cho rằng cơ quan chức năng hạn chế quyền lợi của người lao động, thiên vị cho bên sử dụng lao động.
Tuyết Mai

Xem thêm: